Mỗi khi Tết đến, tô điểm cho căn nhà của mình bằng những bông hoa to, đẹp với màu sắc rực rỡ thì không chỉ đem đến sự thoả mãn về mặt thẩm mĩ mà còn có thể thu hút sự may mắn đến với gia đình. Nói như vậy liệu các bạn có đoán được đây là loài hoa gì không? Đó chính là hoa vạn thọ pháp! Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách trồng loài hoa này ngay bây giờ nhé.

Đặc điểm

Hoa vạn thọ pháp có đường kính thân khoảng 2 cm, khá bé; tuy nhiên bông hoa lại rất to, có nhiều cánh đều nhau, bung xoè, đường kính khoảng 10 cm và cành rất cứng.

Loại cây giống cao thì có thể lên đến 90 cm, còn loại giống lùn thì cao khoảng 60 cm trở xuống.

Hoa thường có hai màu: vàng cam hoặc là vàng tươi.

Có một điều cần lưu ý là tuổi thọ của loài hoa này rất ngắn, chỉ sống được tầm 1 tháng. Và trong suốt 30 ngày đó thì hoa sẽ không thay đổi màu sắc mà vẫn giữ được sự tươi thắm.

Xem thêm Cách trồng hoa cát tường bằng cành

đặc điểm của hoa vạn thọ

Ý nghĩa

Hoa vạn thọ pháp tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và bất diệt. Nghe có vẻ không tin được bởi nó chỉ có tuổi thọ khoảng 1 tháng, nhưng thật sự là vậy. Loài hoa này thường được trồng vào dịp Tết với ý nghĩa là mong ước, cầu chúc sự bình an, trường thọ, sức khoẻ dồi dào đến với mọi người trong gia đình.

Với màu sắc rực rỡ như vậy, hoa vạn thọ pháp còn được liên tưởng đến ánh mặt trời rực đỏ, thể hiện ra sự khát khao môt cuộc sống đầy đủ, ấm no, sung túc; tượng trưng cho sự lạc quan, tích cực.

Bên cạnh đó, loài hoa này còn biểu hiện cho sự tiếc thương và sự tưởng niệm người đã khuất.

ý nghĩa của hoa vạn thọ

Cách trồng hoa vạn thọ pháp

Chuẩn bị

-Đất trồng: Chuẩn bị loại đất sạch, tơi xốp.

-Hạt giống hoa vạn thọ Pháp: Mua ở các cửa hàng hạt giống hoa, cây cảnh. Chú ý nên chọn mua những loại chất lượng, có tỷ lệ nảy mầm cao

-Chậu: Bằng chất liệu nào cũng được, độ rộng khoảng 25-30 cm và chú ý có lỗ thoát nước ở đáy

-Tro, trấu, phân chuồng đã ủ, xơ dừa

-Bao nylon

Tiến hành trồng

Đất sau khi chuẩn bị cần xử lý qua để giảm độ mặn. Sau đó đem trộn với tro, trấu, phân chuồng (đã ủ), xơ dừa để tạo ra một hỗn hợp đất

Chúng ta nên thực hiện gieo hạt trên bầu đất bởi việc này có tỉ lệ nảy mầm lên tới 95%

Dùng bao nylon có kích thước 5×7 cm, tạo các lỗ thoát nước ở đáy. Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào bầu. Tưới nước vừa đủ để duy trì độ ẩm. Gieo hạt vào trong đất và chú ý tưới nước. Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mầm. Tiếp tục chăm sóc trong bầu khoảng 15 ngày, quan sát đến khi cây cao khoảng 10 cm thì có thể đem ra chậu trồng

Khi đem cây đặt ra chậu thì nên chọn thời điểm vào buổi chiều để cây qua đêm có thể bén rễ và phát triển bình thường

Tìm hiểu ngay Cách trồng nấm rơm ngoài trời cực kỳ đơn giản

cách trồng hoa vạn thọ pháp

Cách chăm sóc hoa vạn thọ pháp

-Luôn duy trì độ ẩm bằng các phương pháp tưới tiêu phù hợp

-Chú ý tưới nước sau khi đất đã khô để tránh việc ngập nước dẫn đến bị thối rễ

-Khi ra hoa không được tưới nước lên hoa

-2 tuần sử dụng phân bón một lần

Các câu hỏi thường gặp

Nên trồng vào thời điểm nào để hoa nở đúng dịp Tết?

Nên gieo hạt từ tầm tháng 10 âm lịch. Trong quá trình chăm sóc thì chú ý về thời gian tưới tiêu, diệt trừ sâu bệnh, bón phân hợp lý thì tỷ lệ cây mọc hoa vào đúng dịp Tết là rất lớn.

Loại hoa này thường gặp bệnh gì?

Hầu hết mọi loại bệnh mà hoa vạn thọ phát gặp phải đều là do môi trường đất trồng, việc tưới nước và bón phân. Khi 3 yếu tố kia có chất lượng thấp cũng gây ra bệnh. Đối với loài hoa này thì thường gặp bệnh thối rủ hoặc là cháy rìa lá. Khi gặp phải những trường hợp này thì chú ý dừng việc chăm sóc như thường ngày lại, đến các cửa hàng chăm sóc cây cảnh và hỏi mua những loại thuốc đặc trị hoặc phòng ngừa.

Rate this post