Dưa hấu nhỏ Mexico (Melothria scabra)Dưa hấu nhỏ Mexico (Melothria scabra)

Bài viết trước chúng mình đã hướng dẫn cho các bạn về cách trồng dưa hấu nhỏ Mexico trong chậu tại nhà. Vậy để biết thêm về cách chăm sóc cây dưa hấu nhỏ Mexico cho năng xuất cao. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của nongphu.net nhé!

Dưa hấu nhỏ Mexico (Melothria scabra)
Dưa hấu nhỏ Mexico (Melothria scabra)

Thông tin

Dưa hấu nhỏ Mexico hay còn được bằng nhiều tên gọi khác nhau như: dưa hấu tí hon, dưa hâu chuột, dưa chuột chua Mexico, cucamelon, Pepquino. Tên khoa học gọi là Molothria scabra,là một loài cây leo ăn trái. Trái dưa hấu tí hon có kích thước như trái nhỏ, ăn có vị dưa chuột nhưng chua hơn.

Dưa hấu tí con có nguồn gốc ở Mexico và Trung Mĩ, nơi nó được gọi là sandita. Trước đây dưa hấu tí hon là loại cây dại ở Nam Mĩ. Sau đó được những người nông dân ở Hà Lan đem về trồng trong nhà kính. Từ đó dưa hấu nhỏ Mexico được bán khắp mọi nơi và trở thành đặc sản của Châu Âu. Hiện nay loại dưa hấu này ưa chuộng nhất ở hầu hết các nhà hàng tại thủ đo London,Anh. Còn ở Việt Nam thì loại quả này vẫn còn han khiếm, chưa được ưa chuộng nhiều vì giá cả cao.

Chuẩn bị

  • Đất trồng : Cây dưa hấu tí hon là loại cây trồng được trên mọi loại đất. Nhưng cây phù hợp nhất là đất mùn tươi, trồng với loại đất này cây phát triển quả tốt. Nếu có trấu tươi bạn nên thêm vào để tăng độ tơi xốp cho đất.
  • Hạt giống: Bạn có thể mua hạt ở các cửa hàng nông sản uy tín. Hạt giống phải chất lượng thì mới cho ra được năng suất cao.
hat giống dưa hấu tí hon

( hạt giống cây dưa hấu tí hon )

Dụng cụ: Bình tưới nước vòi hoa sen, dụng cụ làm vườn chuyên dụng.

Phân bón: Sử dụng phân bón hưu cơ.

Kỹ thuật trồng

– Ngâm ủ hạt giống dưa hấu tí hôn trong giá thể như tro trấu, sơ dừa,v.v… Ủ hạt giống trong giá thể khoảng 4 đến 9 ngày và tưới nước có nhiệt độ khoảng 24 độ C. Sau 4 đến 9 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm bạn vẫn tiếp tục tưới nước trong nhiệt độ từ 18 đến 21 độ C. Khi cây bắt đầu ra 4 – 5 lá bạn hãy chọn những cây con khỏe để trồng.

– Khi trồng cây con bạn phải lưu ý nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ cây con. Đặt cây con vào lỗ đất, lấp đất xung quanh gốc cây và tưới nước cho cây. Trồng cây dưa hấu tí hon cũng không khác gì khi trồng cây dưa leo, đặc biệt cây dưa hấu chuột còn chịu hạn và chịu lạnh tốt hơn nhiều.

Dưa hấu nhỏ Mexico (Melothria scabra)

Cách chăm sóc

  • Tưới nước: Sau 15 ngày cây đã phát triển bộ rễ. Bạn nên tưới nước đủ độ ẩm cho cây, cây dưa hấu tí hon có thể chịu được hạn chứ không chịu được ngập úng. Cây sẽ kém phát triển khi bị tưới quá nhiều nước.
  • Sâu bệnh: Cây dưa hấu nhỏ Mexico là loại cây ít bị sâu bệnh. Nhưng không vì thế bạn lại bỏ bê, không chăm sóc cây. Đặc biệt là cây con bạn cần chú đến bọ cánh cúng, ốc sên nhỏ ( cắn đứt ngọn non ), cây cũng cần phòng những loại dế cắn rễ.
  • Làm giàn: Vì dưa hấu nhỏ Mexico là cây leo. Cách làm giàn dưa hấu tí hon cũng giống như cách làm giàn dưa leo. Bạn hãy sử dụng gỗ, tre, sắt…để làm giàn. Mỗi thanh gậy có bán kính 2 – 3 cm, dài khoảng 2m. Làm giàn cho dưa hấu ti hon phải chắc chắn vì tính bền lấu, cây dưa hấu nhỏ Mexico quả giống cây nho có tuổ thọ 20 năm.

làm giàn cho cây dưa hấu tí hon

( làm giàn cho cây dưa hấu tí hon )

  • Bón phân: Khi cây bắt đầu phát triển bạn hãy bón phân cho cây, nên sử dụng phân hữu cơ và bón phân đúng liều lượng. Làm như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Thu hoạch

Sau 80 ngày các bạn có thể thu hoạch cây dưa hấu tí hon. Không nên thu hoạch cây quá muộn sẽ làm trái quá chín, không được tươi, quả không ngon.

Chăm sóc cây dưa hấu nhr Mexico cho năng suất cao

( chăm sóc cây dưa hấu nhỏ Mexico cho năng suất cao )

Cây dưa hấu nhỏ Mexico không khó trồng và chăm sóc phải không các bạn? Vậy tại sao bạn không bắt tay vào trồng luôn nào.Nongphu.net chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *