Kỹ thuật trồng tía tô cho năng suất cao quanh năm

Thông tin tác giả | Tham khảo

Nhiều người chọn trồng tía tô bởi giống cây này dễ trồng và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu hoạch năng suất cao thì nên thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật. Nongphu.net sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng tía tô đơn giản nhất.

Thời vụ

Kỹ thuật trồng tía tô
Tía tô trồng trên quy mô lớn nên trồng đúng thời vụ

Nơi sinh trưởng tốt nhất của tía tô là ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Nhiệt độ tối ưu cho sự nảy mầm và tăng trưởng là khoảng 20 ° C. Nhiệt độ không được giảm dưới 10 ° C. Tía tô cần ánh sáng và nhiều nắng. Nơi sinh trưởng tốt nhất của tía tô là ở vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Để sản xuất hoa tía tô đòi hỏi điều kiện ngày ngắn. Nó chịu được độ pH của đất là 5-7,5 và phát triển mạnh trong đất cát giàu chất hữu cơ.

  • Vụ xuân: Bạn nên gieo hạt từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Đợi đến khi cây con có 4 tới 8 lá là bạn có thể mang đi trồng được rồi. Hạt giống cây tía tô được gieo sớm vào mùa xuân sẽ tự thụ phấn.
  • Vụ thu: Thời điểm này bạn nên gieo từ tháng 6 đến tháng 8. Lúc này cây sẽ ra hoa kết quả sớm.

Trồng đúng thời vụ kết hợp với Kỹ thuật trồng tía tô sẽ cho năng suất cao hơn.

Gieo trồng

Kỹ thuật trồng tía tô phải đảm bảo mật độ 15 x 15 cm. Có 2 phương pháp trong Kỹ thuật trồng tía tô:

Phương pháp gieo hạt

Các bạn nên gieo hạt vào chậu trồng rau với đất đã được san phẳng. Phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó phủ xơ dừa lên, khi hạt nẩy mầm phải giở xơ dừa ra để cây mọc cứng.

Khi cây có 5 – 6 lá thật khoảng 30 – 35 ngày sau gieo ta tiến hành tỉa cây.

Trong quá trình gieo cần tưới nước đủ ấm cho đất. Sau 25 – 30 ngày, khi tía tô mọc được 5 – 6 lá có thể nhổ đem trồng vào luống khác.

Trước khi cấy không nên bón nhiều đạm, vì lá tốt quá khi cấy sẽ bị héo cây, dễ bị dập nát. Sau khi cấy, cần tưới nước cho cây chóng hồi phục. Khi cây được 1 tuần lễ, ta lại hòa phân đạm loãng tưới như lần đầu.

Kỹ thuật trồng tía tô 1
Tía tô có thể trồng bằng phương pháp giâm cành

Phương pháp giâm cành

Nếu trồng số lượng ít, sau khi trồng cành chiết cây con vào khay chúng ta tưới đủ ẩm và đưa vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày, cây ra chồi nhiều sẽ đem trồng vào chậu ( cần che chắn ánh nắng trong 2-3 ngày đầu).

Sau khi trồng cành chiết cây con vào khay chúng ta tưới đủ ẩm và đưa vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày thì cây ra chồi nhiều sẽ đem trồng vào chậu. Bạn cần che chắn ánh nắng trong 2-3 ngày đầu để cây không bị cháy nắng.

Bón phân

Tía tô có khi dùng ăn sống nên kĩ thuật trồng tía tô cần phải thật cẩn thận trong bước bón phân và phòng sâu bệnh.

Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân.

Bón thúc:

+ 10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

+ 20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.

Phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng tía tô 2
Phòng trừ sâu bệnh tốt để tía tô luôn khỏe mạnh

Trong Kỹ thuật trồng tía tô, đáng quan tâm nhất là các loại sâu bệnh sau:

Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt:

Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên.

Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá:

Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị.

Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Thu hoạch

Mầm tía tô được thu hoạch khi lá mầm được mở rộng và những chiếc lá thật đầu tiên đã hình thành (7-20 ngày sau khi gieo tùy theo mùa).

Thu hoạch ngọn hoặc lá thực vật có thể bắt đầu khi cây cao 30-40 cm, khoảng 2-3 tháng sau khi gieo hoặc cấy. Thu hoạch tiếp tục thường xuyên khi cần thiết, thường cho đến khi bắt đầu ra hoa.

Lá tía tô thu hoạch được buộc lại với nhau bằng một dải cao su thành bó. Cuống hoa được cắt tỉa đến chiều dài cuối cùng 8-10 cm và mầm được rửa sạch trước khi chúng được đóng gói và bán trên thị trường. Để chiết xuất tinh dầu, lá và ngọn hoa được treo thành bó trong phòng thoáng khí và để khô trong khoảng 2 tuần trước khi chưng cất.

Thu hoạch lá tía tô

Trên đây là kỹ thuật trồng tía tô cho chất lượng tốt và năng suất cao. Tía tô có thể được gieo trồng tại nhà. Nếu bạn đang mong muốn tự trồng tía tô, hãy đọc tiếp bài viết về cách trồng tía tô sau của nongphu.net nhé:
Cách trồng tía tô trong thùng xốp bằng phương pháp gieo hạt đơn giản

 

Registration confirmation will be emailed to you.