Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhàHướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Mồng tơi không chỉ là loại rau xanh phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau mồng tơi còn được biết đến có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức. Bởi vậy, lời khuyên hữu ích cho mỗi gia đình là nên trồng rau mồng tơi tại nhà để sử dụng nguồn rau bổ ích này. Sau đây hãy cùng nongphu.net tìm hiểu về cách trồng rau mồng tơi tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Chuẩn bị

Để trồng rau, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ chậu nhựa hay khay xốp với kích thước miệng càng rộng càng tốt và có đáy sâu khoảng 12- 15cm, đất dinh dưỡng tribat trồng rau, hạt giống rau mồng tơi.

Thời vụ trồng rau mồng tơi

Ở các tỉnh phía Nam thì rau mồng tơi có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Không gian thuận lợi cho việc trồng rau mồng tơi nhất có thể là một mảnh đất sát tường ngoài nhà bạn với ánh nắng chiếu thường nhật thì sẽ rất nhanh và tiện cho việc trồng rau mồng tơi và cho leo giàn.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn ở nơi đô thị cũng hoàn toàn có thể đưa mồng tơi vào danh sách các loại rau trồng ưa thích cho gia đình bằng phương pháp trồng rau trong chậu nhựa trên ban công hoặc sân thượng.

Trồng bằng khay xốp, hộp nhựa

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà
Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Nếu trồng rau bằng phương pháp này, bạn cần cho khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi giải hạt trên mặt đất với số lượng 10g/khay. Sau khi dải đầu trên mặt khay ta phủ trên hạt một lớp đất mỏn khoảng 0-5cm và thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ ngày. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm

Trồng bằng leo giàn

Nếu trồng bằng phương pháp này, trước tiên bạn sẽ giải 15-20 hạt/ khay rồi lấp đất mỏng ngày tưới 2 lần nước và thường xuyên theo dõi cây. Không để cây bị côn trùng ăn lá cắn cây. Chúng ta sẽ tiến hành làm giàn cho cây khi cây có độ cao khoảng 20cm để cây leo lên giàn.

Mồng tơi ưa sáng, vì vậy bạn nên trồng ở những nơi có ánh sáng chiếu đủ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Để cây không bị úng nước, vào mùa mưa bạn không nên tưới nhiều cho cây để tránh tình trạng bị ngập ứng. Mùa nắng tưới đủ nước 2 lần/ ngày để duy trì độ ẩm cho cây.

Chăm sóc

Chăm sóc hoa mồng tơi cần đặc biệt chú ý không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau. Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong loại rác này có chứa nhiều kim loại nặng. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao. Tùy theo từng loại đất, giống, các giai đoạn sinh trưởng của cây mà tính toán lượng phân bón hàng năm cho cây thích hợp.

Thu hoạch

Trồng rau mồng tơi chỉ cần khoảng một tháng là đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10 cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch rau mồng tơi nên vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

Mồng tơi là loại rau dễ trồng và ít ủ bệnh không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và theo dõi. Món ăn chế biến từ loại rau này còn giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Vậy nên, mồng tơi là lựa chọn không thể thiếu khi bạn quyết định gieo trồng rau sạch tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *