Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp khía đơn giản nhưng vẫn hiệu quả

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài viết trước chúng mình đã giới thiệu các bạn cách trồng mướp khía trong chậu đơn giản tại nhà. Vậy bài viết hôm nay hãy cùng nongpu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp khía nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp khía rất đơn giản nhưng vẫn đạt hiệu quả

( kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp khía đơn giản nhưng vẫn hiệu quả )

Chuẩn bị

  • Hạt giống: Chọn hạt giống mướp khía tốt, chất lượng cao. Một số loại hạt giống sản xuất cho ra năng suất cao như mướp khía cao sản NP – 11… Bạn có thể mua hạt giống mướp khía tại các cửa hàng nông sản uy tín hoặc trong siêu thị gần nhà.

  • Đất trồng: Đất trồng mướp khía phái phải tơi xốp, làm sạch cỏ, thoát nước tốt, có độ PH từ 6,5 – 7 là phù hợp nhất. Mùa nắng nên lên luống thấp, mùa mưa phải lên luống cao để cây không bị ngập úng. Khoảng cách hàng đôi cách hàng đôi là 4,5 – 5m, cây cách cây trên hàng 1m.

Đất trồng cây tơi xốp, thoát nước tôt

( đất trồng cây tơi xốp, thoát nước tốt )

Kỹ thuật trồng mướp khía

  • Ngâm, ủ hạt: Bạn phải ngâm hạt giống trước khi trồng. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4 – 5h để tăng tỉ lệ và tốc độ nảy mầm. Sau khi ngâm xong vớt ra rửa sạch, ủ hạt trong một chiếc khăm ẩm trong khoảng 24. Nếu hạt nứt nanh thì đem hạt đi gieo.
  • Gieo hạt giống: Sau khi ngâm, ủ hạt xong bạn đem hạt đi gieo. Mỗi hốc đất bạn gieo 2 -3 hạt giống sau đó phủ một lớp đất dầy 1cm lên và tưới nước cho cây. Khi cây con cao tầm 10 – 15cm bạn hãy tỉa những cây con yếu, còi cọc, để lại cây con khỏe.

trồng mướp đắng rất fđơn giản mà vẫn đạt hiệu quả

( trồng mướp đắng rất đơn giản mà vẫn hiệu quả )

Cách chăm sóc mướp khía

  • Tưới nước: Khi mới bắt đầu trồng mướp khía nếu thấy đất quá khô bạn hãy tưới nước nhẹ nên bề mặt đất. Bạn nên tưới nước 2 lần/ 1 ngày sáng sớm và chiều tối. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, tuy nhiên lượng nước cần gia tăng khi cây ra hoa và quả. không nên tưới nước trực tiếp vào hoa, trái chỉ nên tưới quanh gốc.

Chăm sóc cây mướp khía rất đon giản nhưng vẫn cho ra năng suất cao

( chăm sóc cây mướp khía rất đơn giản những vẫn cho ra năng suất cao )

  • Phòng ngừa sâu bênh: Sau mướp khía được trồng từ 1 – 2 ngày nên bắt đầu phun dung dịch thảo dược, để phòng ngừa sâu bệnh phá hại cây trồng. Để phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả cao thì cách 5 ngày lại phun 1 lần.
  • Làm giàn: Đến khi cây cao khoảng 20 – 30 cm thì hãy làm giàn cho cây leo. Nên làm giàn cách mặt đất khoảng 1,5 – 2m. Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có để làm giàn cho mướp khía như cọc tre, trúc,…Lưu ý sau khi bạn làm giàn cho cây xong hãy tỉa bớt lá ở gốc cây, để cây được thoáng bớt sâu bệnh.

Làm giàn cho cây mướp khía

( làm giàn cho cây mướp khía )

  • Bón phân: Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón phân cbo cây như phâ bò, phân gà…Khi cây có 2 – 3 lá thật hãy bắt đầu bón phân cho cây. Để cây sinh trưởng tốt hơn thì cứ cách 7 ngày lại bón phân 1 lần.

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng mướp đắng rất đơn giản

Sau khoảng 40 ngày trồng mướp khía là bạn đã được thu hoạch những thành quả đầu tiên rồi đó. Nên thu hoạch cây  mướp khía khi quả còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.

Trồng mướp khía như là một món quà đặc biệt mà bạn mang đến cho gia đình vậy. Hy vọng với kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp khía cho năng suất cao sẽ giúp bạn có được một vườn mướp cho sai quả. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.