Cách chăm sóc, trị bệnh cho chó đốm khỏe mạnh, nhanh lớnCách chăm sóc, trị bệnh cho chó đốm khỏe mạnh, nhanh lớn

Giống chó Dalmatian (Chó đốm) trên cơ thể chúng là những màu đốm trắng đen xen kẽ nhìn rất đẹp và lạ mắt, giống chó này thân thiện và là một trong những vật nuôi nhiều nơi trên thế giới. Đây là chú chó có thật ở ngoài đời và được nhiều người nuôi làm cảnh. Vậy cách nuôi chó đốm ra sao, cách chăm sóc & trị bệnh cho giống chó này có khó không, chúng ta cùng nongphu.net tìm hiểu nhé.

Cách chăm sóc, trị bệnh cho chó đốm khỏe mạnh, nhanh lớn

Nguồn gốc

Giống chó Dalmatian nguồn gốc thực sự vẫn còn chưa rõ nhưng chúng đã được xác nhận có liên quan đến dòng chó Croatia hoặc Great Dane xưa. Thời trước chúng dùng làm chó săn và chó vận chuyển. Chúng có thân hình sức khỏe tốt, dẻo dài sử dụng nhiều trong những công việc như cứu hộ, canh gác, bảo vệ…

Thông tin đặc điểm

Bề ngoài nổi bật với những đốm trắng đen là đặc điểm dễ nhận dạng của loài chó này, chúng tuy to lớn và cơ bắp nhưng lại di chuyển rất nhanh nhẹn, linh hoạt.

Trung bình thì chiều cao loài chó đốm này từ 45 – 60 cm, chiều dài 113 cm và trọng lượng đạt khoảng 15 – 30 kg.

Chó Dalmatian đặc điểm cổ dài, lưng thẳng, chân cao thẳng. Đôi mắt tròn phần lớn là có màu nâu hoặc xanh. Đôi tai mỏng và hay rũ xuống.

Đặc điểm tính cách

Giống chó đốm Dalmatian vui vẻ, sống với mọi người tình cảm và luôn tỏ thái độ trung thành với người chủ, đôi khi chúng thích chơi với trẻ em nhưng thân hình to lớn thường làm trẻ em bị thương, bạn hãy chú ý điều đó để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Loài chó này cũng thể hiện sự ngoan ngoãn, biết nghe lời và huấn luyện dễ dàng.

Cách chăm sóc

Giống chó đốm thích sống trong điều kiện sạch sẽ, thoáng đãng để tự do chạy nhảy, khi nuôi bạn cũng cần có sân vườn rộng để chúng thoải mái hoạt động.

Bộ lông tuy không dài nhưng thường rụng lông theo thời điểm, bạn nhớ phải chải lông thường xuyên và tắm cho chúng khi cần.

Vệ sinh vùng tai và mắt mỗi tuần để loại bỏ đi kí sinh trùng.

Các bệnh thường gặp

Bệnh điếc là mối nguy hại số một ở loài chó này với tỉ lệ mắc bệnh khoảng 10% từ lúc mới sinh. Cứ 10 con chó Đốm được sinh ra thì sẽ có ít nhất 1 con chó bị điếc bẩm sinh.

Khi đạt 6 tuần tuổi, chó Đốm sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về thính lực thông qua hệ thống test chuyên biệt. Sự sàng lọc này sẽ loại bỏ đi những con chó bị lỗi. Không thể chữa trị hoàn toàn cho một con Dalmatian bị điếc bẩm sinh.

Các bệnh thường gặp

Bạn cần triệt sản những con chó Đốm bị lỗi để không cho chúng nhân giống dòng lỗi sau nay. Những chú chó bị điếc thường rất khó nuôi. Chúng khó bảo và không hợp tác với những bái tập luyện từ con người. Khi trưởng thành, chúng có thể trở nên hung hãn và là mối đe dọa đối với bất cứ ai.

Bởi vậy mà việc kiểm tra thính lực cho loài chó này ngay từ khi còn nhỏ là một việc làm cần thiết. Ngoài ra, chó Đốm phải đối mặt với 2 căn bệnh phổ biến là sỏi thận và dị ứng. Có lẽ trong thể giới của các giống chó thì chó Đốm là loài chó mắc phải căn bệnh đặc biệt nhất là bệnh gout. Đây là loại bệnh hầu như chỉ xuất hiện ở loài người. Nguyên nhân của căn bệnh này được lý giải là do lượng Axit uric trong cơ thể chó Đốm tiết ra quá nhiều. Để tránh cho cún yêu mắc căn bệnh này, bạn cần áp dụng cho chúng một thực đơn nghiêm ngặt!

Chúc các bạn có những kiến thức căn bản cách nuôi chó và có thể vận dụng thành công vào quá trình chăm sóc thú cưng của bạn!

5/5 - (1 vote)