chăm sóc cây quất sau Tếtchăm sóc cây quất sau Tết

Sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất đi mà không biết rằng nếu được chăm sóc theo đúng kỹ thuật trồng cây thì chúng có thể sinh trưởng, ra hoa đậu quả phục vụ cho Tết năm sau. Để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần chú ý chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa. Say đây nongphu.net sẽ mách bạn những bí quyết chăm sóc cây quất sau ngày Tết để năm sau bạn có thể tái sử dụng nhé.

Trồng và chăm sóc cây

Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các sản phẩm kích thích ra rễx như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái… hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt ½ đến 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng và tưới ẩm như quất giống bình thường.

Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5-6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

chăm sóc cây quất sau Tết

Sau khi trồng được 5-7 ngày, bạn cần tới xơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân ( phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm bớt được sâu bệnh.

Theo chu kỳ 15-20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân  lượng PtS 9 và dung dich tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

Tạo dáng cho cây

Khi cành, lá cây quất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt cho chúng thôi. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7- 10 ngày/ tuần.

Đánh cây vào chậu

Khoảng giữa cho tới cuối tháng 5 dương lịch, bạn có thể đánh quất trồng vào chậu để chăm sóc tiếp, bước này cũng được coi là bước đảo quất để kích thích cây ra hoa. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt xỉa xung quanh cách gốc cây 60-100cm rồi dùng quốc moi hết đất xung quanh tạo rãnh sâu 40cm, rộng 20cm. Sau đó tỉa bỏ bớt đất đến khi đường kính bầu còn khỏang 40-60cm. Trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc. Dùng đầm sắt xỉa mạnh để cắt đứt phần đất cũng như rễ ở phía dưới bầu. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấc cây vào cho vào chậu trồng.

Tạo quả

Nếu muốn trên tán chỉ có một loại quả. Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong thời gian khỏang 10-20 ngày. Khi các lá héo rụng gần hết ( 80-90% lá rụng) mới đem cây trồng lại vào chậu và chăm sóc bình thường. Làm như vậy vào khoảng tháng 7-8 cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt và chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

Muốn tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa. Để cây mới đánh bầu trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt ½ lá, đem trồng vào chậy chắm soc tiếp. Khi quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai to bằng hạt đỗ nhỏ( tháng 6-8) ta vặt bớt ½ lượng quả, vặt bỏ lộc non, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau. Cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non.

Với những kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây quất sau Tết, chắc chắn vào Tết năm sau bạn sẽ không cần bỏ ra một đống tiền” siêu to siêu khổng lồ”  để mua cây quất mới nữa. Chúng tôi chúc bạn và gia đình có một cái Tết an lành và ấm cúng

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *