mèo Devon Rexmèo Devon Rex

Chăm sóc vật nuôi nào cũng có chút phức tạp. Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để có những cách chăm sóc phù hợp. Dưới đây sẽ là cách chăm sóc cũng như các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex. Các bạn nên tham khảo bởi những thông tin này vô cùng thiết thực đối với những người nuôi mèo.

Chăm sóc lông

Devon Rex yêu cầu sự chải chuốt tối thiểu do con người hỗ trợ. Vì bộ lông của giống mèo này chỉ có những sợi lông bảo vệ thưa thớt, dễ bị gãy rụng, tốt nhất là bạn nên tránh chải lông cho mèo. Thay vào đó, bạn có thể nhẹ nhàng lau lông cho mèo bằng vải ẩm hàng tuần. Việc chải chuốt quá mức bởi bạn, hoặc con mèo của bạn có thể dẫn đến các mảng hói vì rụng lông.

Da của một số con mèo Rex có thể gây cảm giác bóng nhờn, đặc biệt là ở nếp gấp hoặc trên bàn chân. Nếu mèo của bạn có vấn đề này, tắm cho con mèo sau vài tuần.

Do bộ lông ngắn và bộ lông mỏng của giống chó này, Devon Rex dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt. Cẩn thận để giảm thiểu tiếp xúc với mèo của bạn với ánh sáng mặt trời trực tiếp để tránh bị cháy nắng. Những con mèo này cũng cần được bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh. Vì những lý do này, mèo Devon Rex phù hợp nhất khi được nuôi làm thú cưng trong nhà.

Chăm sóc lông tốt sẽ làm giảm các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex về vấn đề da liễu.

Bệnh về miệng và nướu

Giống như hầu hết các giống mèo, Devon Rex có thể bị bệnh nướu và răng trong suốt cuộc đời của chúng. Bệnh nướu răng xảy ra khi một số (hoặc tất cả) các cấu trúc hỗ trợ sâu của răng bị viêm. Điều này bắt đầu khi thức ăn, vi khuẩn và khoáng chất tích tụ dọc theo đường nướu, dẫn đến sự tích tụ của một vảy màu nâu được gọi là cao răng. Khi điều này làm suy yếu nướu, tình trạng này được gọi là viêm nướu.

Cuối cùng, không gian nhỏ có thể hình thành giữa nướu và răng tạo ra các khoảng trống cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến cái gọi là bệnh nha chu. Devon Rex cũng có thể bị viêm miệng và loét, có thể được kích hoạt bởi các loại vi-rút như calicillin của mèo. Điều trị nha khoa dưới gây mê nói chung thường được yêu cầu để đánh giá và giải quyết toàn bộ mức độ của vấn đề.

Do vậy, để phòng tránh thì các bạn nên đảm bảo vệ sinh răng miệng cho mèo. Đồng thời kết hợp chế độ ăn với thức ăn chất lượng cao.

Điều kiện mắt

mèo Devon Rex
mèo Devon Rex

Devon Rex có thể bị các vấn đề về mắt như bệnh tăng nhãn áp (gây ra bởi áp lực bên trong nhãn cầu tăng); đục thủy tinh thể (độ mờ của ống kính); vấn đề võng mạc; hoặc viêm kết mạc (viêm bên trong mí mắt của mèo).

Trong số này, Devon Rex dễ bị viêm kết mạc nhất, có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm nhiễm trùng, trầy xước hoặc một thứ gì đó trên bề mặt mắt, thiếu sản xuất nước mắt, dị ứng hoặc entropion. Điều trị từng tình trạng mắt phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của vấn đề, mặc dù nhiều người được điều trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho mèo.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến loài Devon Rex. Nó xảy ra khi tuyến tụy của mèo không sản xuất đủ insulin – hormone giữ cho đường trong máu ở mức ổn định – hoặc khi cơ thể mèo không phản ứng bình thường với insulin. Nó cũng có thể được gây ra khi một con mèo đã dùng thuốc steroid dài hạn (đối với một bệnh khác), ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin.

Mèo mắc bệnh tiểu đường có thể đói hoặc khát hơn bình thường hoặc có thể giảm cân. Bệnh tiểu đường thường được quản lý bằng cách tiêm insulin hàng ngày và kiểm soát chế độ ăn uống. Không giống như nhiều loài khác, mèo mắc bệnh tiểu đường thậm chí có thể được chữa khỏi, nếu tình trạng này được điều trị sớm.

Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi các biểu hiện của mèo để chữa trị kịp thời.

Viêm bàng quang

Các điều kiện ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo của mèo được gọi chung là bệnh đường tiết niệu dưới của mèo (FLUTD), thường được gọi là viêm bàng quang. Devon Rex có thể bị các tình trạng này, có thể do căng thẳng, không đi tiểu đủ, nhiễm trùng và sỏi bàng quang hoặc tinh thể.

Mèo bị viêm bàng quang thường xuyên đi tiểu, đau đớn khi đi tiểu và máu thường được tìm thấy trong nước tiểu. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, nhưng mèo được chẩn đoán viêm bàng quang thường sẽ cần giảm đau, tiếp cận nhiều nước, chế độ ăn uống đặc biệt và có lẽ một số giúp giảm căng thẳng.

Trật khớp

Các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex
Các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex

Một xương bánh chè bị trật khớp xảy ra khi xương bánh chè (hoặc ‘xương bánh chè’) di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ giống mèo nào, bao gồm cả Devon Rex, do chấn thương hoặc chấn thương, hoặc con mèo có thể phát triển khiếm khuyết này khi còn nhỏ.

Nếu chỉ có một bên bị ảnh hưởng, mèo sẽ đi khập khiễng, trong khi nếu cả hai xương bánh chè bị ảnh hưởng, mèo thường sẽ thực hiện một động tác ‘nhảy thỏ’ kỳ lạ hoặc sụp đổ. Phẫu thuật có thể được yêu cầu để điều chỉnh xương bánh chè bị trật khớp để giúp ngăn ngừa những thay đổi lâu dài có thể dẫn đến viêm khớp.

Trên đây là Các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex. Hy vọng các bạn sẽ rút ra được các cách chăm sóc sao cho phù hợp với vật nuôi của gia đình nhất. Đừng quên cho mèo đi kiểm tra thường xuyên. Chúc các bạn nuôi mèo khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)