Với ngoại hình to lớn, xù xì gớm ghiếc, giống chó đến từ Hungary có tên Komondor sẽ khiến không ít người phải giật mình và liên tưởng tới ngay những chiếc giẻ lau nhà biết cử động. Nhiều người quan tâm tới cách nuôi chó Komondor này có khó không? Hãy cùng nongphu.net tìm hiểu về cách nuôi giống chó này nhé!

Nguồn gốc

Giống chó Komondor thuộc vào danh sách những giống chó cổ xưa nhất của Hungary cách đây 1000 năm trước, loài chó này có nguồn gốc tổ tiên từ dòng chó Ngao Tây tạng Tibetan Mastiff và giống chó Nga Aftcharke, chúng được sử dụng để bảo vệ các đàn cừu và chiến đấu với các loài động vật ăn thịt.

Cách nuôi chó Komondor 0

Giống chó này được đưa đến Mỹ vào năm 1933 và sau 4 năm sau, loài này được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận là giống chó thuần chủng trên thế giới. Giống chó Komondor xếp hạng thứ 144 trong số 157 giống chó được Mỹ công nhận.

Ngoại hình

Cách nuôi chó Komondor cần chú ý những gì? Một trong điểm quan trọng khi chọn nuôi chó Komondor bạn cần chú ý tới ngoại hình của chúng.

Cách nuôi chó Komondor 1

 • Các cuộn lông khá dày, chúng xếp san sát nhau cứ như là chiếc giẻ để lau nhà. Với bộ lông có các cuộn lông khá dầy như thế này, trọng lượng lớp lông có thể lên đến 30 kg. Bộ lông của chúng có thể dài từ 20 cm cho đến 27 cm.
 • Chiều cao của chúng đạt được từ trên 65 cm, cân nặng đạt trên 60 kg.
 • Chúng có những bước đi oai vệ, với cái đầu đồ sộ. Cơ thể săn chắc và khỏe mạnh giúp chúng vận động được liên tục với khoảng thời gian dài.
 • Loài chó này thường bị mắc bệnh về mắt như quặm mắt. Nguyên nhân là do phần mí dưới và mí trên đâm vào nhau. Khi chúng còn nhỏ, loài chó này còn có khả năng mắc bệnh đục nhãn mắt.
 • Nếu như môi trường sống không sạch sẽ, chúng có thể bị phù nề.
 • Bộ lông dày và nặng tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng làm nơi ẩn lấp. Nếu như bạn cho chúng sống gần gia súc, các loại vi trùng có khả năng xâm nhập cao.
 • Bệnh ở mu bàn chân sẽ thường gặp phải khi lông quá dài. Vậy nên hãy cắt ngắn bộ lông để giảm thiểu khả năng mắc bệnh cho loài chó Komondor nhé!

Tính cánh

Trong quá trình tìm hiểu cách nuôi chó Komondor bạn đặc biệt chú ý tới tính các của chúng xem có phù hợp để nuôi không nhé!

Cách nuôi chó Komondor 2

 • Giống chó Komondor sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc bảo vệ đàn gia súc, trông nhà. Chúng có bản năng tự vệ cực kỳ ấn tượng.
 • Nhưng loài chó này không phù hợp với việc làm chó cảnh cho lắm. Bởi vì chúng cần một khoảng không gian rộng để vận động.
 • Giống chó này khá thân thiện đói với các con vật khác. Bản tính dũng cảm và can đảm đương đầu với mọi kẻ thù.
 • Nếu như bạn có một trang trại, một khu vườn rộng, một ngôi nhà rộng. Bạn cũng nên thử nuôi loài chó bảo vệ thông minh này.

Chết độ ăn uống

Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, tuổi , xây dựng, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là những cá thể, giống như con người, và tất cả chúng đều không cần cùng một lượng thức ăn. Nó gần như đi mà không nói rằng một con chó hoạt động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây văng. Chất lượng thức ăn cho chó mà bạn mua cũng tạo ra sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt, nó sẽ càng hướng tới việc nuôi dưỡng chú chó của bạn và bạn sẽ càng không cần phải lắc vào bát chó của bạn.

Komondor dễ bị béo lên, một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng. Để giúp ngăn ngừa đầy hơi, hãy cho ăn hai hoặc ba bữa nhỏ hàng ngày thay vì một bữa ăn lớn.

Cách nuôi chó Komondor 3

Để giữ trọng lượng của Komondor ở mức bình thường, hãy cho chúng ăn vào những thời điểm cụ thể mỗi ngày thay vì bỏ thức ăn ra ngoài mọi lúc. Đo thực phẩm cẩn thận và cắt giảm nếu có vẻ như họ đang tăng cân. Họ nên có một vòng eo khi bạn nhìn xuống họ, và bạn sẽ có thể cảm thấy xương sườn của họ nhưng không nhìn thấy chúng. Nếu chúng bị chôn vùi dưới những cuộn mỡ, con chó của bạn cần phải ăn kiêng. Dole ra đối xử một cách tiết kiệm. Komondor của bạn sẽ rất vui khi nhận được một khóa đào tạo cỡ móng tay như một chiếc bánh quy lớn hơn.

Bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi chọn chế độ ăn cho chó của bạn. Lượng hàng ngày thường được đề nghị cho giống chó này là 3-4 chén thức ăn cho chó chất lượng cao hàng ngày, được chia thành hai bữa.

Trên đây là những thông tin về cách nuôi chó Komondor. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn. 

Bài viết liên quan: 

Cách chăm sóc, trị bệnh cho chó Komondor: Tấm thảm biết đi

5/5 - (1 vote)