Cứ đến mùa hè-cái mùa oi bức khó chịu là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một cốc nước rau muống luộc dầm sấu. Rau muống là một loại rau quá quen thuộc với tất cả mọi người dân Việt Nam. Hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng rau muống bằng gốc. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm

  • Rau muống là một loại thực vật thuộc họ Bìm bìm, được trồng rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, đây là một loại rau phổ thông và rất được ưa chuộng.
  • Cây rau muống mọc bò, có thể ở trên mặt nước hoặc trên cạn. Thân rau rỗng, dày, có rễ mắt. Lá hình ba cạnh, có đầu nhọn, cũng có những lá hẹp và dài. Hoa thường có màu trắng hay hồng tím, to. Ống hoa thì màu tím nhạt, mọc từ 1-2 hoa trên một cuống. Rau muống cũng có quả. Quả nang tròn, đường kính từ 7-9mm, bên trong chứa 4 hạt.

Xem thêm Cách trồng sen đá full nắng mưa

đặc điểm của cây rau

Phân loại

Ở tại Việt Nam thì có 2 loại rau muống:

-Rau muống trắng: Kích thước nhỏ và thường được gieo trồng theo luống đất, không cần tưới nhiều nước.

-Rau muống tía: Hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau muống đồng, rau muống ruộng, rau muống đỏ bởi loại này có thân màu đỏ, kích thước to hơn và trông rất mọng nước. Chúng thường được trồng hoặc mọc tự nhiên tại những nơi có nhiều nước, độ ẩm cao.

Công dụng khi ăn rau

Rau muống cũng là một loại rau củ quả có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người:

-Rau muống giúp bổ sung sắt cho cơ thể.

-Giúp điều trị táo bón.

-Có lợi cho mắt.

-Hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư.

-Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

công dụng khi ăn rau

Cách trồng rau muống bằng gốc

Chuẩn bị

-Cành giống: Nên chọn những cành không quá già cũng không quá non, chọn những cành có chạc nhánh chữ Y càng tốt, cành có thể nhú một ít rễ và quan trọng là không bị sâu bệnh.

-Chậu trồng: Có thể dùng thùng xốp hoặc là chậu nhựa,… độ sâu khoảng từ 25-30cm và độ rộng lớn một chút, tầm 50cm đổ về. Khi chuẩn bị chậu nên tạo 1 lỗ thoát nước cho cây, nên tạo dưới đáy.

-Đất trồng: Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, ẩm ướt và thoát nước tốt.

Cách trồng

-Đầu tiên phải xử lý cành giống đã chuẩn bị, ta nên nhặt bỏ hết lá vẫn có trên cành rồi mới đem đi trồng được.

-Sau đó, cho phần đất đã chuẩn bị vào chậu, tưới một ít nước để tạo độ ẩm. Dùng tay tạo các lỗ vừa đủ để cho cành vào, độ sâu từ 3-5cm, khoảng cách giữa các lỗ tầm 10-15cm.

-Tạo lỗ xong xuôi thì cho cành đã qua xử lý vào từng lỗ, lấp đất lại, rồi tưới 1 lượt nước.

-Xong hết chu trình thì để chậu ra nơi thoáng mát, không có ánh nắng rồi tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây phát triển.

Tìm hiểu ngay Cách trồng nấm rơm ngoài trời

cách trồng rau muống bằng gốc

Cách chăm sóc cây rau muống

-Chú ý kiểm tra độ ẩm của đất và độ thoát nước của cây thường xuyên.

-Sau khi trồng khoảng 1 tuần thì có thể đem cây ra chỗ nắng cho cây phát triển (tuy nhiên không nên để ở nơi có ánh nắng quá gắt) và thực hiện tưới nước 2 lần/ngày.

-Chú ý bón phân cho cây thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh định kì.

Các câu hỏi thường gặp

Nên trồng rau muống vào thời điểm nào?

Rau muống thích không khí ấm và phát triển tốt nhất trong mùa hè. Vì vậy bạn nên trồng vào mùa hè, tầm tháng 7-tháng 9 để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất và có được hiệu suất cao nhé.

Bệnh gì thường gặp phổ biến khi trồng cây rau muống?

Tuỳ thuộc vào điều kiện trồng rau bạn nhé. Nếu trồng dưới nước thì có thể gặp bệnh ốc bươu vàng phá hoại rau; hoặc nếu trồng trên cạn thì thường gặp bệnh rỉ trắng trên lá hay bệnh bị sâu khoang, sâu xanh ăn lá. Tuy nhiên thì rất dễ để phòng ngừa nên không cần quá lo lắng.

Rate this post