Cách trồng măng tây trong thùng xốpCách trồng măng tây trong thùng xốp

Măng tây là một loại thực phẩm hảo hạng. Nhưng dường như chúng vẫn chưa phổ biến trong các món ăn Việt. Không chỉ có vị ngon đặc trưng, măng tây còn được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng măng tây tại nhà khám phá những lợi ích của giống cây này nhé.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp

Chuẩn bị

Đất trồng: loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Để cây phát triển nhanh và cho chất lượng tốt cần bón lót trước khi trồng. Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…

Thùng xốp to để tiến hành trồng cây. Lưu ý măng tây là cây trồng phát triển bộ rễ rất mạnh. Nếu trồng ở đất vườn mỗi cây cần cách nhau 50cm, mỗi hàng cách nhau khoảng 1m. Vậy nên nếu thực hiện cách trồng măng tây trong thùng xốp, mọi người nên chọn loại thùng xốp to, mỗi thùng trồng 1 cây măng tây.

Cách trồng

Ủ hạt giống măng tây trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng. Cứ khoảng 12 tiếng lại tưới nước ấm 1 lần cho hạt. Khi ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày. Cách trồng măng tây này sẽ làm hạt nứt nhanh và có thể đem trồng.

Khi trồng măng tây trong thùng xốp ta gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Cây măng tây khá ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô.

Chăm sóc

Bón bổ sung phân chuồng, phân lân, phân NPK khi cây được khoảng 2- 3 tháng để cây phát triển tốt, cho cây mập và giàu chất dinh dưỡng. Bón phân định kỳ 3-4 tháng/lần.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp
Cách trồng măng tây trong thùng xốp

Sau khoảng 9 tháng từ ngày bắt đầu thực hiện cách trồng măng tây, cây sẽ cho những búp măng đầu tiên. Nếu trồng măng tây số lượng nhỏ, mọi người có thể tìm mua cây giống măng tây 2-3 tháng tuổi được ươm sẵn để tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng ươm không đúng kỹ thuật làm hạt giống không nảy mầm hoặc cây con yếu, dễ bị chết

Thu hoạch

Khi thấy búp măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch măng để sử dụng.

Thời gian thu hoạch cây khá lâu. Có thể mất từ 1-3 năm. Tuy nhiên chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp. Tuổi thọ cho thu hoạch của một vụ măng tây khoảng 20 – 25 năm.

Với một giống cây giàu dinh dưỡng như vậy, có mất chút thời gian chăm sóc cũng là xứng đáng. Nongphu.net hy vọng bạn sẽ sớm thu nhận thành quả khi bắt tay thực hiện cách trồng măng tây tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)