Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao phù hợp nhất với việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết giúp cơ thể luôn được trẻ trung, khỏe mạnh. Điều bất ngờ hơn là bạn hoàn toàn có thể trồng giống thanh long này tại nhà chỉ với vài kinh nghiệm mà nongphu.net sẽ chia sẻ trong Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ tại nhà dưới đây. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Chuẩn bị cây trụ

Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25cm, dài 2,5- 2,7m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6 đến 1,8m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15cm.

Chuẩn bị giống

Chọn hom dài khoảng 30- 40cm, chọn các cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom ( dài 3- 5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C nồng độ 0,1 % trong 1 phút.

Chuẩn bị đất

Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô).

Thời vụ trồng

Cây thanh long có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là bạn nên tròng vào mùa xuân và mùa thu.

Kỹ thuật trồng cây thanh long

Kỹ thuật trồng cây thanh long khá đơn giản:

Đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ và dùng dây nilon cột vào cành trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.

Mật đô trồng 1100 trụ/ ha, khoảng cách trồng 3m*3m.

Tưới nước

Hom sau khi đặt phải tưới nước thường xuyên 2 lần/ ngày ( không tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo điều kiện thời tiết mà tưới nước cho cây, không để cây quá khô và không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.

Tỉa cành, tạo tán

Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió.

Trên đỉnh trụ, cành có thể được cắt tỉa sao cho tạo tán tròn và phân bố đều quanh trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ sẽ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Chọn các cành to khỏe để lại. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm

Bón phân

Sau khi trồng 2 tuần (đối với cây đã có rễ hoàn chỉnh) có thể sử dụng Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới, liều lượng 20-30g/trụ, 10 ngày/lần

Cây 3-12 tháng sử dụng Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới 30-50g/trụ, 15 ngày/lần tùy theo loại đất và tăng theo tuổi cây.

Cây 1-3 năm: Có thể sử dụng phân chuồng hoai hoặc hữu cơ 20-50kg/trụ/năm, chia làm 2 lần bón. Lần 1 vào lúc cây chuẩn bị ra hoa rộ (tháng 2-3), lần 2 tháng 9-10 sau giai đoạn cho trái rộ, giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi trái vụ nghịch.

Sử dụng phân NPK 20-20-15 hoặc đơn phân Urea, DAP, KCl. Khi cây ra hoa và nuôi quả cần chú ý hàm lượng lân và kali cao, kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao.

Phân bón lá: Nhằm kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai trái và kích cỡ trái, có thể sử dụng các loại phân bón lá được sử dụng trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn các công thức phân bón lá khác nhau. Ngưng phun phân bón lá trước khi thu quả 2 tuần.

Sâu bệnh hại

Kiến: Thanh long dễ bị kiến lửa và kiến riện tấn công, có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc trừ côn trùng. Phun (rãi) xung quanh gốc cây và ngay vị trí kiến tấn công, hoặc làm bã dẫn dụ

Ruồi đục trái: Có thể sữ dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày.

Thối cành, nám cành: Có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc gốc đồng như Benlat C, Coc 85, Ridomyl.

Thán thư: xuất hiện trên cành và trái: Phòng trị phun các thuốc Ridomyl, Antracol. Đối với quả hoa sau khi nở 3-5 ngày cần tỉa bỏ nhụy đã héo rũ ở đỉnh quả, phun thuốc và bao quả bằng bao vải không dệt.

Thu hoạch

Tùy theo thị trường, quả có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi trong Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ đơn giản và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: Cách trồng cây thanh long trong chậu cho trái to, ăn hoài không hết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *