Mướp đắng có tên gọi dân gian là khổ qua, tuy đắng nhất trong tất cả các loại quả. Nhưng lại được mọi người yêu quý vì những chất dinh dưỡng, vị đắng thanh mát của nó. Nếu bạn yêu thích và muốn trồng loại cây hữu ích này. Hãy cùng nongphu.net tìm hiểu cách trồng mướp đắng trong chậu, tại nhà nhé!

trồng mướp đắng trong chậu tại nhà

Chuẩn bị

  • Hạt giống:Để có hạt mướp đắng chất lượng, hãy chọn những quả mướp đắng nào to, cầm chắc tay. Bạn cũng có thể đến các cửa hàng nông sản hay siêu thị gần nhà để mua hạt giống. Sử dụng dao bổ đôi mướp đắng, dùng thìa lọc lấy hạt từ quả ra, đem hạt đi rửa rồi phơi khô ráo.
hạt giống mướp đắng ( hạt giống mướp đắng )
  • Đất trồng: Mướp đắng ưa trồng trên loại đất thịt pha cát giầu chất dinh dưỡng.Mướp đắng mọc trong đất hơi chua kiềm nhẹ. Phạm vi PH khoảng 6 – 7,1 độ là ổn.
  • Dụng cụ: Chậu trồng cây có sẵn hoặc mua ở các cửa hàng bán đồ  dụng cụ làm vườn, có chiều rộng từ 50 – 60cm. Dưới đáy chậu phải được những lôc nhỏ để giúp cây thoát nước tốt. Một số dụng cụ làm vườn chuyên dụng như bình tưới nước, bay làm vườn…

Cách trồng mướp đắng

  • Ngâm, ủ hạt: Cách trồng mướp đắng trong chậu các bạn phải ngâm hạt trước khi gieo. Ngâm hạt trong nước ấm với công thức: 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian 5 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt vào chiếc khăn ẩm rồi tiến hành ủ hạt. Đợi đến khi nào hạt nứt nanh ròi đem đi gieo.
  • Gieo hạt: Xới tơi đất, đào thành những hốc đất rồi gieo hạt vào. Bạn lưu ý nên gieo đầu hạt nứt nanh cắm xuống đất. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng 1cm và tưới nước. Khảng 5 đến 7 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và lớn dần. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ ra những lá non và lớn dần có chiều cao 15 -20 cm. Lúc bạn hãy tỉa những cây con bé, còi cọc, không phát triển và giữ lại những cây con khỏe mạnh.

Hy vọng với cách trồng mướp đắng trong chậu đơn giản ,tại nhà sẽ giúp các bạn có thể tự tay trồng những chậu mưới sai quả, chất lượng. Để biết thêm kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây mướp đắng cho nắng cao các bạn xem thêm bài viết này của nongphu.net nhé!

5/5 - (1 bình chọn)