Cách trồng su hào trong thùng xốp vụ đông ăn thỏa thích

Thông tin tác giả | Tham khảo

Su hào là giống cây trồng vụ đông, rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Trồng su hào trong thùng xốp đang là xu hướng được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Hãy cùng nongphu.net tìm hiểu cách trồng su hào tại nhà đem lại năng suất cao nhé.

Chuẩn bị

Đất trồng: Giàu dinh dưỡng, thường là đất thịt có pha cát hoặc trộn với mùn. Bạn nên bón lót trước cho đất 1 lớp vôi bột trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày để diệt sạch các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại. Su hào rất dễ bị nhiễm sâu bệnh. Nếu tiến hành cách trồng su hào mà không khử trùng trước, cây rất dễ bị nhiễm bệnh, không cho quả hoặc quả chất lượng kém.

Thùng xốp: Cũng phải được làm sạch. Thùng xốp đảm bảo đủ rộng để cây phát triển.

Hạt giống: Gần đây còn có thêm giống su hào tím được nhập khẩu về Việt Nam. Bạn nên lựa chọn mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín nhé. Cây sẽ có khả năng này mầm và sức chống chịu tốt hơn.

Cách trồng

Đầu tiên chúng ta phải ngâm và ủ hạt để lấy giống. Trước khi gieo ngâm hạt ở nhiệt độ 40 độ trong thời gian 20 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5cm.

Khi gieo hạt vào trong đất xong, hãy chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất thường xuyên. Cách trồng su hào này sẽ cho những lá mầm đầu tiên sau khoảng 1 tuần.

Sau khoảng 20 ngày thì lá chính sẽ mọc ra và lúc này bạn có thể chuyển cây giống trồng ra thùng xốp hoặc chậu.

Cấy cây con vào với khoảng cách 10 x 10cm. Sau khi cấy cây con xong có thể tưới qua thêm chút nước.

Chăm sóc

Cách trồng su hào 2

Sau 5-6 ngày cây bén rễ xanh tốt trở lại, pha 2-3g đạm Ure tương đương 1 thìa cafe với 1 lít nước tưới 1 tuần 1 lần tới khi thu hoạch.

Cây con bắt đầu bén rễ. Ngoài ra nếu có dung dịch thủy canh thì 1 tuần tưới 3-4 lít.

Thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá để sớm phát hiện rệp hoặc sâu hại. Khi thấy lá có lỗ thủng nghĩa là sâu bướm ghé thăm. Lá bị cong là do rệp chích hút.

Vun xới: Thường xuyên xới xáo giá thể để giá thể không bị bí chặt và cắt tỉa những lá già, lá sâu bệnh tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển thuận lợi, ngăn ngừa sâu bệnh.

Thu hoạch

Khi củ su hào có đường kính khoảng 10cm lá và dễ ngừng phát triển thì ta bắt đầu thu hoạch. Không để su hào quá già sẽ bị xơ ăn không ngon. Để thu hoạch su hào bạn chỉ cần cắt dễ phần dưới củ là được.

Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu.

Su hào có đến 15 công dụng khác nhau. Một trong số lợi ích được các chị em yêu thích đó là công dụng giảm cân thần kỳ. Su hào cũng giúp giảm, mụn, cải thiện làn da. Ngoài ra còn có thể chữa tiêu đờm, tốt cho tim mạch, xương, hệ tiêu hóa,…

Đến đây, chắc hẳn bạn đã muốn bắt tay thực hiện ngay cách trồng su hào tại nhà rồi phải không. Vừa tiết kiệm chi phí, sống xanh, lại góp phần đem lại nguồn thực phẩm sạch, tươi cho gia đình. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật trồng su hào tươi sạch, cuống lá xanh mướt

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.