Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhưng mang lại hiểu quả cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài trước chúng mình đã giới thiệu cho các bạn cách trồng ớt ngọt trong chậu. Bài viết này nongphu.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhé!

Kỹ thuật trồng ớt ngọt nhưng mang lại hiệu quả cao

( kỹ thuật trồng ớt ngọt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao )

Thời vụ trồng

  • Vụ Đông Xuân gieo hạt vào tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10. Thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau, thường cho năng suất cao nhất
  • Vụ Xuân Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1, tháng 2 đầu tháng. Thu hoạch quả vào tháng 3,4, cho ra năng suất thấp. Quả không được ngon, dễ sâu bệnh nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

Chuẩn bị

  • Hạt giống: Hạt giống bạn có thể lấy trực tiếp từ quả ớt ngọt khi mua về. Hãy chọn những quả ớt chín đều, có nhiều hạt. Hoặc bạn cũng có thể mua hạt giống tại các cửa hàng nông sản uy tín, trong siêu thi gần nhà.
  • Đất trồng: Ớt chuông ưa phát triển ở đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ có độ pH từ 5,5 – 7 độ. Nên bón phân lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng. Vì bón phân lót để xử lý các mầm bệnh trong đất. Đất cần được dọn sạch cỏ, thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng ớt ngọt

  • Ngâm,ủ hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 6 – 10 tiếng thì đêm hạt đi gieo.
  • Gieo hạt: Gieo hạt vào khay ươm. Nếu không có khay ươm bạn có thể sử dụng những hộp nhựa bỏ, đục lỗ và cho đất vào gieo hạt như bình thường. sau khi gieo hạt xong hãy phủ một lớp đất mỏng 1cm lên và tưới nước nhẹ.

  • Trồng cây: Khi cây con khoảng được 30 – 35 ngày tuổi thì bạn cấy cây với khoảng cách mỗi cây cách nhau 60cm. Nên chọn những cây con to khỏe để cấy,điều đó sẽ làm cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể trồng cây trực tiếp không phải đem đi cấy.

Kỹ thuật trồng ớt ngọt đơn giản

Cách chăm sóc ớt ngọt

  • Tưới nước: Tưới nước cho cây và kiểm tra độ ẩm  phù hợp cho cây ớt ngọt hàng ngày. Nên duy trì độ ẩm thường xuyên ở mức 70% – 80%. Bạn hãy chú ý không được để cho phần rễ của cây bị gập úng vì rất dễ sinh ra mầm bệnh ở nơi đó.
  • Tỉa nhánh cho cây ớt ngọt: Khi cây ớt được khoảng 20cm hãy tỉa bớt nhánh cho cây. Tỉa bớt cành, lá ở dưới phần thân, để cây được phấn tán rộng, gốc được thông thoáng.

Chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhưng vẫn mang năng suất cao cho bà con nông dân

( chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhưng vẫn mang lại năng suất cao cho bà con nông dân )

  • Bón phân: Sau khi cấy cây được 10 – 12 ngày thì tiến hành bón phân đầu tiên cho cây. Bón phân cho cây ớt ngọt bằng phân trùn quế,phân hữu cơ, phân gà… Bón phân đợt thứ 2 sau sau đợt 1 khoảng 12 – 15 ngày. Đợt thứ 3 sau đợt 2 khoảng 20 ngày. Mỗi lần bón phân xong hãy vun xới, làm cỏ cho cây để cho cây sinh trưởng tốt.

Thu hoạch

chăm sóc ớt ngọt đơn giản

Sau khi trồng ớt ngọt đến tháng thứ 3 thì bạn bắt đầu thu hoạch những quả đầu tiên. Một năm đầu tiên cây ớt sẽ cho ra hoa liên tục và cho thu hoạch nhiều lứa. Với loại ớt ngọt này tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch lúc quả còn xanh chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Khi hái quả nên hái cả cuống, tránh làm ảnh hưởng đến hoa và quả non.

Hy vọng qua bài viết kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt ngọt đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sẽ giúp các bạn tự tay trồng một vườn ớt ngọt xinh xinh cho gia đình. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.