Kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh leo cực đơn giảnKỹ thuật trồng và chăm sóc chanh leo cực đơn giản

Với màu sắc bắt mắt và hương vị chua chua, ngọt mát, thơm dịu, chanh leo ( chanh dây) là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Loại quả này có nguồn vitamin A, vitamin C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Cách trồng chanh leo rất đơn giản, chỉ cần một chút thời gian bạn sẽ có một giàn chanh leo rất sai quả. Hãy cùng nongphu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh leo nhé.

Đặc điểm hình thái của cây chanh leo

Chanh leo là dạng cây thân leo phát triển khá mạnh và không mất quá nhiều công chăm sóc, Thân cây chanh leo màu sẫm tròn, có lá mọc xen kẽ. Viền lá có những răng cưa nhỏ và đầu ngọn có những tua cuốn giúp cây bám vào giá thể để phát triển.

Quả chanh leo có hình cầu khi non màu xanh nhưng khi chín thì sẽ chuyển sang màu tím sẫm và hơi nhăn. Khi bổ ra bên trong sẽ không chứa những tép thông thường mà có những lớp cơm nhảy bao quanh màu vàng và mùi hương khá đặc trưng.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây chanh leo là loại cây nhiệt đới nên cần nhiều ánh sáng. Nơi trồng cần nên khuất gió và có nhiệt độ khoảng 16- 30 độ C. Bạn có thể trồng chanh leo ở mọi địa hình và loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là loại đất thông thoáng và xốp như đất feralit, đất đỏ bazan.

chanh leo

Cách trồng

Loại cây này có thể trồng bẳng hạt hoặc dâm cành đều được. Dưới đây là những hướng dẫn trồng theo hai cách, bạn có thể lựa chọn cách nào phù hợp với mình nhất.

Trồng bằng hạt

– Mua quả chanh leo làm giống, chọn quả  già, màu tím sẫm và vỏ nhăn nheo một chút.

– Bổ đôi quả chanh, lấy thìa xúc hết hạt ra và rửa sạch phần cơm nhầy bám trên hạt và để ráo nước.

– Lúc này bạn đã có hạt giống rồi nhé, nhưng để hạt nảy mầm thì có một mẹo nhỏ là bạn nên ngâm những hạt giống này vào trong nước ấm trong khoảng thời gian 24- 36 tiếng trước khi đem chúng đi gieo.

–  Bạn lấy hạt gieo vào chậu đất có đường kính khoảng 30cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Tưới nước đủ ẩm cho cây nảy mầm, ngày khoảng 2 lần.

– Nên gieo hạt ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp quá trình nảy mầm được diễn ra nhanh hơn.

– Sau khoảng 2 đến 3 tuần thì hạt giống đem gieo sẽ nảy mầm. Sau khoảng 6 tuần trở đi cây đã đạt chiều cao tầm 8cm, lúc này bạn có thể chọn lọc cây con tốt và khỏe để giữ lại trồng.

Trồng từ cây giống

Bạn có thể mua từ chợ cây, về cho đất vào chậu và trồng. Bạn nên chọn cây cao tầm 8- 10cm, lá xanh, thân khỏe. Tuy cách này tiết kiệm thời gian nhưng bạn lại bỏ lỡ giai đoạn được nhìn ngắm những cây con lớn lên từng ngày

Chanh dây

Làm giàn

Chanh leo là loại cây dây leo nên cần làm giàn. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ có chiều cao khoảng 70cm, bạn cần chuẩn bị từ trước giai đoạn này để cây có một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển.

Kỹ thuật làm giàn có ảnh hưởng đến việc ra hoa và đậu trái của dây leo. Làm giàn có ưu điểm là dễ chăm sóc, vì thân dây leo, lá, trái đều bám trên một đường thẳng nên rất dễ theo dõi, từ việc tưới nước đến tỉa cành lá, phát hiện sâu bệnh. Bạn có thể làm giàn bằng dây điện, sắt, lưới thép, gỗ đều được,tùy theo khả năng sáng tạo và diện tích trồng của bạn.

Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc với bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh, giàn cao khoảng 1,8- 2m là phù hợp.

Cây trưởng thành

Một buổi sáng thực dậy bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi nhìn hoa chanh leo nở đẹp lung linh rồi bất ngờ phình trái. Từ lúc trồng cho tới lúc cây ra bông hoa đầu tiên thường sẽ từ 5-6 tháng. Hoa của cây chanh dây khá đẹp và thơm, đường kính khoảng từ 6 đến 10cm, gồm có đài và nhụy hoa màu trắng và phần gốc màu hoa tím sẫm. Điều đặc biệt là cả hoa cái và hoa đực đều nằm cùng trên một bông, chúng sẽ tự thụ phấn cho chính mình.

Chanh leo sẽ ra hoa liên tục trong khoảng 5- 6 tháng bắt đầu từ tháng 4-5 đến tháng 10- 11 tùy khí hậu từng vùng. Sau khi ra hoa được 1 tuần hoa sẽ héo và bắt đầu quá trình tạo quả. Quả non mới mọc có màu xanh non. Từ khi hoa trổ đến giai đoạn tạo quả rồi trái chín sẽ mất khoảng 60- 90 ngày.

Quả của cây chanh leo khi chín có 2 màu vàng và tím,nhưng hầu hết là màu tím. Quả tròn đường kính khoảng 5-7cm. Trung bình một giàn chanh dây cho khoảng từ 40 đến 50 trái trong một vụ. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và chế độ chăm sóc, bạn có thể thu hoạch đến trăm quả trong mỗi vụ, nếu trồng trong chậu bạn cũng có thể thu được số lượng khiêm tốn khoảng 30 quả nhé.

Bón phân

Ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cần bón thêm phân cho cây sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới. Theo kinh nghiệm thì bạn nên bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *