Việc trồng các loại rau xanh và cây quả sạch tại nhà đang dần trở nên quen thuộc với không ít gia đình thành thị. Chúng không chỉ giúp không gian nhà ở thêm xanh mát mà còn mang lại lợi ích lâu dài về sức khỏe. Vậy sao bạn không tự trồng cho mình với kỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà vừa làm cây cảnh, cây ăn quả chi tiết nhất dưới đây mà chuyên mục cây công nghiệp chia sẻ nhỉ?

Tìm hiểu về dứa

Nếu bạn muốn trồng dứa, trước tiên bạn cần tìm hiểu về chúng.

Dứa là một loại bromeliad, khiến chúng trở thành anh em họ với rêu Tây Ban Nha và các bromeliads đầy màu sắc thường được trồng làm cây trồng trong nhà.

Kỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà chi tiết nhấtKỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà chi tiết nhất

Cayenne mịn là giống cây trồng hàng đầu của dứa, đó là, nó được sản xuất bởi chọn lọc nhân giống. Nó không có gai với lá sọc và thịt ít xơ.

Lá dứa có thể hấp thụ một số nước và chất dinh dưỡng, rễ cây cũng vậy.

Một cây dứa trong chậu trưởng thành sẽ có chiều cao vài feet và một cây trưởng thành sẽ cần một thùng chứa 5 gallon.

Sẽ mất ít nhất một năm phát triển để có được một nhà máy với kích thước này. Bạn có thể đặt chậu ngoài trời trong mùa hè, nhưng bạn cần mang cây dứa vào bên trong trước khi sương giá đầu tiên của mùa thu.

Kỹ thuật trồng dứa

Bước 1: Mua Dứa tươi

Lần tới khi bạn mua một quả dứa tươi để ăn, hãy chọn một quả chín đều, với một bộ lá xanh tốt cho sức khỏe ở trên cùng. Tránh những cây bị chín hoặc có lá chết hoặc trông ốm.

Bước 2: Cắt lát vương miện dứa

Sử dụng một con dao sắc, cắt phần trên của quả dứa khá gần với vương miện.

Cẩn thận cắt bỏ vỏ và trái cây còn lại, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ thịt trái cây nào sẽ bị thối sau này.

Sau đó, tạo những lát rất mỏng trong cuống, cho đến khi bạn nhìn thấy một vòng các chấm màu nâu. Đây là những nguyên thủy gốc rễ, những gốc rễ không định dạng mà bạn sắp phát triển.

Bước 3: Loại bỏ lá khỏi cuống

Kéo một số lá dưới trên cuống dứa, để lộ khoảng một inch cuống trần.

Bước 4: Cho phép cuống khô

Đặt vương miện dứa sang một bên trong vài ngày để vết thương khô. Dứa dễ bị thối, vì vậy điều quan trọng là làm khô đầu cắt trước khi trồng.

Bước 5: Trồng dứa

Đổ đầy chậu hoa 6 đến 8 inch (đất sét là tốt nhất, nhưng bất kỳ chậu nào cũng được) bằng hỗn hợp nhẹ, thoát nước nhanh, chẳng hạn như hỗn hợp chậu xương rồng, hoặc hỗn hợp than bùn, cát và đá trân châu.

Kỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà chi tiết nhất

Nếu bạn thích, bạn có thể nhúng phần cuối vào nội tiết tố rễ trước khi trồng. Trồng vương miện dứa sâu khoảng một inch, nhẹ nhàng làm săn chắc đất xung quanh nó.

Bước 6: Cuống dứa

Tưới nước cho thân cây dứa rất nhẹ, vừa đủ để làm ẩm đất – một bình xịt có tác dụng tốt cho việc này.

Đặt chậu trong một cửa sổ sáng và tưới cây khi nó khô, vừa đủ để giữ ẩm.

Đừng sử dụng bất kỳ loại phân bón nào. Để tránh bị ngập nước, một số người đặt chậu trong một hồ cạn, hoặc trong một túi nhựa kín nhẹ, để cho phép nhà máy tái chế nước của chính nó.

Bước 7: Đợi dứa ra rễ

Sẽ mất khoảng một đến ba tháng để dứa của bạn bén rễ. Để kiểm tra tiến độ, nhẹ nhàng kéo vương miện để xem nó có đang giữ trong đất không. Đừng kéo đủ mạnh để phá vỡ rễ.

Bước 8: Repot Cây dứa

Khi dứa của bạn đã bám rễ chắc chắn, nó sẽ bắt đầu mọc lá mới từ trung tâm.

Tại thời điểm này, bạn có thể repot cây trong chậu 10 đến 12 inch, sử dụng hỗn hợp bầu phong phú nhưng nhanh thoát nước.

Sau khoảng một năm phát triển, bạn có thể chuyển nó đến ngôi nhà cuối cùng của nó trong một nhà máy lớn 5 gallon.

Cách chăm sóc cây dứa của bạn

Vị trí trồng cây:

Dứa của bạn cần ánh sáng rực rỡ hoặc ánh nắng mặt trời đầy đủ trong hầu hết các ngày. Nó có thể xử lý một chút bóng râm miễn là có nhiều ánh sáng.

Giữ cho cây tránh xa nhiệt độ đóng băng. Trong mùa đông khắc nghiệt, bạn có thể đặt nó trong một ngóc ngách nắng ấm được tạo bởi một cửa sổ lớn hướng về phía nam.

Nước và phân bón:

Tưới nước và cho ăn quá mức là hai cách tốt nhất để tiêu diệt cây dứa. Chỉ tưới nước khi cần thiết và cho cây ăn khoảng một tháng một lần bằng phân hữu cơ cân bằng không quá sức mạnh thông thường.

Giữ cho cây dứa của bạn ẩm nhẹ, và không bao giờ để nó bị úng hoặc khô xương.

Mùa trồng dứa:

Cây dứa của bạn sẽ làm phần lớn sự phát triển của nó trong mùa ấm và sẽ chậm lại khi ngày ngắn.

Dứa nở hoa:

Kỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà chi tiết nhấtKỹ thuật trồng dứa làm cây trồng trong nhà chi tiết nhất

Giống như các bromeliads khác, có thể khó có được một quả dứa nở hoa, và nó không có khả năng nở hoặc tạo quả trong hai đến ba năm.

Nếu nó không tự nở, một cách phổ biến để gây ra sự nở hoa là phơi cây dứa thành khí ethylene bằng cách đặt cây dứa của bạn trong nhựa với một vài quả táo chín trong vài tuần trong mùa đông.

Khi táo phân hủy, chúng giải phóng ethylene, kích thích ra hoa.

Thu hoạch dứa:

Một khi cây dứa của bạn ra hoa, phải mất vài tháng để trồng quả. Những cây nhỏ hơn sẽ tạo ra những quả dứa nhỏ hơn, nhưng chúng chỉ ngon như nhau!

Chọn những quả dứa khi chúng chín đều và có màu vàng vàng.

Rất đơn giản phải không nào. Hãy học làm ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *