kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải tươi tốt, cho năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài viết trước chúng mình đã hướng dẫn các bạn cách trồng củ cải trong thùng xốp. Vậy bài viết hôm nay nongphu.net sẽ giới thiệu các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải nhé!

chăm sóc củ cải cho năng suất cao
chăm sóc củ cải cho tươi tốt ra năng suất cao

Thời vụ

Củ cải có 3 vụ mùa:

 • Vụ chính: Gieo hạt vào tháng 8 – 9
 • Vụ muộn: Gieo hạt vào tháng 10 – 11
 • Vụ Xuân Hè: Gieo hạt vào tháng 3 – 4

Lưu ý: Cụ cải trồng vào vụ Xuân Hè sẽ cho thu hoạch cao nhất ( khoảng 25 – 30 ngày ) nhưng lại cho năng xuất thấp nhất.

Trồng củ cải đúng thời vụ giúp cây sinh trưởng tốt
Kỹ thuật trồng củ cải đúng thời vụ giúp cây sinh trưởng tốt

Chuẩn bị

 • Hạt giống: Hạt giống củ cải có hai loại củ cải đỏ và củ cải trắng. Tùy từng sở thích, điều kiện mà bạn chọn hạt giống sao cho phù hợp. Hạt giống củ cải bạn có thể mua ở các cửa hàng nông sản uy tín hoặc trong siêu thị gần nhà.

 • Đất trồng: Đất trồng củ cải trắng phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, không được lẫn đá, thoát nước tốt. Đất có độ pH trong khoảng 5,6 đến 5,8. Bạn phải bổ sung nhiều chất hữu cơ ( như phân compost ) cho đất.
 • Phân bón: Phân chuồng hoai mục, kali, lân.

Kỹ thuật trồng củ cải

 • Làm đất: Lấy đất trồng đã chuẩn bị sẵn trộn với phân chuồng hoai mục, lân, kali rồi cho vào thùng xốp. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước 1 tuần. Sau đó làm tơi đất, nhỉ sạch cỏ,tàm dư thực vây. Lên luống: mặt luống rộng 1,2 – 1,5m, rãnh 30 – 40cm. Độ cao của luống 25 – 30cm đối với vụ xuân hè, 15 – 20cm đối với vụ thu đông.
 • Ngâm, ủ hạt giống: Trước khi gieo hạt phải ngâm hạt giống củ cải trong nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng để hạt có tỉ lệ nảy mầm cao. Lót một lớp bông gòn dưới đáy cốc, tưới nước cho bông ẩm và rải hạt lên trên. Sau dó phủ một lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, chờ đến khi hạt nứt nanh thì đem đi gieo.

  Trồng củ cải đơn giảm mà vẫn đảm bảo cho năng suất cao
  Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo sẽ giúp hạt có tỉ lệ nảy mầm cao
 • Gieo hạt giống: Bạn nên gieo hạt ở độ sâu khoảng 12,5mm và cách nháu 25mm. Sau đó gieo vào mỗi lỗ 2 – 3 hạt rồi phủ một lớp đất mỏng 1cm lên. Khi chúng nảy mầm, tỉa bớt các cây non chỉ còn khoảng 5cm giữa các cây, cho phép nhiều không gian cho những giống to hơn. Lưu ý: gieo hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 20cm. Khoảng sau 1 tuần , cây sẽ ra những lá đầu tiên.
Kỹ thuật trồng củ cải cho năng suât cao
Kỹ thuật trồng củ cải đơn gản mà vẫn cho ra năng suất cao

Chăm sóc

 • Tưới nước: Giữ luống củ cải ẩm, nhưng cũng không nên để úng. Tưới nước thường xuyên và đều đặn giúp cây phát triển nhanh. Nếu bạn không tưới nước đều đặn củ cải sẽ bị nứt. Bạn nên tưới 2 lần/1 ngày, chỉ tưới lướt không cần tưới quá đẫm.

Chăm sóc củ cải hiệu quả cho vụ thu hoạch tươi tốt

 • Bón phân: Giai đợn cây đã mọc cao 4 – 5cm, sử dụng phân hữu cơ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng để bón lót hai đợt cho cây. Mỗi đợt bón phâ cách nhau 20 – 25 ngày. Lưu ý: Ngừng bón phân hữu cơ đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. Các bạn cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bỏ sung dinh dưỡng cho cây, tăng nắng suất cây trồng.

Thu hoạch

Trung bình khoảng 60 – 70 từ ngày gieo hạt là chúng ta có thể thu hoạch, tùy vào từng thời vụ thời điểm trong năm sẽ cho năng suất khác nhau.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải tươi tốt sẽ giúp gia đình bạn có những món ăn bổ dưỡng từ loại thực phẩm này. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.