Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Cây gấc có nhiều công dụng trong việc làm đẹp, làm thức ăn và cả làm thuốc rất tốt. Chính vì vậy nhiều người tận dụng góc vườn của mình trồng cây này vừa làm đẹp, vừa thực phẩm chế biến nhiều món ăn. Hôm nay, Nongphu.net chỉ bạn kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao nhé!

Bước 1: Tìm hiểu & Khâu chuẩn bị 

Đặc điểm gấc

Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao
Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao

Gấc có hai giống gấc Gấc dính và xỉn màu. Gấc dính nếp Gấc quả to hơn, ít gai và đỏ khi chín màu cam đẹp, hạt dày, màu đỏ tươi. Quả gấc nhỏ hơn xỉn, có gai, khi chín vàng, màng mỏng và hạt gấc dính. Gấc chủ yếu sinh sản hữu tính (trồng cây từ hạt) nên tự nhiên vẫn có một loại gấc trung gian có thể được coi là một cây gấc lai (hiện không có phân loại vật liệu điều tra). Năng suất hạt gấc và tương lai cao hơn Gấc nhàm chán.

Chọn đất trồng

Quả gấc có thể được trồng ở các loại đất khác nhau, ngoại trừ những vùng bị ngập nước, mặn và chua. Đối với sản phẩm hàng hóa nên tập trung vào việc chuyển đồi trồng vườn nhưng cũng có thể tận dụng trồng ở những nơi như sân, cạnh hàng rào, cây bụi …

Mùa vụ

Một vụ mùa 2 năm là dịch vụ mùa xuân và mùa thu Trồng mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3, mùa thu từ tháng 7 đến ngày 8 tháng 8. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào mùa xuân để Gac phát triển nhanh, quả chín muộn, sản phẩm sẽ có giá trị sang trọng Các mặt hàng. Vào mùa trồng cũng sẽ phù hợp và tạo điều kiện cho ngọn cắt, khẩu phần, chăm sóc sau tuổi.

Bước 2: Chuẩn bị giống & Địa điểm trồng

Cây giống

Cây gấc có thể được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành, nếu Arboretum trong hạt mầm nảy mầm khỏe mạnh, phát triển tốt nhưng sẽ có tỷ lệ cây đực không có tác dụng nếu vườn ươm cắt cành yếu, năng suất thấp và phù du. Vườn ươm kỹ thuật cho từng hình thức như sau:

Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao
Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao

Chọn lại cơ thể cũ của hạt (hạt, không bằng phẳng, không xoắn), ngâm trong nước nóng xử lý chỉ vài giờ và sau đó ủ trong cát ẩm cho đến khi điều tra nứt hạt giống vào chậu (nhựa 10 x 20cm đã được bầu đục lỗ) bầu đất gần 2 phần đất và 1 phần hỗn hợp phân chuồng, đủ độ ẩm, hạt lấp sâu 2 – 3 cm và hơi nén.

Cắt cành trong vườn ươm : Hom chọn từ sự phát triển của cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và để làm việc nhiều hơn, giâm cành từ chồi cành. Chiều dài của cành giâm khoảng 15 – 20 cm và có 3 mắt, dao sắc để cắt ngắn, để tránh bị bầm, các cành cắt vào chậu hướng lên ngọn lửa, hướng về phía dưới thân cây bỏ phiếu, đất hơi nén. Lưu ý thường xuyên tưới đủ độ ẩm cho cùng một cuộc bầu cử.

Đào hố & bỏ phân

Cây gấc và được trồng trong mỗi lỗ, nếu được trồng trong khe và chuyển đổi sang đào hố để trồng trên luống:

Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao

+ Kích thước lỗ: 60 x 60 x 50 cm (càng lớn càng tốt).

+ Trên ruộng lúa cần chuyển đổi luống lớn 1,5 – 2m mỗi luống trồng một hàng, khe hở 3,5mm.

+ Trên đồi không dựa vào giường, bố trí hố đào 3,5m, hàng 4m.

Sau khi đào sử dụng lớp đất mặt (dành khi đào xung quanh hố) và trộn với 1,2 – 1,5 kg vôi, 20 – 25 kg phân chuồng, phân NPK 1 – 2 kg (Loại 8: 10: 3) cho mỗi lỗ, đất, bón phân xuống hố 10 – 15 cm, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu như Furadan hoặc loại trừ Basudin để tẩy giun, phơi lỗ 15-20 ngày trước khi trồng.

Cây giống có chiều cao 15 – 20 cm được trồng. Cây con từ hạt trồng 3 cây một lỗ trong một hình tam giác có cạnh 40 cm. Cây con từ cành giâm đã trồng một cây ở giữa hố. Trồng xong nếu đất khô (độ ẩm dưới 80%) vào nước.

Bước 3: Chăm sóc & dịch bệnh

Giàn giáo leo núi

Gấc leo lên nền tảng mới cho hiệu quả. Nếu được trồng theo cách Gấc, hãy sử dụng giàn che phủ, hàng rào, bụi rậm để leo lên Gấc. Nếu trọng tâm của thâm canh, họ phải leo lên giàn giáo. Bộ xương có tre, mét, nút chai, nhưng không quá cao để chăm sóc đủ để quay trở lại thu hoạch. Nếu bạn có ý định làm lâu dài, giàn khoan bằng cột bê tông, lưới giàn giáo có thể được dệt bằng sợi nylon. Diện tích trèo bình thường cho mỗi bụi (dứa) Gấc tối thiểu 15 – 20m2, diện tích khung đầu ra của mỗi bụi tăng lên rõ rệt.

Chăm sóc và kiểm soát dịch hại

– Sau khi phát triển sự chú ý ngay lập tức dẫn ngọn leo lên giàn khoan thẳng (sử dụng tre làm cây hoặc người trồng) và ngọn phân phối cho tất cả, đừng để thịt bò đất gấc.

– Bốn lần 1 (3 tháng sau khi trồng): Phân bón bụi gấc trên 10 – 15 kg phân chuồng, 1 – 1,5 kg NPK, 0,3 – 0,4kg phân kali kết hợp với cày, nhổ cỏ ẩm và tưới đủ nước.

– Bón phân xong 2 sau khi trồng 6-7 tháng làm phân 1.

Thường xuyên duy trì đủ độ ẩm cho Gấc (độ ẩm tối thiểu 70%).

Nhưng không nhiều, nhưng cây Gấc thường phát sinh một số loài gây hại như:

– Lá sâu hại: Màu xanh đậm, bọ cánh cứng dừa, rệp, nhện đỏ.

– Tác nhân gây bệnh: xám sâu, tuyến trùng.

– Ruồi giấm.

– Lá gỉ.

Kiểm tra và phát hiện thường xuyên để phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật.

Chú ý sau khi trồng từ 5-6 tháng nếu Gấc phát triển mạnh mà không ra hoa, mũi dao nhọn rạch dọc thân (rạch sâu) để kích thích ra hoa. Khi bộ gấc quả bị cắt nhiều mà không bỏ cuống hoa. Thực hiện thụ phấn nhân tạo Gấc khi có điều kiện.

Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao
Kỹ thuật trồng Gấc sai quả, năng suất, thu lợi nhuận cao

Trong vườn ươm trồng lỗ 3 hạt giống cần kiểm tra phát hiện không có cây ăn quả (cây đực) để cấy thân cây đối tượng nam với một cây cái (hoặc cả hai cây) bằng cách siết chặt hai thân cây với nhau khi hai phần cơ thể tiếp giáp nhau cắt bỏ phần trên cùng của cây đực, giữ nguyên gốc để tăng cường rễ cây.

Bước 4: Thu hoạch

Nếu bạn chăm sóc tốt sau khi trồng từ 7-9 tháng để thu hoạch Gấc. Khi quả Gấc đổi màu từ xanh sang vàng thì đỏ là 1/3 thân dao dài 3 – 5cm. Để Gấc ở nơi khô mát, nếu có để được vận chuyển ra khỏi rơm, cỏ khô tách thành lớp.

Ngọn DC, khẩu phần

Gấc trồng cho thu hoạch nhiều năm một lần, vì vậy thu hoạch hàng năm để cắt ngọn, lưu lại bản gốc để chăm sóc cho thu hoạch vào năm tới. Cắt kỹ thuật sau khi cắt và chăm sóc: Tháng 2 sau khi thu hoạch xong, Gấc đã mất hầu hết lá cây bị cắt dây. Trong lần cắt đầu tiên từ 15 – 20 cm ban đầu mỗi năm sau khi cắt cao 15 – 20 cm sau khi cắt sạch rễ cỏ, tưới nước đủ ẩm, sau khoảng một tháng, rễ nảy mầm chăm sóc như năm trước.

Hi vọng với những chia sẽ kỹ thuật trồng Gấc trên có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Registration confirmation will be emailed to you.