Kỹ thuật trồng mướp đắng và cách chăm sóc cho ra năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Mướp đắng hay còn được dân gian gọi là khổ qua, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Loại cây này được rất nhiều người trồng quanh năm, vì tính dễ trồng và dễ chăm sóc của nó. Nongphu.net sẽ giới thiệu cho các bạn biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây mướp đắng nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng cho năng suất cao

( kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng cho năng suất cao )

Chuẩn bị

  • Hạt giống:Để có hạt mướp đắng chất lượng, hãy chọn những quả mướp đắng nào to, cầm chắc tay. Bạn cũng có thể đến các cửa hàng nông sản hay siêu thị gần nhà để mua hạt giống. Sử dụng dao bổ đôi mướp đắng, dùng thìa lọc lấy hạt từ quả ra, đem hạt đi rửa rồi phơi khô ráo.

  • Đất trồng: Mướp đắng ưa trồng trên loại đất thịt pha cát giầu chất dinh dưỡng.Mướp đắng mọc trong đất hơi chua kiềm nhẹ. Phạm vi PH khoảng 6 – 7,1 độ là ổn.
  • Bón phân lót: Sau khi cày bừa làm tơi xốp đất hãy tiến hành bón phân lót vôi. Bón tiếp phân chồng hoai đúng với liều lượng.
  • Dụng cụ: Dụng cụ làm vườn chuyên dụng như bình tưới nước, bay làm vườn…

Kỹ thuật trồng mướp đắng

  • Ngâm, ủ hạt: Kỹ trồng mướp đắng cho năng suất cao các bạn phải ngâm hạt trước khi gieo. Ngâm hạt trong nước ấm với công thức: 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian 5 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt vào chiếc khăn ẩm rồi tiến hành ủ hạt. Đợi đến khi nào hạt nứt nanh ròi đem đi gieo.

  • Gieo hạt: Xới tơi đất, đào thành những hốc đất rồi gieo hạt vào. Bạn lưu ý nên gieo đầu hạt nứt nanh cắm xuống đất. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng 1cm và tưới nước. Phủ một lớp rơm mỏng, hoặc lớp tro hoai hay phân chồng hoai để che phủ hạt. Khảng 5 đến 7 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và lớn dần. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ ra những lá non và lớn dần có chiều cao 15 -20 cm. Lúc bạn hãy tỉa những cây con bé, còi cọc, không phát triển và giữ lại những cây con khỏe mạnh.

kỹ thuât trồng mướp đắng cho năng suất cao

( trồng mướp đắng cho năng suất cao )

Cách chăm sóc mướp đắng

  • Tưới nước: Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong giao đoạn cây đang ra hoa và quả, tránh để đất quá khô hay bị ngập úng. Đặc biệt hãy thoát nước cho cây trong trời mưa.
  • Tỉa lá: Thường xuyên tỉa những gọn lá bị héo, bị sâu đế cây tránh được sâu bệnh, phát triển tốt hơn. Làm cỏ sạch cỏ dại cho vườn mướp được thông thoáng.

kỹ thuật chăm sóc cây mướp đắng cho năng suất cao

( chăm sóc cây mướp đắng cho sai quả )

  • Bón phân: Tùy từng cách trồng, diện tích đất mà có lượng phấn bón khác nhau. Cứ bảy ngày bạn nên bón thúc phân Urê 1 lần. Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân lá vi sinh để kích thích ra hoa và trái. Khi cây có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. Bảy ngày phun lặp lại 1 lần giúp câu phát triển tốt thân, lá và rễ, đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngừng phun.Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7/ 1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhều trái.

bón phân đều đặn giúp cây sinh trưởng tốt

( bón phân đều đặn giúp cây sinh trưởng tốt )

  • Sâu bệnh: Côn trùng phá hoại mướp đắng bao gồm nhiều loại như: Bọ rẫy, sâu đất, sâu xanh, rệp, rầy mềm, bọ trĩ. Bệnh thường xuất hiện trên cây mướp đắng là bệnh virus, bệnh lở cổ đất, bệnh đốm nâu trên lá, bệnh héo rũ… Để phòng sâu bệnh bạn nên thường xuyên bắt sâu, tỉa lá bị bệnh, trừ khi trong trường hợp phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Thời kì thu hoạch phải áp dụng thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn để an toàn khi sử dụng.

Thu hoạch

Gieo khi trồng mướp đắng từ 42 – 45 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch nứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 35 – 55 ngày tùy thuộc vào độ thâm canh của người sản xuất. Mỗi cây mướp đắng có thể cho ra 3 – 4kg quả. Cần chú ý thu hoạch đúng thời kì quả chín để đạt năng suất và chất lượng.

hy vọng qua kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp đắng cho năng suất cao, bạn có thể tự tay trồng cho gia đình mình loại quả này. Nongphu.net chúc các bạn thành công!

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.