Kỹ thuật trồng khoai tây trơn láng, không mọc mầm

Thông tin tác giả | Tham khảo

Khi đi chợ mua khoai tây, bạn nhớ đừng chọn những củ những củ khoai đã mọc mầm. Vì khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng lo lắng khi sử dụng những thực phẩm có chứa các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng. Vậy thì tự trồng một vườn khoai tây tại nhà sẽ là một giải pháp tốt. Hãy áp dụng các kỹ thuật trồng khoai tây dưới đây để có một vụ mùa chất lượng nhất nhé.

Thời vụ

Củ khoai tây sẽ dừng phát triển khi nhiệt độ đất trên 26,7 °C, do đó khoai tây được gọi là cây trồng mùa lạnh. Do vậy kỹ thuật trồng khoai tây sẽ có sự khác biệt trong mùa vụ ở tùy từng vùng.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Các tỉnh miền núi thường trồng khoảng giữa đến cuối tháng 10, cho thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Các vùng trung du, thường trồng đầu tháng 10 và thu hoạch vào cuối tháng 12.

Vùng Đồng bằng sông Hồng

Trồng cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch cuối tháng 1 đến khoảng đầu tháng 2 năm sau.

Vùng Bắc Trung bộ

Trồng đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1 năm sau.

Gieo trồng

Kỹ thuật trồng khoai tây 2

Luống đơn trồng bằng 1 hàng, luống rộng 60-70cm. Luống đôi trồng 2 hàng, luống rộng 120-140cm. Rãnh rộng: 20-40 cm, sâu 15-20cm. Việc làm rãnh nhằm mục đích thoát nước, tránh không để úng nước làm thối củ giống và ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Cách trồng khoai tây có năng suất cao, chất lượng tốt củ khoai không bị xanh do nằm trên mặt đất thì khâu che phủ bằng rơm rạ như sau: rạch hàng, rải rơm rạ cắt ngắn hoặc bón lót phân chuồng, đạm và lân xuống đáy rồi lấp 1 lớp đất mỏng lên phân, rồi đặt củ giống theo khoảng cách như trên, đặt mầm nằm ngang, lấp đất phủ lên củ dầy 3-5 cm rồi vét rãnh lên luống. Nếu đất khô thì phải tưới nước trước khi bón phân để cây mọc nhanh.

Khi mang khoai về nếu mầm hơi nhú là có thể trồng ngay được không cần mầm mọc dài mới đem đi trồng. Khi trồng không để rơm rạ bị quá ẩm hoặc đất quá khô. Khi đặt củ tránh đặt trực tiếp vào phân, nhất là phân hóa học. Áp dụng kỹ thuật trồng khoai tây này sẽ tránh làm củ bị chết xót vì phân.

Bón phân

Bón lót nhiều kali sẽ cho củ to, mẫu mã đẹp.

Không bón phân chuồng tươi vì có nhiều vi khuẩn nấm bệnh làm cho mã củ không đẹp, và khoai dễ bị thối.

Chỉ dùng phân chuồng hoai mục.

Phòng sâu bệnh

Các loại sâu thường gặp trên khoai tây

+Sâu xám: Đối với loại này bạn nên xử lý trước khi trồng. Bạn có thể bắt bằng tay hoặc dùng thuốc  Malathion 50% pha với nồng độ 0,1% phun vào lúc chiều mát (tầm 4 đến 6 giờ chiều)

+ Rệp sáp: Bạn cần xử lý củ giống trước khi đem bảo quản. Tiêu độc giàn bằng cách phơi nắng, ngâm nước hay phun thuốc đều được.

+ Sâu xanh: Đến khi cây lớn thì  mật độ sâu đã vượt quá ngưỡng cho phép. Lúc này bạn sử dụng các loại thuốc như  Sherpa 20 EC, trebonl 10 EC.  Và kết thúc trước khi thu hoạch 15 đến 20 ngày là được.

Các loại bệnh hại thường gặp trên khoai tây

Nên áp dụng kỹ thuật trồng khoai tây luân canh đối với các loại cây khác họ và các loại giống có khả năng kháng bệnh cao. Bạn tránh để ruộng âm, hay ngập úng kéo dài. Thường xuyên làm cỏ và thu gom các lá già bị sâu bệnh,… Nếu bệnh phát triển thành dịch thì có thể dùng thuốc.

+ Bệnh mốc sương  thì dùng Zineb 80 WP,  Booc đô 1%

+ Bệnh héo xanh vi khuẩn: Chỉ cần thực hiện tốt luân canh cây trồng

Lưu ý về cách dùng thuốc: Nồng độ thuốc cũng như lượng dùng phải theo đúng những hướng dẫn ghi trên bao bì mỗi loại thuốc.

Thu hoạch

Khi thấy lá vàng và cây rạc dần thì bạn bắt đầu thu hoạch. Thông thường sẽ khoảng sau 90 ngày.

Khi khoai đã được 60 đến 70 ngày tuổi thì bạn nhất định không được cho nước vào ruộng khoai. Nếu gặp mưa thì ngay lập tức tháo kiệt nước và chỉ thu hoạch vào ngày khô ráo.

Trước khi thu hoạch 10 ngày thì nên cắt gốc từ 15 đến 20cm. Như vậy củ sẽ không bị xây xát và có mẫu mã đẹp.

Bảo quản

Sau khi mang khoai về nhà bạn tuyển chọn lại lần nữa. Những củ lành không bị dập hay tróc vỏ thì cho vào bao tải có đục lỗ để lưu thông khí. Tiếp tục xếp 1, 3 lớp bao chồng lên nhau và để ở nơi thoáng mát, cao ráo.

Nếu bảo quả khoai lâu (chừng 3 đến 4 tháng) thì nên vùi khoai trong đống cát khô. Như vậy chất lượng củ khoai vẫn được đảm bảo.

Nếu bảo quản lâu hơn 4 tháng thì nên đóng vào bao tải có đục lỗ rồi để vào kho lạnh ổn định nhiệt độ từ 8 đến 10 độ C.

Kỹ thuật trồng khoai tây này không chỉ giúp cho chất lượng thu hoạch tốt hơn mà còn giảm bớt thời gian chăm sóc. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công. Nếu không có quy mô trồng lớn, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp cho củ to, năng suất cao

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.