trồng lúatrồng lúa

Cây lúa là cây lương thực chính ở nước ta. Tạo ra những món ăn dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam. Lúa được trồng rộng rãi trên khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam. Hãy cùng Nongphu.net tìm hiểu về những lưu ý khi trồng lúa.

Tổng quan về cây lúa

Cây lúa là loài thực vật thuộc nhóm loài thân cỏ. Lúa là loại cây sống một năm, gồm thân cỏ, rễ chùm, lá mỏng, quả ( hạt). Tuỳ thời kì sinh trưởng của cây, lá sẽ có màu khác nhau. Đến thời kì thụ phấn cây tạo thành chùm hoa tự thụ phấn với nhau, hơi cong xuống. Khi lúa chín hạt và lá ngả sang màu vàng. Cây lúa non được gọi là mạ. Nó được trồng trên nhiều loại đất: đất phù sa, đất phèn…. Yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ nguồn nước cho cây.

Những lưu ý khi trồng lúa

Ở Việt Nam cây lúa gắn với truyền thuyết bánh trưng bánh dày, được xem là tinh hoa của trời đất. Là cây lương thực chính quan trọng trong cung cấp lương thực của nước ta. Việt Nam là một trong những vùng nông nghiệp giàu nhất thế giới và là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai cùng với đó là nước có lượng tiêu thụ gạo lớn.

Phương pháp trồng lúa

những lưu ý khi trồng lúa

Phương pháp trồng lúa: Đầu tiên, ngâm mạ, ủ mạ, gieo mạ. Sau đó làm ngập ruộng, đất đã được nhuyễn và bón phân cho đất, trồng lúa( cấy). Phương pháp đơn giản này đòi hỏi phải lập kế hoạch và phục vụ hợp lý cho việc ngăn chặn và phân luồng nước, nhưng làm giảm sự phát triển của các loại cây cỏ và dịch hại kém mạnh mẽ không có trạng thái tăng trưởng ngập nước và ngăn chặn sâu bọ. Ngày nay đã khoa học phát triển đã có những công nghệ hỗ trợ cho việc cấy trồng và thu hoạch nhanh hơn.

Nguyên nhân dẫn đến năng xuất kém

Khi trồng lúa, năng xuất lúa rất quan trọng đối với lợi nhuận của người dân cũng như đến nền kinh tế quốc dân. Đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến năng xuất.

  • Kỹ thuật trồng cây
  • Sâu bệnh, khí hậu
  • Phương pháp chăm sóc

Những lưu ý khi trồng lúa

Những lưu ý khi trồng lúa

Sử dụng giống lúa chất lượng và có năng xuất cao. Nên cấy cây mạ (lúa non) gieo từ 15-20 ngày và gieo trồng ở mật độ thích hợp để cây phát triển. Loại bỏ cỏ tránh trường hợp cỏ cạnh tranh với lúa về dinh dưỡng, ánh sáng,…

Sâu và bệnh phá hoại cây lá, hạt ảnh hưởng đến năng xuất của lúa. Thường gặp những vẫn đề hại như: cào cào, châu chấu phá cây,sâu đục thân, bệnh đạo ôn, bệnh cuốn là, lùn cây, vàng lá,… Để tránh những tác hại này bạn nên:

  • Lựa chọn những giống lúa kháng bệnh, kháng sâu
  • Bón lượng phân đạm vừa phải tránh dịch bệnh, thu hút sâu bọ. Đặc biệt lúa sẽ bị hại nhiều do bệnh đối với những nơi thừa phân đạm thiếu kali. Việc tối thiểu rủi ro mất mùa thông qua việc sử dụng phân bón hiệu quả. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về giống lúa, cách chăm sóc trước khi gieo trồng.

Trên đây là những thông tin mà nongphu.net chia sẻ về cách chăm sóc mèo Anh lông dài. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *