Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim Quế Lâm hiệu quả tốt nhất

Thông tin tác giả | Tham khảo

Chim Quế Lâm nuôi dễ mà rất đẹp vì vậy có một chú chim quế lâm khi mua bán nhà, khi ở trong ngôi nhà của bạn thì rất thú vị và vui vẻ khi có tiếng chim hót Quế Lâm này. Để có kỹ thuật nuôi chim quế lâm hiệu quả tốt nhất. Bài viết này nongphu.net xin gửi tới bạn đọc  hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim Quế Lâm hiệu quả tốt nhất và cách phân biệt chim quế lâm, cách chăm sóc, chuồng nuôi chim, cho chim quế lâm ăn gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết này nhé.

Cách nuôi chim quế lâm
Hình ảnh minh hoa chim quế lâm

Chim Quế Lâm (hay Kim Oanh mỏ đỏ) là một giống chim cảnh có nguồn gốc ở phía Nam Trung Quốc. Giống chim này rất dễ nuôi và nổi bật bộ lông nhiều màu sắc sặc sỡ rất đẹp. Trong những năm gần đây, loài chim này đang gây sốt và được giới chơi chim cảnh rất ưa chuộng.

Vậy cách nuôi loài chim này như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi nuôi chúng? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt chim Quế Lâm trống mái

Hướng dẫn cách nuôi chim quế lâm
Hình ảnh minh họa chim quế lâm 1

Đây là một giống chim cảnh khá hoạt bát, năng động. Chúng có bộ lông đẹp, sặc sỡ, tiếng hót khá hay và đa dạng. Tuy nhiên nếu đem so với Họa Mi, Sơn Ca và các giống chim hay hót khác thì giọng của chúng khá đơn điệu, ít khi bắt chước. Vì vậy chúng được nuôi chủ yếu để làm cảnh.

Chim trống và chim mái có ngoại hình và thanh âm không giống nhau. Chim trống tiếng kêu trầm bổng hơn so với chim mái. Về ngoại hình, con trống có viền vàng quanh mắt, ở con mái là viền xám trắng. Chim trống có màu vàng nhạt dần từ đỉnh đầu xuống lưng, một vài con lưng có màu xám. Ngược lại chim mái có màu vàng đồng đều.

Chim trống có màu đỏ sẫm ở ngực, khoang màu đỏ rất rộng. Ngược lại chim mái màu nhạt hơn và nhỏ hơn. Theo các bác sĩ thú y, chim trưởng thành càng già mỏ càng đỏ sẫm hơn. Trong khi đó chim non gần như màu đen toàn bộ.

Chuồng nuôi chim Quế Lâm

Kỹ thuậy nuôi chim quế lâm
Hình ảnh minh hoa chim quế đậu trên cành cây

Chuồng dành cho Quế Lâm không có yêu cầu đặc biệt. Bạn có thể tận dụng lồng chim Họa Mi hoặc Oanh để nuôi giống chim này. Chim ăn rất khỏe, thích tắm rửa. Vì thế nên chuẩn bị lồng tắm, cóng chim ăn nên dùng loại cho chim Họa Mi.

Lồng chim phải dọn dẹp hàng ngày vì giống chim này ăn và bài tiết rất nhiều. Ngoài ra thức ăn và nước uống cũng nên thay thường xuyên. Tránh để lâu sẽ thành ổ bệnh nguy hiểm cho chúng. Bệnh thường gặp ở loài này là tiêu chảy và cảm cúm.

Chim Quế Lâm ăn gì?

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim quế lâm
Hình ảnh minh họa chim quế lâm đang đứng

Giống chim này rất dễ nuôi do chúng là loài ăn tạp. Thức ăn của chúng là các loại hoa quả, côn trùng, dế, bánh quy, bột viên và mật hoa. Nên cho chim ăn thức ăn chính là gạo, kê hoặc bột ngô trộn lòng đỏ trứng, theo tỉ lệ 3:7.

Ngoài ra bạn có thể trộn cám chim theo công thức: bột ngô 0,5kg, lòng đỏ trứng sống 4 quả. Sấy khô hỗn hợp rồi trộn thêm 200g bột củ lạc. Thường xuyên cho ăn thêm hoa quả, nhất là quả mọng, ấu trùng sâu bọ, thịt bò, dê sống.

Chăm sóc chim hàng ngày

Cách nuôi chim quế lâm hiệu quả nhất
Hình ảnh minh hoa chim quế lâm đang hót

Chim Quế Lâm rất nhát gan, khi mới mua về nhà bạn nên buộc đầu lông cánh rồi đặt vào chuồng. Việc này sẽ khiến chúng không bay được và tránh bị thương do va đập vào chuồng. Cho chúng một ít đồ ăn nhẹ như sâu, côn trùng, hoa quả để giúp chúng bình tĩnh hơn. Đồng thời trùm áo lồng để hạn chế tầm nhìn của chúng.

Sau khi nó quen với hoàn cảnh mới, bắt đầu mở một phần áo lồng. Cho chim ăn một ít thức ăn ưa thích của chúng như sâu bột, nhộng. Chờ nó chịu ăn có thể mở dây trói. Nên nuôi chim theo cặp để chúng bớt buồn chán.

Cách nuôi chăm sóc chim quế lâm
Hình ảnh cách nuôi chim quế lâm

Trên đây là bài viết Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim quế lâm hiệu quả tốt nhất mà nongphu.net gửi đến bạn đọc cùng tham khảo, các bạn có thể tham khảo những bài viết khác tại đây để có thêm kiếm thức về cách nuôi chim.Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Bùi Thanh

editor

Chuyên mục: Chim

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.