Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bòn bon cho năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Quả bòn bon có vỏ mỏng kết chùm ở thân và ở cành, ăn ngọt ngọt, chua thơm thơm, ngọt lạ lùng khi ăn trực tiếp hoặc làm gỏi là đặc sản. Mùa thu hoach bòn bon vào các tháng 5,6,7 âm lịch. Hôm nay hãy cùng nongphu.net tìm hiểu về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bòn bon nhé.

Cây bòn bon được coi là một trong những cây ăn quả phát dục chậm nhất trồng từ hạt 10-15 năm mới ra hoa kết quả. Tuy không yêu cầu cao lắm về đất, nhưng tốt nhất là đất sâu, thoát nước, nhiều mùn, có thể là đất pha cát, li mông ( bùn), li mông pha cát mịn, hoặc cát pha li mông. Quan trọng nhất là phải thoát nước và nước ngầm không được quá gần mặt đất.

Cách chọn giống

Chọn giống chính là khâu đầu tiên quyết định tới sự phát triển sau này của quả vì thế cần lựa chọn cây giống vượt trội trong vườn. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, cành lá sum suê, không sâu bệnh, không cụt ngọn.

Cách trồng

Bòn bon có thể trồng bằng hạt từ 10-15 năm thì ra hoa kết quả. Để rút ngắn thời gian, có thể nhân giống bằng phương pháp vô tính: ghép mắt hoặc ghép cành lên gốc ghép ươm từ hạt. Nhân giống bằng phương pháp chiết cành thời gian ra rễ lâu ( 2 tháng) phải để  cành chiết trên cây 5- 6 tháng mới cắt.

Khi trồng cây, cần chuẩn bị hố đào 60*60*60 cm dưới bỏ 5kg phân hữu cơ hoai, phân gà, vịt là tốt nhất, chăm tưới đặc biệt khi trời hạn. Khoảng cách trồng và hàng trồng bòn bon thích hợp nhất là 6m* 6m. Ở vùng đất phì nhiêu có thể trồng khoảng cách 7m* 7m hoặc 8m*8m. Nếu trồng xen với cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm thì nên để khoảng cách 10m theo khoảng cách trồng sâu riêng, chôm chôm.

Bòn bon là loại cây ăn quả cần có bóng râm mát. Do đó người trồng cần có kế hoạch chuẩn bị bóng râm mát trước khi trồng chúng. Cây cho bóng mát phù hợp nhất là cây chuối. Trồng chuối thời gian đầu cần theo dõi đừng để chuối để cây con nhiều, rậm rạp, để mỗi góc từ 2-3 cây là vừa ( có thể dùng thân chuối hoặc lác chuối phủ gốc giữ ẩm vào mùa nắng).

Nếu muốn trồng cây bóng mát lâu dài 4 năm trở lên thì có thể trồng cây Me dại. Cây Mẹ dại thân mọc thẳng cao, lá nhỏ nên bóng mát không dày đặc mà lấp ló mặt trời, ngoài ra trồng xen trong vườn dừa cũng tốt. Cũng có thể trồng xen với sầu riêng, chôm chôm , măng cụt, cà phê… Trồng bòn bon không cần cây bóng mát cũng được nhưng cần quan tâm che đậy ( thời gian che ít nhất 18 tháng), chăm sóc kỹ, tưới nước giữ độ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc

Tưới nước

Theo tự nhiên cây bòn bon là loại cây ẩm ướt, nếu hạn hán kéo dài mà không được tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, cho nên song song với bóng râm làm mát đất, cần giữ chế độ tưới nước thường xuyên về mùa khô. Mặt khác cây cũng dễ chết do úng nước ở gốc, vì vậy cũng phải theo dõi để kịp thời cho thoát nước, nhất là những vụ mưa dầm kéo dài.

Bón phân

5 năm đầu khi cây chưa ra quả, bón mỗi cây 100-200 g phâ NPK 16- 12- 8- 11 + TE 3 lần trong năm, mỗi năm tăng thêm 50g. Khi cây bắt đầu cho ra hoa đậu trái thì dùng phân NPK 12- 12- 12- 19 +TE từ 150 g lên 200g ( khoảng năm thứ 10) và tiếp tục tăng thêm 50 gr sau đó ổn định ở mức 1 kg ( 0,5 kg NPK 16- 12- 8- 11 +TE và 0,5 kg 12- 12- 17- 9 + TE) / năm bón làm 2 lần – một lần trước khi ra hoa lần sau khi kết trái.

Cách bón

Dùng que rạch một vòng tròn xung quanh gốc, cách gốc cây khoảng 20- 30cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian cây kiến thiết cơ bản mỗi năm bón thêm 3 lần phân chuồng mỗi lần khoảng 20-30 kg.

Trồng 2-3 năm đầu cần thiết phải có bóng râm cho cây con.

Làm cỏ quanh gốc cách 1m làm 2 lần/ 1 năm khi cây còn nhỏ, ủ gốc bằng rơm, cỏ khô, không nên dùng thuốc trừ cỏ phun dưới tán cây.

Đốn tỉa: năm đầu, hớt ngọn cây vài 3 lần cho cành khung khỏe lên. Sau đó chỉ cắt cành chiết và cành bị sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi cây còn nhỏ thì dùng thuốc, cây lớn khó phun thì dùng các phương pháp phòng là chính, vệ sinh cây, vệ sinh vườn, cải tạo môi trường… ngoài ra có một số loại bệnh nguy hiểm hại cây như bệnh hại rễ cây, bệnh thán thư trên cây… Thường xuyên quét dọn quanh gốc cây, đừng để úng nước hoặc độ ẩm quá cao, giảm bỏ phân chuồng, nhất là đang ở thời kỳ mùa mưa lớn.

Làm vệ sinh dọn dẹp cỏ rác trong vườn cho thông thoáng, nhằm xóa bỏ môi trường sống của sâu.

Thu dọn sạch sẽ gốc cây, cắt bỏ tất cả các cuống chùm trái còn sót trên cây sau khi thu hoạch.

Khi phát hiện sâu rầu thì có thể phun một số loại thuốc như: Trebon, basa, Decis, Mipcin… và bón Vibasu định kỳ nhằm hạn chế sâu đục thân theo đặc điểm từng vùng.

Dùng hoá chất diệt vi khuẩn nấm bệnh như : Aliettre, Ridomi, Zincopper.. theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra vào mùa mưa thường phát sinh bệnh nấm đen, nấm trắng nhưng không nguy hiểm lắm, có thể phun xịt các loại thuốc có gốc đồng, vôi trằng quét lên chỗ có nấm

Thu hoạch và bảo quản

Bòn bon thu hoạch quả vào tháng 7-8 sau khi ra khoảng 3 tháng. Không thu hoạch bòn bon sau khi mưa. Thu từng chùm không bứt từng quả. Quả bòn bon rất dễ bị xây xát làm quả thâm đen.

Trái tươi có thể để bên ngoài khoảng 4 ngày. Nếu giữ trong tủ lạnh từ 12- 13 độ C thì được 2 tuần. Trái còn thơm và ngọt trong vòng 7 ngày, kể từ ngày hái, sau đó sẽ nhạt đi.

Với những kinh nnghiệm được chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một vườn cây bòn bon như ý muốn

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.