Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sa kê vừa làm cảnh vừa có trái ngon

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách trồng cây sa kê trong chậu. Vậy bài viết này hãy cùng nongphu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây sa kê nhé!

Kỹ thuật trồng cây sa kê hiệu quả

( kỹ thuật trồng cây sa kê hiệu quả )

Chuẩn bị

  • Hạt giống: Hiện nay trên thị trường có 2 loại hạt giống: sa kê không hạt và sa kê có hạt. Bạn có thể ựa vào điệu kiện và sở thích để chọn hạt gống phù hợp. Chon giống cây sa kê khỏe mạnh, không sâu bệnh, có thể là cây ghép hoặc cây chiết. Để tiết kiệm thời gian công sức, bạn có thể mua giống cây sa kê tại cá cửa hàng nông sản.
  • Đất trồng: Cây sa kê có thể phát triển ở nhiều loại đất khác nhau kể cả đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Bạn có thể trộn đất lẫn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, sơ dừa, vỏ trấu…

  • Nguồn nước: khu vực trồng cây sa ke phải gần nguồn nước sạch không được ô nhiễm.
  • Độ ẩm: Cây sa kê thích hợp trong môi trường có độ ẩm cao. Nên cây thích hợp trồng vào mùa mưa.
  • Ánh sáng: Cây ưa ánh sáng hoặc chịu bóng mooyj phần.

Kỹ thuật trồng sa kê

Nếu cây sa kê cho trái có hạt thì sẽ gieo hạt cho cây ra giống từ hạt. Còn cây sa kê cho trái không hạt mà chỉ toàn là tinh bột thì nhân giống chủ yếu từ triết cành. Trong đó phương pháp trồng cây sa kê bằng nhân giống chiết cành được nhiều người lựa chọn. Bạn đặt cây giống sa kê vào hốc đất đã chuẩn bị trước đó. Sau đó ném đất xung quanh gốc cây, để giúp cây được chắc chắn và đứng thẳng.

Kỹ thuật trồng cây sa kê vừa có bóng mát vừa có trái ngon

( kỹ thuật trồng cây sa kê cho vừa có bóng mát vừa có trái ngon )

Cách chăm sóc sa kê

  • Tưới nước: Khoảng 1 tháng đầu sau khi trồng cây sa kê bạn nên tưới nước thường xuân cho cây. Sau đó vào mùa khô hãy tưới nhiều nước hơn cho cây khoảng 2 – 3 lần/ngày.
  • Bón phân: Sau khi trồng khoảng 25 – 30 ngày cây bắt đầu phục hồi, lá bắt đầu nhú ra thì tiến hành bón phân cho cây. Phân bón có thể là phân hữu cơ hoặc phân NPK. Nên bón phân vào chiều tối và tưới nước cho tan phân để tránh cây bị cháy lá. Cứ khoảng 2 – 3 tháng thì bón phân 1 đợt. Mỗi lần bón phân thì làm sach cỏ cho cây. Mỗi năm vun xới gốc từ 2 – 3 lần.
  • Tỉa lá : Thường xyên cắt tỉa những cánh lá khô héo, sâu bệnh. Nếu cây sa kê phát triển quá cao khó thu trái thì có cắt hạ thấp tán, cây sẽ cho thêm nhiều cành thấp với tán lá rộng.

chăm sóc cây sa kê đơn giản nhưng vẫn ra nhiều trái

( chăm sóc cây sa kê đơn giản nhưng vẫn ra nhiều trái )

Thu hoạch

Thường thì hu hoạch trái sa kê khi đã già nhưng không quá chín, thường những trá không bị rơi xuống đất sẽ được giữ lâu hơn.

Sa kê là một loại thực phẩm vô cùng hữu ích nếu bạn yêu thích loại cây này thì hãy trồng cho gia đình mình nhé. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.