Kỹ thuật trồng thìa làKỹ thuật trồng thìa là

Bạn có biết, thìa là là loại rau gia vị phổ biến thứ hai trên thế giới (Chỉ sau hạt tiêu đen). Để có thể thu hoạch cây thìa là cho nhiều công dụng, các bạn hãy thực hiện theo Kỹ thuật trồng thìa là dưới đây.

Kỹ thuật trồng thìa là
Kỹ thuật trồng thìa là

Thời vụ

Thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 12 bởi nó cần khí hậu khô và mát vừa phải.

Cây thìa là phát triển tốt nhất ở những nơi có mùa hè dài và nóng (ba đến bốn tháng), nơi nhiệt độ lên khoảng 29 độ C vào ban ngày. Cây phát triển tốt nhất trong đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một nơi có khí hậu mát mẻ hơn, hãy trồng hạt giống trong nhà bốn tuần trước khi sương muối mùa xuân cuối cùng. Khi nhiệt độ đã vượt quá 16 độ C, bạn có thể di chuyển chúng ra ngoài trời.

Gieo trồng

Trồng thìa là đảm bảo đúng mật độ
Trồng thìa là đảm bảo đúng mật độ

Làm đất tươi xốp, ít bị chua và mặn. Kỹ thuật trồng thìa là thường gieo thẳng hạt vào luống. Luống làm rộng khoảng 1,2 – 1,5 m, cao khoảng 20 – 30cm tùy chân đất. Vì hạt thì là nhỏ, mọc yếu nên đất cần làm nhỏ, cào luống cho bằng, bón lót phân hữu cơ sinh học Better hoặc phân chuồng hoai mục trộn phân vào đất cho đều.

Cách trồng thìa là phải đảm bảo mật độ. Gieo vãi hoặc gieo theo hàng, hàng x hàng: 10-15cm. Trồng để làm giống thì thưa hơn: 30 X 30cm. Thông thường, 3 – 5 kg hạt giống sẽ được gieo trên 100 m2 đất.

Bón phân

Khi thìa là cao được 10 – 15 cm ta cần bón thúc phân: Dùng 0,5 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất.

Có thể dùng nước bánh dầu ngâm tưới cho cây: 1 kg bánh dầu ngâm cho 100 m2.

Ở miền Bắc nông dân có tập quán hoà nước tiểu đã hoai theo tỷ lệ một phần nước tiểu 10 phần nước tưới cho thì là thay phân, nhưng trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày thì không tưới nước tiểu nữa vì tránh ô nhiễm. Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê. Nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Vì là rau thơm nên thìa là khá ít sâu bệnh. Nên trong kỹ thuật trồng thìa là cần hạn chế dùng thuốc trừ sâu

Cây thì là có thể dễ bị rệp. Chúng cũng có thể dễ bị héo, úa, phấn trắng và thối rễ nếu giữ quá ẩm ướt.

Do vậy, bạn cần thường xuyên quan sát để phát hiện dịch bệnh. Cách đơn giản nhất là vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, không để bị ngập úng. Những cây nào bị bệnh thì nhổ bỏ để tránh lây lan.

Với rệp, bạn có thể dùng nước lạnh phun lên những vùng bị bệnh. Nếu nhẹ thì có thể dùng vải mềm lau sạch. Còn nếu mật độ nặng thì hãy dùng thuốc đúng liều lượng và hướng dẫn

Thu hoạch

Cây thì là mất khoảng 120 ngày để đạt đến độ chín hoàn toàn sau khi được trồng từ hạt. Vì vậy đôi khi vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông. Bạn thường có thể bắt đầu thu hoạch cây trong vòng 21 ngày sau khi chúng đạt đến độ chín hoàn toàn. Bạn sẽ nhận thấy hạt giống bắt đầu đổi màu thành loại hạt thì là bạn đã trồng. Khi họ bắt đầu quá trình này, bạn sẽ muốn thu hoạch nhanh chóng để tránh vỏ hạt bị tách ra và làm mất hạt giống của bạn.

Chọn vỏ hạt và loại bỏ cuống. Đặt một vài trong số chúng trong một túi giấy màu nâu. Treo túi lộn ngược ở nơi khô và ấm, tránh ánh nắng mặt trời. Trong khoảng một tuần, vỏ hạt sẽ được sấy khô. Bạn có thể nhẹ nhàng chà từng hạt hạt giữa lòng bàn tay để lộ hạt.

Sử dụng hạt giống ngay lập tức hoặc lưu trữ trong hộp nhựa kín hoặc lọ trong một vị trí tối.

Hạt thìa là phơi khô

Hy vọng các kỹ thuật trồng thìa là trên sẽ giúp ích cho công việc làm vườn của bạn. Nongphu.net chúc bạn mau chóng thu hoạch rau sạch cho cả gia đình.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *