Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây me Thái đơn giản và hiệu quảKỹ thuật trồng và chăm sóc cây me Thái đơn giản và hiệu quả

Me Thái có thể chịu được đất phèn nhiễm mặn mà lại có hiệu quả kinh tế cao. Bài viết sau đây hướng dẫn Kỹ thuật trồng cây me Thái và cách chăm sóc chúng sẽ giúp bà con nắm vững những mẹo trồng và chăm sóc cây me Thái cho năng suất tốt. Nào, hãy cùng nongphu.net tìm hiểu nhé.

cây me

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khau, thùng xốp có sẵm trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng me. Bạn nhớ lưu ý: dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Trong Kỹ thuật trồng cây me, khâu chọn đất rất quan trọng.

Me là loại cây có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Cây me thường được trồng bằng cách ghép và hạt. Cây me mọc từ hạt rất lâu cho quả và rất dễ bị biến đổi phẩm chất theo hướng xấu. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua sẵn cây giống ở các cửa hàng bán cây giống.

Kỹ thuật trồng cây me

Kỹ thuật trồng cây me tương đối đơn giản và không tốn nhiều công sức.

Khi mua cây giống về, xé bỏ bao nilon, đặt cây con vào hố, nén chặt đất, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây. Trồng xong cần tưới ẩm cho cây khoảng 2 tuần đầu để cây bén rễ hồi xanh.

Chăm sóc

Bạn lưu ý tưới nước mỗi ngày cho đến khi cây me ra lá non.

Sau khi trồng được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế.. Cứ khoảng 1-2 tháng bón 1 lần cho cây. Mỗi lần bón kết hợp với làm cỏ. Vun xới mỗi năm từ 2-3 lần cho cây.

chăm sóc cây me Thái
chăm sóc cây me Thái

Hàng năm nên bón thêm vôi nông nghiệp xung quanh gốc cây me Thái đầu và sau mùa mưa để tiêu diệt vi khuẩn và hạ phèn cho bộ rễ cây, giúp cây hấp thụ phân bón dễ dàng.

Thu hoạch

Me Thái thường ra hoa vào đầu mùa mưa và bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Trên đây là những lưu ý trong Kỹ thuật trồng cây me và cách chăm sóc chúng. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ trở thành nguồn tư liệu quý báu cho bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *