Quả thanh yên ( phật thủ) tuy không ăn được nhưng chúng lại có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Cây thanh yên có tác dụng giảm đau, cầm máu, hóa đờm, chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày….Đặc biệt tinh dầu phật thủ còn là nguyên liệu để sản xuất các loại bánh mứt kẹo, nước giải khát, thực phẩm dinh dưỡng cao cấp. Hôm nay hãy cùng nongphu.net tìm hiểu Cách trồng cây thanh yên( phật thủ ) tại nhà đơn giản và hiệu quả nhé!

Cách trồng cây thanh yên 1Vườn trồng cây thanh yên( phật thủ )

Yêu cầu về nhiệt độ

Trong Cách trồng cây thanh yên:

Những khu vực có khí hậu ôn đới thường thích hợp để trồng cây thanh yên hơn cả. Do thời tiết này giúp cây có khả năng ngăn chặn sâu bệnh tốt hơn cả. Cây thanh yên cần nhiều ánh sáng để quang hợp giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Yêu cầu về đất trồng

Trong Cách trồng cây thanh yên:

Đất để trồng cây thanh yên rất quan trọng. Cây thanh yên cần đất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Do vậy đa số các vườn thanh yên chỉ trồng và thu hoạch loại cây này trong khoảng thời gian 5 năm. Đất trồng cây thanh yên cần tơi xốp, thường xuyên nhổ cỏ. Độ pH của đất thích hợp với cây thanh yên từ 5,6 đến 6,5.

Cách trồng cây thanh yên theo phương pháp giâm cành

Bố trí trồng cây thanh yên theo cách giâm cành với khoảng cách 50cm giữa các hàng. Khoảng cách giữa các cây thanh yên cách nhau khoảng 40cm. Nên bón nhẹ cây thanh yên khi cây đã lên đợt lộc đầu tiên. Cách bón cho cây cũng cần lưu ý bón cách gốc cây thanh yên để dinh dưỡng ngấm vào rễ cây. Có thể trồng cây thanh yên trực tiếp trên đất hoặc trồng giâm cành trong chậu.

Khi trồng cây thời gian được khoảng 5 tháng thường chiều cao cây phật thủ sẽ tầm 1m. Lúc này nên di dời cây thanh yên ra khu đất trồng chính thức. Khoảng cách giữa các cây trồng chính thức là 3m, và các hàng thanh yên cách nhau 4m.

Việc bón phân cho cây thanh yên được tiến hành khi cây cho ra đợt lộc đầu tiên. Đồng thời cần chú ý tới việc tưới nước cho cây thanh yên. Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc vào thời tiết từng mùa. Khi nhiệt độ thấp nên tưới cho cây ít hơn khoảng 1 tuần 2 lần. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước cho cây mỗi lần 1 ngày. Chú ý việc tưới nước không tưới vào buổi trưa, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ vẫn cao. Việc thoát nước cho cây vào mùa mưa cũng cần lưu ý đến. Vào thời điểm mưa nhiều, mưa liên tục cần bố trí thêm máy bơm để bơm thoát nước đi.

Chăm sóc và thu hoạch

Trồng cây thanh yên sau một năm thì có thể chăm sóc để cây ra hoa. Thời điểm thích hợp để tỉa cành vào tháng 3 âm lịch.Người trồng dùng dao tiện thân cây một vòng tròn xung quanh, sau đó mười ngày thì tiện lần hai. Đồng thời bón thêm Kali từ một đến hai lạng vào mỗi gốc cây. Việc chăm sóc như vậy để cây thanh yên có thể kết trái đẹp vào dịp tết. Đây cũng là thời gian cao điểm tìm mua loại quả này.

Cách trồng cây thanh yên2Thu hoạch những trái quả thanh yên vàng ươm

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi trong Cách trồng cây thanh yên tại nhà đơn giản và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)