Cách trồng cây Điều tại nhà đơn giản, không tốn công chăm sócCách trồng cây Điều tại nhà đơn giản, không tốn công chăm sóc

Cây Điều là loại cây được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Điều vừa có thể làm thực phẩm chức năng vừa có thể làm dược liệu chữa bệnh. Để cây Điều phát triển tốt, cho nhiều quả cần sự hiểu biết đúng về Cách trồng Điều . Hôm nay hãy cùng nongphu.net tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị cây giống

Cây Điều cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chọn lựa của những cây đầu dòng, giống đã được gieo tạo trong bầu PE, có kích thước bầu đất là 20* 30cm, chiều cao cây cần lớn hơn 30cm, các vết ghép liền không bị hở, cây sinh trưởng khỏe mạnh và không bị nhiễm sâu bệnh.

Thời vụ trồng

Thời vụ thích hợp nhất để trồng Điều chính là trong mùa mưa, khi mưa đã ổn định và thường xuyên có từ 2 đến 3 đợt mưa trong một tuần. Như vậy cây sẽ có đầy đủ nước và điều kiện thuận lợi để sinh trưởng hơn.

Thời vụ trồng điều

-Đối với vùng Duyên hải Nam trung bộ bà con nên trồng Điều vào tháng 9 hoặc tháng 10.

-Đối với vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên thì nên trồng Điều vào tháng 6 hoặc tháng 8 là hợp lý.

Nếu không trồng được Điều trong mùa mưa bà con nên chú ý xới đất quanh gốc và tủ cỏ để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Đào hố

Tùy vào điều kiện đất đai và mật độ trồng bà con có thể đào hố theo kích thước 50* 50* 50cm hoặc 60* 60* 60cm là hợp lý.

Khi đào hố xong nên để riêng đất đã đào sang một bên để sử dụng lấp đất bởi tầng đất này thường có nhiều mùn.

Bón phân lót

Sau khi đào hố bà con cần tiến hành bón lót để tạo điều kiện thuận lợi cho cây Điều phát triển.

-Trộn lớp đất đã đào lên khoảng 10 đến 20 kg phân chuồnh được ủ hoai cùng với 0,5- 1kg phân lân nung chảy cùng với 1kg vôi bột để cải tạo đất.

-Sau khi trộn phân bà con nên dùng cuốc cào đất lấp đất vào trong lòng hố đã đào trước đó  rồi dùng que nhỏ đánh dấu tâm hố đã lấp đất để tiện cho việc trồng mới điều đúng vị trí.

Trước khi trồng mới điều khoảng từ 15 đến 30 ngày bà con cần tiến hàn đào hố và lấp phân bón lót để đất được độ phì nhất định.

Trồng mới cây Điều

Khi đã chuẩn bị xong đất trồng Điều, bà con bắt đầu đem cây Điều đạt tiêu chuẩn xuất vườn ra vườn và tiến hành trồng mới Điều.

Trồng mới cây Điều

-Đầu tiên cần đào một hố nhỏ ngay vị trí đã cắm cây nhỏ khi trộn phân đánh dấu từ lúc trước.

-Tiếp đến dùng dao sắc cắt bỏ khoảng 2 đến 3 cm ở phía dưới đáy bầu, loại bỏ ngay rễ đuôi chuột nếu có.

-Đặt cây Điều xuống vị trí hố nhỏ đã đào, đặt bầu ở chính giữa và chú ý là là mặt bầu chỉ thấp hơn mặt đất nền khoảng từ 5 đến 10 cm thôi nhé.

-Dùng dao sắc rạch một đường theo chiều dọc của bầu rồi kéo túi nilon ra.

-Dùng lớp đất đã đào lên lúc trước để lấp hố bầu. lấp đất sao cho mặt bầu chỉ thấp hơn mặt đất nền khoảng từ 2 đến 3 cm.

-Nén chặt phần đất vừa lấp xuống và có thể cố định cây nếu trồng ở nơi có gió lớn bằng một cây nhỏ.

-Rải thêm 10- 20g Furadan quanh hố trồng để hạn chế kiến và mối tấn công.

Như vậy là đã hoàn thành bước trồng mới điều rồi. Sau khi trồng bà con cần chú ý trồng dặm và tiêu nước cho cây hợp lý để cây không bị úng nước nhé.

Sau 15 ngày trồng cần thăm vườn thường xuyên để thay thê ngay những cây bị chết hoặc yếu ớt không thích nghi bằng những cây khỏe mạnh hơn. Cây điều con không chịu được khi đất bị úng nên bà con cần phải tạo rãnh thoát nước kịp thời để chống úng cho cây nhé!

Trên đây là những bước trong Cách trồng Điều tại nhà. Chúc bà con thành công!

5/5 - (1 bình chọn)