Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây đơn giản, cho năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Măng tây là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các loại rau củ. Măng tây dược bán ra bên ngoài thị trường với giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên nó cũng mang lại giá trị tương xứng. Hiện nay, vì vấn đề ăn toàn thực phẩm nên nhiều người cũng tư trồng măng tây. Vậy các bạn hãy cùng nongphhu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây đơn giản, cho năng suất cao nhé!

Kỹ thuật trồng măng tây đơn giản, cho năng suất cao
Măng tây là một lloaij thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Thời vụ

Trong năm có thể trồng măng tây vào 2 thời vụ:

  • Gieo hạt giống từ tháng 8 – đầu tháng 9 và đem ra trồng từ tháng 2 – tháng 3.
  • Gieo hạt đến cuối tháng 2 – tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 – tháng 6 dương lịch.

Nhiệt độ

Măng tây được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 25 độ C. Tuy nhiên, do sự tiến bộ chọn giống hiện nay, có những măng tây được trồng trong vùng có nhiệt độ trung bình năm cao. Cây vẫn phát triển như bình thường.

Đất trồng

Măng tây phù hợp trồng trên các loại đất: Đất phù xa, đất đỏ, đất xám, đất thịt nhẹ pha cát và giàu chất hữu cơ. Đất còn có độ thoát nước tốt, có tầng canh tác dày 30 – 40 cm. Có độ ẩm trung bình từ 60 – 70%. Độ pH từ 6.6 – 7.0. Đất không bị phèn chua, không ngập úng trong mùa mưa và được tưới nước đầy đủ vào mùa nắng. Trước khi trồng đất phải được bừa kĩ, làm sạch cỏ, phơi ải, nhặt cỏ dại sạch, xử lý nấm bệnh và phải san bằng đất. Lên luống trồng rộng 100 – 120cm, cao 15 – 20cm.

Kỹ thuật trồng măng tây

  • Ngâm, ủ hạt: Trước khi ngâm ủ hạt giống măng tây, cần mang hạt đi phơi nắng từ 2 – 3h cho hạt khô để tăng cường hút nước khi ngâm hạt. Hạt giống mắng tây được ngâm trong thời gian từ 15 – 20h với nước ấm khoảng 40 – 50 độ C. Và cách 4 tiếng bạn nên thay nước 1 lần. Sau khi ngâm hạt xong hãy vợt hạt ra và sửa lại bằng nước sạch. Đem hạt ủ trong một chiếc khăn ẩm đợi đến khi hạt nứt nanh rồi đem đi gieo.
Ngâm, ủ hạt măng tây sẽ giúp giống cây có tỉ lệ nảy mầm cao
  • Gieo hạt: Gieo hạt vào bầu nilon tự phân hủy với kích thướng 12×7cm có chứa đất sạch, phân hữu cơ và ít tro bếp. Mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới vừa đủ ẩm, chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt cho đến khi đủ tiêu chuẩn. Thông thường gieo từ 3 – 3,5 tháng, chiều cao cây từ 25 – 30 cm,thân có 1 – 2 nhánh, khỏe mạnh, thì đem đi trồng.
Trồng măng tây đơn gản bằng cách ươm hạt
Kỹ thuật trồng măng tây bằng cách ươm hạt

Cách chăm sóc măng tây

  • Tưới nước: Vào mùa nước nên tưới nước 2 – 3 lần. Tránh tưới nước cho măng tây sau 17h để không làm ảnh hưởng đến nhữn  mầm cây mới nhú. Nên kết hợp với sơ dừa, vỏ trấu, rơm rạ để giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa làm rãnh thoát nước, thường xuyên kiểm tra để măng không bị ngập úng, chết cây.
Chăm sóc măng tây hiệu quả giúp vườn măng nhà bạn có năng suất cao
Chăm sóc măng tây hiệu quả giúp gia đình bạn có thực phẩm sạch
  • Bón phân: Cây măng tây sau khi trồng được 15 – 20 ngày, thì sẽ bón thúc lầ 1 bằng bằng phân NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây sau đó vun đất ở gốc. Định kì cứ cách 15 – 20 ngày thì bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8. Kết hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến thời điểm cách thu hoạch tầm nửa tháng.
  • Sâu bệnh: Nếu được trồng trong điều kiện nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm hợp lý, chăm bón tốt thì cây ít bị sâu hại. Và nếu ngược lại, cây sẽ mặc một số loại sâu bệnh sau:

– Sâu đất, sâu xanh, các loại con trùng gây hại: Cần làm đất kỹ, vun xới và lên luống cao, đảm bảo độ ẩm                của đất, làm sạch cỏ và cắt tỉa lá già.

– Các loại rầy, rệp. bọ trĩ xuất hiện nhiều vào những ngày khô nóng. Lúc này bạn nên chú ý tưới nhiều nước            cho cây, làm cho đất trồng thông thoáng.

– Các bệnh nấm, virus gây hại khiến măng cây bị thối gốc dễ, cây bị khô héo, bệnh sương mai. Trong trường          hợp này hãy dử dụng thuốc bảo vệ thực vật như: Kasai, Kasumin, Carban…

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng măng tây hiệu quả, cho năng suất cao

Sau khi trồng từ 6 – 9 tháng thì măng tây sẽ cho thu hoạch ra măng tơ, khi cây con cao từ 20 – 30cm. Chỉ cần dùng tay nắm chặt sát gốc, xoay nhẹ thì chồi non tự tách ra.

Nên thu hoạch măng tây vào buổi sớm từ 4h – 9h sáng. Sau khi thu hoạch xong măng tây cần được đưa vào chỗ bóng mắt tránh tiếp xúc với ánh nắng. Và cho phép thu hoạch liên tục trong 15 ngày đầu, sau đó tạm ngừng 15 ngày để bón phân chăm sóc cho cây có nhiều dinh dưỡng. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, tiến hành đổi cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già,chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ.

Từ 1 – 3 năm thu hoạch măng tây năng suất không được cao. Nhưng từ năm 4 trở nên cây sẽ cho sinh trưởng nhiều nếu kết hợp với quá trình chăm sóc tốt măng tây có thể thu hoạch suốt 20 – 30 năm.

Trồng măng tây chính là cách tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình bạn đấy. Hy vọng qua bài viết kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây này nongphu.net tin bạn sẽ thành công!

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.