Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau rút cho cho thu nhập cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Rau rút hay còn được gọi với cái tên quen thuộc rau nhút. Đây là một loài rau quen thuộc của cùng sông nước Tây Nam Bộ. Loại rau này được người dân nơi đây ăn kèm với nồi nẩu, hay nấu lẫn với canh cá chua. Không những vậy rau rút được xem như là vị thuốc đông y có tác dụng giải độc, làm mát gan, làm thông huyết kinh mạch… Vì thế hiện nay nhiều người hay trồng rau rút chứ không phải là loại rau dại nữa. Hãy cùng nongphu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc rau rút nhé!

Kỹ thuật trồng rau rút cho thu hoạch cao
Rau rút là một loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt

Chuẩn bị

  • Đất trồng: Cây rau rút thích hợp trồng trên loại đất trũng, đất sình. Nên trồng rau rút ở rãnh mương, ao hồ là tốt nhất.
Trồng rau rút rất dê
Cánh đồng rau rút
  • Giống: Chọn những gốc rau rút khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, mỗi đoạn dài từ 3 – 4cm làm giống.

Cách trồng rau rút

Trước khi trồng nên làm đất kỹ, làm sạch cỏ và bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước khi trồng.

Khi mới cây nên giữ mục nước trong ruộng từ 20 – 25cm. Rau rút sinh trưởng và phát triển rất nhanh, rất khỏe nên được trồng thành từng khóm, mỗi khóm 2 ngọn, mỗi ngọn dài 20 – 30cm, khoảng cách 1m×1m. Khi chăm sóc, thu hoạch thấy mật độ thưa nên dặm lại phủ kín ruộng cho năng suất cao.

kỹ thuật trồng rau rút hiệu qảu tăng thêm lợi nhuận
Cây rau rút

Chăm sóc

Việc chăm sóc rau rút rất đơn giản, không quá cầu kỳ như các loại cây rau trồng khác. Sau khi cây bén rễ, hồi xanh ( 15 – 20 ngày trồng ) cần tháo thêm nước tháo thêm nước vào và giữ ở mực nước 30 – 40cm. Sau đó tiến hàng bón thúc phân bằng phân hữu, phân bò, phân dê, phân gà… Lưu: bạn hãy bón phân theo đúng công thức đã được chỉ định để giúp rau rút sinh trưởng nhanh, đẻ nhiều nhánh.

Sau mỗi đợt thu hoạch hãy tiếp tục bón thêm phân, khối lượng tăng dần tùy theo sản lượng thu hoạch để giúp cây nhanh hồi phục và tái sinh.

Chăm sóc rau rút đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả
Chăm sóc rau rút

Thu hoạch

Rau nhút sau khi trồng được 1,5 tháng có thu hoạch,sau đó từ 7 – 10 ngày thì thu hoạch tiếp. Có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc của mỗi người.

 

Thu hoạch rau rút

 

Công dụng rau rút

Rau rút có chứa lượng protein cao hơn hẳn những loại rau muốn, rau ngót… Rau rút được trồng củ yếu vào mùa hè, ăn vào rất thanh mát, giúp dễ ngủ nên rất được ưa chuộng. Những bà nội trợ thường nấu rau rút với khoai sọ, canh riêu cua, hay xào với thịt bò,thịt heo…

Theo đông y thì rau rút là một loại thuốc dân gian để chữa bênh bứu cổ, trị cảm sốt, côn trùng đốt. Những người đang bị nóng nột tiết nên ăn rau rút để thanh lọc cơ thể. Ngoài ra rau rút còn nhiều tác dụng khác như cữa nhuận tràng, lợi tiểu, thông huyệt kinh mạch. Đặc biệt trong thời tiết nóng lực rau rút còn có tác dụng an thần, mát gan, ddiieuf trị chứng mất ngủ gây đau lưng.

Rau rút tốt cho sức khỏe

Rau quáy quả là ột thực phẩm có nhiều công dụng bổ ích. Hy vọng qua bài viết các bạn biết cách trồng và chăm sóc rau rút đúng cách. Không chỉ để có những món ăn ngon cho đình mà còn có thể đem bán kiếm lợi nhuận. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.