Kỹ thuật trồng hoa hồng và cách chăm sóc cho ra nhiều bông

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bài viết trước chúng mình đã giới thiệu các bạn cách trồng hoa hồng trong thùng xốp. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng nongphhu.net tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa hồng và cách chăm sóc nhé.

Kỹ thuật trồng hoa hồng
Kỹ thuật trồng hoa hồng rất đơn giản nhưng vẫn đẹp.

Thời gian trồng

Điều quan trọng khi trồng hoa hồng là thời vụ.

Thời điểm thích hợp trồng hoa hồng là mùa xuân đến đầu mùa hè hoặc thu. Vì hoa hồng cần có cơ hội hình thành bộ dễ khỏe mạnh trước khi mùa đông đến. Tuy nhiên hoa hồng trồng vào mùa xuân có sức đề kháng và sinh trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so vơi hai mùa còn lại.

Kỹ thuật trồng hoa hồng và cách chăm sóc
Trồng hoa hồng đúng thời vụ sẽ cho ra những bông hồng đẹp.

Chuẩn bị

  • Hạt giống: Chọn cành hoa hồng có sẵn hoặc hạt giống. Hiện nay có rất nhiều loại giống hóa hồng, các bạn hãy lựa mua tùy theo điều kiện và sở thích. Bạn có thể mua hạt giống hoa hồng tại các cửa hàng nông sản.
  • Đất trồng: Trồng hoa hồng trong thùng xốp nên chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Cần xới kỹ đất để cho đất tơi xốp. Về loại đất bạn sử dụng nếu là đất phù sa, thịt nhẹ, tơi xốp cần phơi đất từ 5 – 7 ngày. Sau đó rắc vôi bột để làm sach mầm bênh từ 10 – 12 ngày nữa. Sau khi đảm bảo đất không còn mầm bệnh hãy tiến hành bón phân lót cho đất bằng các loại vân hữu cơ chất lượng. Khi bón phân cho đất xong, nên để cho đất hấp thụ tự nhiên từ 2 – 3 ngày.

  • Nguồn nước: Trồng hoa hồng phải gần nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, thuận lợi tưới tiêu.
  • Dụng cụ: Cần có những dụng cụ làm vườn chuyên dụng như bình tưới nước, bay làm vườn… Ngoài ra nếu trồng hoa hồng trên quy mô lớn bạn nên mua quần áo làm vườn để đảm bảo an toàn hơn khi trồng.
Một số dụng cụ làm vườn chuyên dùng khi trồng hoa hồng.

Kỹ thuật trồng hoa hồng

  • Làm giống: Có hai loại giống cây hồng là hạt giống và cây non.

– Hạt giống: Nếu trồng bằng hạt giống, trước khi đem hạt đi trồng cần ngâm – ủ hạt để hạt nảy mầm đều.

– Trồng bằng cách giâm cành: Chọn một cành cây mẹ khỏe ( cành không quá non hoặc quá già ). Có chiều dài từ 15 – 20 cm và có từ 3 – 4 mắt. Khi cắt, nên dùng dao sắc để cắt được mịn, không bị dập nát. Nhúng cành hoa hồng vừa cắt vào dung dịch kích thích mọc rễ. Nhúng chừng 30 – 40 giây, bạn nhấc cành ra và cắm vào bầu giâm. Khi cành bắt đầu đâm ra những trồi non, thì bạn đã thành công.

Kỹ thuật trồng hoa hồng
Trồng hoa hồng đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.
  • Cách trồng hoa hồng: Nhẹ nhàng tách bỏ bầu đất của cây giống. Sau đó đặt bầu đất vào trong khoảng đất đã chuẩn bị từ trước. Tiến hành phủ một lớp đất mỏng quanh gốc cây và tước nước nhẹ.

Kỹ thuật trồng hoa hồng và cách chăm sóc cho ra nhiều bông

Chăm sóc hoa hồng

  • Tưới nước: Trồng hoa hồng ở đất vườn nên tưới nước ngày 1 lần. Tưới nước cho cây phải tưới đẫm không nên chỉ tước trên bề mặt cây mà phải tưới cả ở gốc. Như vậy mới đủ cho lá cây quang hợp. Nếu tưới quá ít nước sẽ xuất hiện nhện hại cây. Cây sẽ có những lá bị úa vàng. Tránh tưới nước vào bạn đêm, trưa, nước đọng trên lá sẽ khiến lá cây bị nấm.
Chăm sóc hoa hồng không quá cầu kỳ nhưng vẫn cho ra hoa nở đẹp.
  • Cắt tỉa cành: Khi cây phát triển tốt, có nhiều cành và nhánh chen nhau. Bạn hãy tiến hành tia bớt những cành già, không cân thiết. Có thể tạo dáng cho cây, đồng thời kích thích cây mọc chồi mới. Tạo điều kiện cho chất dinh dưỡng phát triển vào hoa.
  • Bón phân: Sau mười ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp theo tỷ lệ chuẩn để bón phân cho cây. Sau 3 tháng, xới nhẹ gốc một lần vì dễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai lên mặt. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng thì bón thêm phân Kali lúc nụ hoa vừa mới nhú ra. Lúc cây đang ra hoa, tuyệt đối không được tưới phân, nước lên hoa.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Các loại sâu bênh ở hoa hồng thường là nấm cây. Những loại bệnh, nâm ở cây như: bệnh héo verticillium, bênh gỉ sắt, bệnh phấn trắng phát triển cực nhanh. Các loại bệnh này thường làm cho cây chết nhanh, nên cần thường xuyên theo dõi, loại bỏ ngay. Trong trường hợp cây xuất hiện những đốm trắng, chấm trắng ở đầu ngọn hay dưới lá cây do rệp sáp gây lên. Cần dùng tay ngắt bỏ những lá bị bám, cách ly những cây bị sâu bệnh.

Thu hoạch

Hãy cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nhiều nước cho cây nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa ( sau khi cắt hoa hồng sẽ mất hơi bay nước ). Sau khi cắt hoa hồng, bạn hãy tỉa những nhánh xấu, hư chỉ để lại những nhánh khỏe. Sau 1 tháng đến 1 tháng rưỡi cây sẽ tiếp tục cho ra hoa.

Chú ý: Sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để cây dễ thấm nước nhanh.

Nên thu hoạch hoa hồng vào sáng sớm hoạc chiều tối.

Hy vọng bài hưỡng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng và cách chăm sóc trên của nongphu.net sẽ giúp các bạn có một vườn hoa hồng rực rỡ. Chúc các bạn thành công!

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.