Ngoài công dụng tuyệt đỉnh trong việc phòng ngừa cảm cúm, hành tây còn được mọi người săn đón bởi vô số công dụng khác. Như giảm cân, chữa viêm họng, trị hen suyễn, mất ngủ, tiểu đường,… Cũng không lạ khi mà nhiều người tự trồng hành tây tại nhà. Chắc hẳn những kỹ thuật trồng hành tây sẽ vô cùng cần thiết với những ai đang chăm sóc giống cây này.

Kỹ thuật trồng hành tây 1

Thời vụ

Ở giai đoạn sinh trưởng, cây hành tây thích hợp ở nhiệt độ 13-24 độ C. Ở giai đoạn hình thành và tăng trưởng của củ, thì lại ưa thích biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, số giờ chiếu sáng dài (12-15h/ngày)

Từ đó, người ta rút ra kỹ thuật trồng hành tây theo mùa vụ.

Vụ sớm : gieo từ 10 – 15 tháng 8, trồng đầu tháng 9;

– Chính vụ : gieo từ 5 – 10 tháng 9, trồng 10 – 20 tháng 10.

Gieo trồng

Hành tây thích hợp với đất cát pha hoặc thịt nhẹ, độ pH 5,5 – 6. Phơi ải 7 – 10 ngày. Cày bừa kỹ, đất nhỏ, tơi xốp; lên luống rộng 1 – 1,2m. Xử lý đất bằng vôi bột trước khi gieo 7 ngày.

Bón lót : 500 – 800 kg phân chuồng + 7 kg super lân + 2 kg sulphat/ 1 sào Bắc Bộ.

Lượng hạt gieo : 80g hạt gieo trên 24 m2 trồng cho 1 sào Bắc Bộ.

Sau khi gieo lấp lớp đất nhỏ lên trên, dùng rơm rạ ngắn 4 – 5 cm phủ lên mặt luống.

Tưới nước thường xuyên , ngày 1 – 2 lần cho đến trước khi nhổ 1 tuần thì ngưng tưới để huấn luyện cây con. Trước khi nhổ 5 – 6 giờ tưới nước đẫm cho dễ nhổ, hạn chế đứt rễ. Kỹ thuật trồng hành tây vào vụ gieo sớm cần có giàn che cho cây con lúc nắng gắt , mưa to.

Sau khi gieo 37 – 40 ngày thì nhổ đem trồng.

Tiêu chuẩn cây giống : Cây cao 15 – 18 cm, lá thẳng, cứng, xanh, rễ thẳng, có 4 -5 lá thật.

Bón phân

Kỹ thuật trồng hành tây thường sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân rác chế biến.

Phân bón cho 1 ha hành tây : 27 tấn phân chuồng + 120 kg phân đạm + 90kg P2O5 + 120 kg K2O. ( Bón cho 1 sào Bắc Bộ : 800 – 900kg phân chuồng + 10kg phân đạm ure + 16 super lân + 10 kg sulphat kali).

Chia ra :

+ Bón lót : Toàn bộ phân chuồng + phân lân + 20% đạm + 30% Kali

+Bón thúc :

Lần 1 : vào thời kỳ hồi xanh, bón 30% phân đạm;

Lần 2 : sau hồi xanh 15 – 20 ngày, bón 30% đạm + 50% Kali;

Lần 3 : sau đợt 2 : 15 – 20 ngày, bón số phân đạm và kali còn lại, kết hợp vun gốc.

Kỹ thuật trồng hành tây

Phòng trừ sâu bệnh

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, bón phân phối hợp N –P – K và bón đúng giai đoạn. Đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý nhất là những ngày nhiệt độ cao, trời âm u, số giờ nắng ít và mưa kéo dài. Khi thật cần thiết mới dùng thuốc hóa học. Không dùng các loại thuốc đã cấm sử dụng và phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Kỹ thuật trồng hành tây không khó khăn về phòng chống sâu bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nặng, các bạn có thể sử dụng thuốc sau:

– Bệnh sương mai (Peronospora sp.) thường xuất hiện giai đoạn nhiệt độ thấp ( <20oC), ẩm độ không khí cao ( trên 90%), có thể dùng các thuốc : Boocđô, Roval 50WP, Ridomil 72 WP …

– Bệnh thối củ do vi khuản ( Ervinia sp.) hoặc loài nấm (Botrytis) gây hại từ lúc củ chắc đến khi thu hoạch và bảo quản. Phòng trừ bệnh bằng cách xử lý hạt giống trước khi gieo và bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm. Khi bệnh xuất hiện có thể dùng thuốc Daconil 75WP, Kasuran 45 +2WP…thời gian cách ly 2 tuần.

Thu hoạch

Hành tây sau khi gieo trồng khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho thu hoạch.

Lúc lá đã già, vỏ củ ngoài có màu vàng đồng, gần khô vỏ củ ngoài, 70 – 80% số cây trên ruộng đổ gục là có thể thu hoạch. Chỉ nên thu củ vào những ngày khô ráo. Nhổ củ rũ sạch đất phơi 1 – 2 ngày sau đó đem buộc túm treo trên giàn chỗ thoáng. Trước khi đem bán mới cắt dọc để lại một đoạn 2 cm.

Gặp thời tiết mưa phùn kéo dài sau thu hoạch cần hun nóng khoảng 24 – 36 giờ cho tới khi vỏ ngoài khô chuyển màu cánh gián nhạt sau đó mới đem bảo quản.

Hành tây cho thu hoạch cả lá lẫn củ.

Với những việc khá đơn giản, bạn đã có một vài chậu hành tây phục vụ cho bữa cơm gia đình. Hy vọng Cách trồng hành tây và các Kỹ thuật trên sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *