Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp ngô cho năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài vết trước các bạn đã cùng chúng mình tìm hiểu cách trồng bắp ngô trong thùng xốp. Vậy bài viết dưới đây nongphu.net sẽ hưỡng dẫn các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp ngô. Các bạn hãy tìm hiểu cùng chúng mình nhé!

Kỹ thuật trồng bắp ngô cho năng suất cao

( kỹ thuật trồng bắp ngô cho năng suất cao )

Chuẩn bị

  • Hạt giống: Hạt giông bắp ngô có rất nhiều loại như hạt giống bắp ngô ngọt, ngô bao tủ, ngô nếp.Tùy vào sở thích, điều kiên của mỗi người để lựa chọn hạt giống cho phù hợp. Ngô loại cây lương thực phổ biến của người dân Việt Nam nên hạt giống rất dễ mua. Bạn có thể đến cửa hàng nông sản uy tín hoặc trong siêu thị gần nhà để mua hạt giống.

  • Đất trồng: Ngô là loại cây trồng được trên rất nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cây phát triển tốt và cho năng suất cao nếu được trồng trên đât thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu chất hữu cơ, thoáng và thoát nước tốt. Có độ ẩm PH từ 6,4 – 7 độ. Trước khi đem hạt giống đi gieo bạn phải làm đất tơi xốp, sạch cỏ. Sau đó bón lót cho đất toàn bộ bằng phân chuồng và lân.

Kỹ thuật trồng bắp ngô

Gieo hạt: Nên gieo mỗi hốc 2 – 3 hạt ( chỉ nên tối đa 2 cây/ hốc ). Khoảng cách giữa hàng với hàng 60 – 100cm và khoảng cách cây với cây với cây trên hàng là 20 – 40 cm, tùy theo đặc tính giống. Sau khi trồng xong bạn hãy phủ một lớp đất dày 2 -3cm, tưới phun nước nhẹ cho cây.

kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp ngô cho năng suất cao

( kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp ngô cho năng suất cao )

Cách chăm sóc bắp ngô

  • Tưới nước: Trong mùa nắng tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp đang trổ. Chỉ cần bắp ngô bị ngập úng quá 24h thì năng suất sẽ bị giảm xuống 30% – 50%. Lúc đó hãy tiến hành thoát nước cho cho cây.

cách chăm sóc cây bắp ngô hiệu quả

( cách chăm sóc cây bắp ngô hiệu quả, ít sâu bệnh )

  • Bón phân: Trong suốt quá trình trồng, bón phân được chia thành 3 đợt. Đợt đầu bón sau khi cây được trồng 10 ngày, đợt thứ 2 sau đó 10 ngày và đợt cuối cùng sau 30 ngày gieo hạt. Bạn có thể bón phân kali, ure hoặc phân hữu cơ tùy vào điều kiện, cách chăm của mỗi người. Lưu ý: nếu bón phân kali, ure thù phải hòa cùng với nước tưới hoặc bón xong lấp đất kín phân để cây không bị cháy lá.

cách chăm sóc cây bắp ngô đơn giản có năng suất cao

( cách chăm sóc bắp ngô đơn giản có năng suất cao )

  • Tỉa lá, cây: Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo ( cây con được 1 lá ) phảo dặm lại những cây chết hoặc không mọc được. Chỉ giữ lại những cây con to khỏe. Tỉa những lá bị sâu bệnh, héo để tránh gây sâu hại bệnh cho cây.

Thu hoạch

vườn bắp ngô đến thời vụ thu hoạch

( vườn bắp ngô đến thời vụ thu hoạch )

Cây bắp sẽ cho thu hoạch từ 60 – 65 ngày sau khi trồng. Nếu muốn thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu bắp khô bẻ sau khi vỏ băp khô.

Hy vọng qua bài viết kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp ngô cho năng suất cao sẽ giúp gia đình bạn có những trái bắp tươi mát, bổ ích. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.