Hương thảo là một loại thảo mộc có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Không chỉ vậy, đây còn là một loại cây cảnh giúp cho ngôi nhà của chúng ta thêm phần lộng lẫy, tươi mát hơn. Vậy các bạn đã biết cách trồng và chăm sóc loại cây này chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Đặc điểm

Cây hương thảo bản địa ở vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu, Tây Á và Bắc Phi. Tại Việt Nam thì được trồng ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam.

Cây hương thảo nhỏ, cao từ 1-2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá cây nhiều, hình dải, hẹp và có mép gập xuống. Lá không cuống, có màu xanh sẫm và nhăn ở trên, mặt dưới phủ lông rải rác. Hoa hương thảo dài cỡ 1cm, xếp từ 2-10 hoa ở các vòng lá. Hoa có màu lam nhạt, hơi giống màu hoa cà với những chấm tím.

Cây hương thảo rất dễ nhận ra bởi nó có mùi rất thơm và dễ chịu, lan toả khắp không gian.

Xem thêm Cách trồng thiết mộc lan bằng cành

đặc điểm của cây hương

Ý nghĩa của cây hương thảo

Cây hương thảo không chỉ được dùng làm cây cảnh trang trí nhờ vào mùi hương dịu nhẹ, mà nó còn được sử dụng như một dược liệu tốt cho sức khoẻ.

Tinh dầu hương thảo có thể làm giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ.

Lá hương thảo trong ẩm thực được dùng làm gia vị để khử mùi các loại thịt.

Trong y tế, lá hương thảo còn được dùng làm thuốc trị thấp khớp và đau nửa đầu; ngoài ra còn có thể dùng để rửa vết thương.

Cách trồng cây hương thảo

Chuẩn bị

-Chậu trồng: Có thể chọn loại chậu mình thích, kích thước không nên to quá.

-Hạt giống cây hương thảo.

-Đất trồng: Cần chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh.

-Khay: Dùng để gieo hạt.

-Nước ấm.

Cách trồng

-Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, đầu tiên, đem hạt giống đã mua về ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút.

-Khi đã đủ thời gian, vớt hạt ra rồi cho vào khay. Trước đó cần cho vào mỗi ô của khay một lượng đất vừa đủ. Rồi sau đó đặt hạt vào trong đất.

-Tưới nước vừa phải và theo dõi, khoảng 20-25 ngày cây sẽ bắt đầu phát triển, cao hơn 5cm và có đầy đủ lá. Lúc này có thể đem cây cho vào chậu.

-Đất sau khi chuẩn bị cần kiểm tra kĩ xem có mầm bệnh không. Nếu có thì nên xử lý và phối trộn cho hợp lý và phù hợp với điều kiện hấp thụ của cây hương thảo.

-Cuối cùng, cho đất vào chậu đã chuẩn bị, trải đều. Lưu ý đổ đất cách miệng chậu từ 3-5cm. Sau đó đem cây trước đó đặt vào chậu rồi lấp đất lại. Tưới nước cho cây rồi tiếp tục chăm sóc.

Tìm hiểu thêm Cách trồng hoa tulip trong nước dễ thực hiện

cách trồng cây hương

Cách chăm sóc cây hương thảo

-Có thể đặt chậu cây trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Nếu đặt ngoài trời thì nên để dưới bóng râm để tránh nắng gắt làm cháy lá, khô cây. Còn nếu đặt trong nhà thì cũng nên đặt ra nơi có ánh nắng nhẹ chiếu vào từ 4-6 tiếng.

-Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng, không cần tưới quá nhiều, đủ ẩm đất là được. Nếu đặt cây trong nhà thì chỉ nên tưới vào gốc cây.

-Chăm sóc cây trong vòng nửa tháng thì có thể bắt đầu sử dụng phân bón và sử dụng trong suốt vòng đời của cây.

cách chăm sóc cây hương thảo

Các câu hỏi thường gặp

Nên trồng cây vào thời điểm nào?

Cây hương thảo không ưa lạnh lắm vì vậy nên trồng khi khí hậu ấm áp, khoảng cuối Xuân hoặc đầu Thu. Có thể trồng vào mùa hè nhưng cần chú ý tưới nước đảm bảo cấp đủ ẩm của cây.

Nên trồng cây hương thảo trong nhà hay ngoài trời?

Có thể trồng ở bất cứ đâu cũng được. Nhưng bạn có thể xem xét việc trồng trong nhà hơn bởi nó không chỉ giúp cho không khí trong ngôi nhà tươi mát hơn mà còn giúp đuổi côn trùng

Rate this post