Cách phòng bệnh cho mèo Chausie đơn giản nhấtCách phòng bệnh cho mèo Chausie đơn giản nhất

Ngoài các kiến thức về tính cách, đặc tính, các bạn cần biết thêm về cách phòng bệnh cho mèo Chausie để chủ động phòng ngừa bệnh tật. Từ đây, cách nuôi mèo Chausie sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Vệ sinh

Chausie không đòi hỏi nhiều sự chải chuốt từ người nuôi. Bạn có thể chải lông cho chúng một lần một tuần. Điều này sẽ giúp được mát xa và kích thích lưu thông, ngăn tình trạng rụng lông mà vẫn giữ được độ bóng mượt.

Răng và tai cũng cần được làm sạch thường xuyên. Đặc biệt là mèo Chausie có đôi tai khá lớn. Chúng cần giữ sạch sẽ không chỉ để bảo vệ cho sức khỏe mà đây còn là vấn đề về tính thẩm mỹ nữa đó.

Cách phòng bệnh cho mèo Chausie đơn giản nhất

Dinh dưỡng

Vấn đề dinh dưỡng cần được chú ý từ khi mèo Chausie còn nhỏ

Nếu mua thức ăn đóng hộp, bạn hãy chọn loại ít carb, không có ngũ cốc hoặc chế độ ăn thô. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là tránh xa thức ăn có chứa gluten và lúa mì. Chausies nói chung cũng sẽ thích một chế độ ăn với thịt, cá, xương, nội tạng chất lượng tốt ở dạng dễ tiêu hóa.

Hầu hết những người yêu mèo đều biết rằng mèo được coi là động vật ăn thịt. Do đó, dù có đang ăn kiêng thì vẫn không thể thiếu thịt trong bữa ăn của mèo Chausie.

Mèo cũng phải có taurine từ thịt cơ, trong số các nguồn khác. Taurine cũng có thể đến từ động vật có vỏ và cá. Cá nước lạnh là một nguồn taurine đặc biệt tốt.

Mèo cũng cần một dạng Vitamin A. đặc biệt. Chúng thiếu enzyme để chuyển Vitamin A thường xuyên thành dạng mà chúng có thể sử dụng nên chúng phải có dạng Vitamin A hoạt động từ nguồn động vật.

Dưới đây là một cái nhìn về những điều mèo Chausie cần trong chế độ ăn uống của chúng:

  • Rất nhiều protein thịt
  • Dạng hoạt động của Vitamin A – retinol
  • Axit Arachidonic, một axit béo thiết yếu
  • Arginine, một loại axit amin
  • Linoleic acid, một loại axit béo
  • Niacin, vitamin B
  • Taurine, một loại axit amin
  • Probiotic
  • Chất béo vừa phải
  • Carbohydrate thấp.

Vấn đề đường ruột

Đường ruột của mèo Chausie ngắn hơn một chút so với mèo nhà truyền thống. Một đường ruột ngắn hơn được cho là ít có khả năng xử lý các thành phần có nguồn gốc từ thực vật. Điều đó sẽ bao gồm bất kỳ loại ngũ cốc, cũng như rau, thảo mộc và gia vị. Những thành phần này có thể đóng vai trò là tác nhân gây viêm ruột mạn tính và cuối cùng dẫn đến bệnh viêm ruột mãn tính kéo dài do nhiều dị ứng với protein trong thức ăn cho mèo.

Để ngăn chặn điều này, các nhà lai tạo khuyên chủ sở hữu Chausie chỉ nên cho ăn thức ăn cho mèo thương mại chất lượng rất cao, chứa càng ít thành phần có nguồn gốc thực vật càng tốt hoặc khuyên nên cho ăn chế độ ăn sống hoặc nấu thịt tự chế với chế độ bổ sung thích hợp. Nếu chế độ ăn kiêng tự chế được cho ăn, nên có sự hướng dẫn của một người có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị chúng, bởi vì thịt tự nó không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà Chausies yêu cầu.

Béo phì

Bản thân Chausie được lai từ giống mèo hoang, nên chúng thích vận động. Bởi vậy, nếu không đáp ứng nhu cầu này, chúng rất dễ bị mắc bệnh về béo phì. Hơn nữa, Chausie được xếp vào top mèo có kích thước lớn trên thế giới (có con nặng 12kg). Nên nhiều khi con mèo của bạn mắc bệnh béo phì mà bạn lại không hề nhận ra và chỉ lầm tưởng đó là do đặc tính tự nhiên của giống mèo này.

Cách phòng bệnh cho mèo Chausie Dành thời gian tương tác cùng mèo Chausie

Không có cách gì tốt hơn là đưa mèo đi kiểm tra thú y định kỳ. Đồng thời, trong các hoạt động tại nhà, bạn nên tạo điều kiện để mèo được vận động nhiều hơn, cũng như là chế độ ăn uống cho mèo Chausie bên trên.

Bạn cần phải đưa mèo ra ngoài đi bộ thường xuyên. Điều này sẽ giúp giải phóng một phần năng lượng của giống mèo hoạt bát, tinh nghịch này. Hãy nhớ trang bị một dây xích nữa nhé. Đừng lo, mèo Chausie rất thông minh nên bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng đi bộ cùng với dây xích nhanh thôi.

Kiểm tra thú y

Như với tất cả các con mèo, điều quan trọng là phải theo dõi kiểm tra thú y thường xuyên của Chausie để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp bạn phát triển một thói quen chăm sóc sẽ giữ cho con mèo của bạn khỏe mạnh.

Nếu bạn chắc chắn rằng một con mèo Chausie phù hợp với bạn và bạn đã thực hiện tất cả các kiểm tra và đánh giá cần thiết, vậy thì chẳng còn gì có thể ngăn bạn nhận mua mèo Chausie ngay lúc này. Chúc cho bé mèo của bạn sẽ luôn đáng yêu và khỏe mạnh.

5/5 - (1 vote)