Cách trồng cây bơ tại nhà từ hạt để làm cảnh siêu đơn giảnCách trồng cây bơ tại nhà từ hạt để làm cảnh siêu đơn giản

Bơ là món ăn khoái khẩu của mọi người trong những ngày hè, nhưng chắc hẳn ít người biết cách trồng bơ bằng hạt tại nhà. Sau đây nongphu.net sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách trồng cây bơ một cách vô cùng đơn giản, hiệu quả mà không tốn nhiều công sức đâu nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 quả bơ.
 • 3- 4 chiếc tăm dài.
 • Bát hoặc một chiếc lọ to hơn hạt quả bơ.
 • Chậu cây..

Giờ thì bắt tay vào làm luôn nhé.

Chuẩn bị chậu trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Có thể chọn chậu nhựa hay sành có đường kính miệng chậu từ 25-30cm, chiều cao chậu 30- 40cm để cây bơ phát triển lâu dài cho ra lá lớn. Khi vừa búng cây con làm giống có thể để nơi khô ráo thoáng mát từ 2- 3 ngày mới đem trồng, mỗi chậu trồng một cây giống. Khi trồng ta lấp đất vừa kín bộ rễ chứ không lấp cả lá sẽ gây úng cho cây, nén chặt quanh rễ hay dùng cây cố định không làm lay gốc.

Chuẩn bị chậu trồng và đất trồng

Cây bơ không có khả năng chịu được ngập úng, nên khi trồng phải tính đến phương án thoát nước tốt nhất.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị 1 quả bơ, 3-4 chiếc tăm tre, một cốc thủy tinh ( đủ chứa được hạt bơ) để kích thích hạt bơ nảy mầm.

Đất trồng

Muốn trồng được cây bơ, bạn cần phải chuẩn bị một loại đất phù hợp. Thường thì loại đất đỏ bazan, có độ pH 5- 6 là phù hợp nhất, nhưng khi trồng cây bơ tại nhà chúng ta nên sử dụng đất mùn trộn lẫn với phân trùn quế. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu dùng để trồng cây, trồng rau tại nhà.

Sau khi có đất trồng, bạn cho vào một chiếc chậu sao cho vừa phải, không ít mà cũng không nhiều quá nhé.

Cách trồng cây

 • Bước 1: Nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ lấy hạt ra, sau đó đem rửa sạch. Bạn cần phải chú ý xác định phần đầu và phần đuôi của hạt: phần đầu là phần gần với núm của quả bơ còn phần đuôi là ở đầu ngược lại.

Để gột vỏ hoàn toàn phần thịt bơ còn dính trên hột, bạn nên ngâm hột bơ trong nước khoảng vài phút sau đó rửa nhẹ nhàng để tránh làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt.

Cách trồng cây
 • Bước 2: Xiên 3 que tắm cách đều nhau vào giữa khay sao cho khi bóc bỏ phần vỏ ngoài của hạt bơ.
 • Bước 3: Ngâm hạt bơ vào trong nước sao cho nước chỉ tiếp xúc với phần đuôi của hạt và ngập đến khoảng nửa hạt. Điểm cần lưu ý là bạn cần phải giữ cho phần đầu hạt khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần được ngâm nước.
 • Bước 4: Để hạt bơ ở nơi khô thoáng, có ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 5 ngày hoặc 1 tuần, bạn cần thay nước cho bơ 1 lần để tránh nấm mốc và vi khuẩn.
 • Bước 5: Nếu hạt tốt, mầm sẽ bắt đầu mọc khoảng 2-4 tuần hoặc không sẽ phải mất 8 tuần. Phần trên của hạt bơ sẽ khô và tạo thành một vết nứt. Lớp vỏ nâu bên ngoài sẽ bong ra.

Vết nứt sẽ dần mở rộng đến phần dưới cùng của hột và thông qua vết nứt đó, các rễ nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ở phía dưới.

 • Bước 6: Khi thân cây đã cao được khoảng 15cm thì các bạn cần cắt ngắn thân còn khoảng 8cm. Điều này sẽ giúp cây tăng trưởng tốt hơn.
 • Bước 7: Khi cây mọc được khoảng 15cm, chuyển cây sang trồng vào đấy. Bạn có thể mang giống cây nảy mầm từ hạt ra trồng trong một chiếc chậu có đường kính 20- 30 cm chứa đất mùn dinh dưỡng.
 • Bước 8: Bạn hãy đặt chậu bơ mới trồng ở gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhớ tươi nước hàng ngày, đảm bảo đất luôn được ẩm.
  Chúc các bạn thành công và hãy cùng đón chờ những bài viết liên quan khác tại nongphu.net nhé
5/5 - (1 bình chọn)