Kỹ thuật trồng và chăm sóc nưa chuông đơn giản,tươi tốt

Thông tin tác giả | Tham khảo

Cây nưa ( khoai nưa ) là cây thân thảo, có củ lớn, hình cầu lõm, có khả năng chịu hạn cao. Cây nưa được trồng và được phân bố chủ yếu ở vùng núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ. Vậy để biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nưa chuông các bạn hãy cùng nongphu.net tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật trồng cây nưa chống đơn gản cho năng suất cao
Kỹ thuật trồng cây nưa chuông cho năng suất cao

Thời vụ

Cây nưa chuông có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ tốt nhất là mùa xuân ( tháng 2 – 3 ) và mùa thu ( tháng 9 – 10 ). Riêng các tỉnh miền Trung cần tránh trồng vào các tháng có gió Lào khô nóng ( tháng 6 -7 )

Chọn đất và làm đất

Cây nưa chuông tuy không kén đất trồng nhưng nên chọn trồng trên các loại đất phù sa ven sông suối. Đất nâu đỏ trên nền đá vôi, có lượng mùn cao ( chân núi ) và đất đồi núi. Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch rễ cây, đá to, cỏ sạch. Lên luống trồng rộng 1,2m – 1,4m, cao 30 – 35cm. Nếu đất chua nên bón thêm vôi trong quá trình làm đất. Trên mặt luống cuốc các hố trồng với kích thước: 30 × 30 × 30cm, hàng cách hàng 70cm. Nếu đất tốt nhiều mùn thì không cần bón nhiều phân. Nhưng nếu đất trồng xấu cần bón nhiều phân chuồng, lân, kali sec ho ra củ to, năng suất cao, củ mới nhiều tinh bột.

Đất trồng nưa chuông nhiều mùn cho thu hoạch hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây nưa chuông

Giống cây nưa được trồng chủ yếu bằng chồi củ. Với những củ nhỉ có đường kính 2 – 3cm có thể trồng nguyên củ. Với các củ lớn có nhiều mầm mắt thì có thể chẻ làm nhiều mảnh ( đã lấy hết phần bột ). Mỗi mảnh có ít nhất một mắt mầm có ít nhất một mắt và một ít rễ để trồng nhằm tiết kiệm dễ. Chấm mặt cắt của mảnh dễ vào tro bếp hoặc si măng cho khô nhựa trước khi trồng để tránh bị mất nước, mầm bệnh. Đặt các mảnh giống xuống hố, mầm mắt quay lên trên. Sau đó phủ lên các hốc một lớp đất bôt, dện chặt, tiếp đến phủ tiếp một lớp đất mỏng mịn nữa. Để giữ ẩm cho khoai nứa đồng thời hạn chế mọc cỏ dại hãy dùng cỏ khô, rơm rạ,..phủ kín toàn bộ mặt luống.

Kỹ thuật trồng nứa chuông hiệu quả tươi tốt
Trồng nưa chuông đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

Cách chăm sóc nưa chuông

Khi nưa mọc cao 10 – 15cm thì làm cỏ, xới xáo, vun gốc. Nhưng nơi không lên luống thì tranh thủ lúc này để vun gốc tạo thành nhưng luống nhỏ vừa tạo điều kiện cho cây làm củ tốt. Đồng thời đồng thời tạo thành rãnh thoát nước đường đồng, để cây tránh bị ngập úng. Khi thấy nưa ra hoa, cắt bỏ hoa để cây tập trung nuôi cây và củ lớn.

Chăm sóc nưa chuông cho năng suất cao
Nên tỉa hoa nưa chuông để tập trung nuôi cây và củ lớn

Thu hoạch

Trồng cây nưa chuông có thể từ 2 – 3 năm, nên thu hoạch củ tốt nhất khi trồng 1 đến 2 năm sẽ cho chất lượng tốt. Thu hoạch củ khi thấy thân lá đã ngả sang màu vàng, có xu hướng lùi dần. Dùng dao cắt bỏ phần thân sát gốc. Dùng cuốc hoặc cào răng sắt thưa xới xung quanh gốc và nhẹ nhàng dỡ củ tránh dập nát, xây xước.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn kỹ thuât trồng và chăm sóc nưa chuống rồi đấy. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.