Cách trồng khoai tây trong thùng xốp cho củ to, năng suất cao

Thông tin tác giả | Tham khảo

Khoai tây không chỉ là một trong những thực phẩm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà  bên cạnh đó nó còn chứa nhiều công dụng tốt như: làm sáng da, giảm stress, chống trầm cảm, nâng cao tinh thần. .. Bên cạnh đó, khoai tây còn là một trong những loại củ dễ trồng, dễ chăm bón tại nhà. Sau đây là cách trồng khoai tây tại nhà mà bạn nên biết khi bạn có dự định bắt tay vào trồng loại củ này.

Chuẩn bị

Chuẩn bị giống

Củ giống phải có ít nhất khối lượng 50gram trở lên, đường kính củ>4,5cm. Khoai tây có thể trồng bằng miếng bổ. Cách trồng khoai tây bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí ban đầu.

Cách trồng trên khá phức tạp. Với người mới bắt đầu thì nên trồng bằng hạt hoặc cả củ.

Chậu trồng

Chậu, xô hoặc thùng xốp. Cần đảm bảo độ sâu và khả năng thoát nước.

Điều kiện môi trường

Khoai tây cần một nơi đủ ánh sáng, thoáng mát. Đất trồng giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ ẩm thích hợp.

Cách trồng

Thúc củ lên mầm

Đặt các củ khoai giống vào một chiếc khay,để ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho chúng nảy mầm.Khi củ lên mầm dài 2-3 cm thì đem đi trồng.

Trồng khoai tây trong chậu/ thùng to

Tạo các lỗ thoát nước cho chậu/ thùng dùng để trồng cây.

Để đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng 4-5 củ khoai giống lên bề mặt đất, hướng các mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng 15cm lên trên và tưới nước.

Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn

Thêm phân hữu cơ xung quanh các cây trong chậu khi chúng lớn cho đến khi đầy thùng. Bước này còn được gọi là” tiếp đất”, thúc đẩy hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương và lạnh.

Tưới nước thường xuyên

Khi cây khoai tây lớn, um tùm lá và phát triển củ cần nhiều nước để tạo ra một vụ thu hoạch tốt.

Tưới nước cho các chậu khoai thường xuyên và không bao giờ để chúng bị khô.

Thu hoạch

Thời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch. Rỡ các cây bằng tay hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.

Cách trồng khoai tây 2

Sau khi thực hiện xong những bước trên, hãy vui vẻ chờ đợi những củ khoai tây thơm ngon trong những bữa ăn của gia đình bạn. Một lưu ý là để đảm bảo chất lượng khoai ngon và dẻo, ở thời điểm củ đã gần cho thu hoạch cần ngưng tưới nước cho cây khoảng 2-3 tuần.

Vậy là với cách trồng khoai tây đơn giản trên, khoảng 90 đến 120 ngày là bạn đã có thể tự thu hoạch khoai tây của riêng mình. Nongphu.net chúc các bạn có thể tự tay trồng nên nhiều loại thực phẩm sạch, phục vụ cho sức khỏe của cả gia đình.

Bài viết liên quan:
Kỹ thuật trồng khoai tây trơn láng, không mọc mầm

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.