Cách nuôi mèo Devon Rex – Đôi tai to, dựng thẳng nổi bậtCách nuôi mèo Devon Rex – Đôi tai to, dựng thẳng nổi bật

Nếu bạn đang tìm kiếm thú cưng gây nổi bật về ngoại hình, thì chúng tôi có một gợi ý cho bạn. Đó là Devon Rex. Giống mèo này có thể phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào miễn là bạn yêu mến chúng, dành thời gian gắn bó với chúng và có khả năng bảo vệ chúng khỏi các bệnh tật. Sau đây sẽ là cách nuôi mèo Devon Rex.

Cách nuôi mèo Devon Rex

Nguồn gốc

Mọi người đều chấp nhận rằng giống mèo này có nguồn gốc từ vùng Devonshire của Anh vào năm 1960. Một con mèo lông ngắn trong nước được giao phối với một con mèo Tom đi lạc có bộ lông khác lạ. Một chú mèo con được tạo ra có tên là Kirlee và ngay lập tức được chú ý nhờ bộ lông xoăn độc đáo của mình.

Vì được tin rằng con mèo có chung gen lông xoăn với giống mèo Cornish Rex, Kirlee đã được nhân giống với mèo Cornish Rex để nỗ lực tạo ra những chú mèo con có cùng chất lông của giống Cornish Rex. Tuy nhiên, những lứa chỉ sinh ra những chú mèo con với bộ lông thẳng.

Một chương trình nhân giống thành công hơn đã được phát triển để bảo tồn đột biến tự nhiên của Kirlee. Năm 1968, con mèo Devon Rex đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và đến năm 1979, giống chó này đã nhận được sự công nhận chính thức từ Hiệp hội Fanciers Cat. Sau đó cũng được nhiều hiệp hội mèo khác công nhận

Ngoại hình

Mèo Devon Rex có đôi tai to, cổ dài, khuôn mặt ngơ ngác và cái đầu có hình dạng khá khác biệt.

Lông của chúng khác nhau – từ xoăn đến da lộn mềm. Cách nuôi mèo Devon Rex cần để tâm đến bộ lông của chúng. Giống mèo này có xu hướng rụng lông khá nhiều nhưng lông mèo không gây dị ứng. Điều thú vị cần lưu ý là bộ lông của chúng thay đổi khi chúng già đi, và với một số con còn thay lông theo mùa.

Ngoại hình mèo Devon Rex

Điều này có nghĩa là một số mèo con thay đổi hầu hết bộ lông của chúng trong khi chúng đang phát triển thành mèo trưởng thành và một số Devon Rex trưởng thành sẽ thay đổi bộ lông hoàn toàn theo từng mùa.

Mèo Devon Rex có nhiều màu lông khác nhau

Màu sắc bao gồm một loạt các mẫu rắn, bóng mờ, khói, tabby, hai màu và các mẫu nhọn.

Devon Rex được coi là một con mèo có kích thước trung bình và nặng khoảng 2,5-4 kg, với con đực lớn hơn.

Tính cách

Mèo Devon Rex siêu trung thành, yêu thích sự tương tác của con người. Và ta sẽ thường thấy chúng trong trạng thái cuộn tròn trong vòng tay của chủ nhân hoặc nằm ngoan ngoãn dưới chân. Còn nếu không thì chúng rất thích ngồi trên cao nhưng vẫn không thể dừng để mắt đến bạn.

Devonshire Rex cần rất nhiều tương tác xã hội. Họ yêu người và nếu không có bạn đồng hành, họ sẽ rất buồn. Những con mèo này thậm chí yêu thích và cư xử hài hòa với các loài động vật khác. Vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có sự tương tác xã hội với gia đình hoặc các vật nuôi khác trong gia đình có thể an toàn xung quanh chúng.

Devon Rex cũng thích hoạt động nhưng chỉ ở một mức độ vừa phải. Nếu bạn không thể ở nhà 24/7, thì đồ chơi là một cách tuyệt vời để giúp chúng giải trí.

Lưu ý trong cách nuôi mèo Devon Rex

Lưu ý trong cách nuôi mèo Devon Rex

Đôi khi, tình yêu dành cho sự chú ý của người Devon Rex có thể khiến họ có đôi chút khắt khe.  Họ không thích ở một mình lâu, vì vậy nếu bạn làm việc nhiều giờ hoặc gia đình bạn không ở bên cạnh nhiều, tốt nhất bạn nên có một người bạn đồng hành cho một người Devon.

Để một người Devon ở ngoài nắng trong thời gian dài có thể dẫn đến những vết cháy nắng khó chịu vì bộ lông của chúng khá mỏng.

Mèo Devon rất tinh nghịch và năng động nên bạn cũng cần chuẩn bị nhiều không gian để mèo được hoạt động cũng như các món trò chơi để cùng tương tác với chúng. Lưu ý tránh để mèo leo trèo quá cao bởi giống mèo này có khả năng bị trật khớp ở xương bánh chè.

Mèo Devon Rex thông minh, tinh nghịch

Trong cách nuôi mèo Devon Rex, hãy cẩn thận chúng hay “ăn cắp” thức ăn của bạn. Điều này khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn hàng ngày của chúng. Vì vậy dễ có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Tóm lại, cũng giống như cách nuôi các loài động vật nuôi khác, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đúng cách cho mèo Devon Rex và đưa mèo đi khám bệnh để nhận lời khuyên kịp thời từ bác sỹ thú y.

Bài viết liên quan:

Các bệnh thường gặp của mèo Devon Rex

5/5 - (1 vote)