Cách trồng cây ô liu phát triển mạnh, cho dầu ngon

Thông tin tác giả | Tham khảo

Ô liu không thuộc giống cây cảnh mà nó hiện được trồng thương mại hoặc sử dụng cá nhân trên toàn thế giới. Trong khi một cây ô liu có thể sống lâu hơn 1.000 năm, giống như nhiều loại cây, một số điều kiện nhất định phải được đáp ứng để cây phát triển mạnh. Nếu bạn muốn nuôi dưỡng một cây ô liu nhỏ từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành và muốn biết tất cả các thủ thuật mà nông dân sử dụng để trồng các loại trái cây và dầu ngon, hãy đọc hướng dẫn cách trồng cây ô liu phát triển mạnh, cho dầu ngon dưới này nhé!.

Tạo môi trường phù hợp

Xác định vị trí trồng.

Cây ô liu phát triển mạnh nhất ở vùng khí hậu với mùa đông ôn hòa và mùa hè khô và dài. Các khu vực địa lý phù hợp, ví dụ, bao gồm khu vực Địa Trung Hải của châu Âu và các thung lũng ven biển ở bang California. Rất khó, nếu không nói là không thể trồng ô liu ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Cách trồng cây Ô liu
Cách trồng cây Ô liu – xác định vị trí trồng

Sương giá sẽ giết chết nhiều cây ô liu nếu không cẩn thận. Nhiệt độ đạt 22 ° F (−6 ° C) có thể gây hại cho các nhánh nhỏ, trong khi các nhánh lớn và thậm chí toàn bộ cây có thể bị giết nếu nhiệt độ xuống dưới 15 ° F (−9 ° C). Ngay cả khi cành và cây sống sót trong giá lạnh , hương vị của ô liu và dầu kết quả có thể bị tổn hại bởi các vệt lạnh. Tránh trồng ô liu nếu bạn sống ở khu vực dễ bị nhiệt độ giảm.

Cây ô liu cần một lượng lạnh nhất định, tuy nhiên. Sự phát triển hoa thích hợp phụ thuộc vào khí hậu giảm xuống 45 ° F (7 ° C) hoặc thấp hơn, mặc dù con số này xen kẽ với các giống cây ô liu. Đây là lý do tại sao trồng trọt cực kỳ khó khăn ở vùng nhiệt đới hoặc khu vực rất ấm áp.

Hãy chắc chắn rằng mùa nở khá khô và vừa phải. Mùa hoa (tháng 4 đến tháng 6) nên khá khô và không quá ấm. Ô liu được thụ phấn nhờ gió, vì vậy điều kiện ẩm ướt có thể cản trở bộ quả của cây.

Kiểm tra độ pH của đất của bạn và điều chỉnh nó nếu cần thiết.

Đất nên có độ axit vừa phải hoặc cơ bản vừa phải, với độ pH lớn hơn 5 và dưới 8,5. Nhiều nông dân tin rằng 6,5 là lý tưởng. Nhận đất của bạn được kiểm tra tại Bộ Nông nghiệp hoặc sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà từ cửa hàng bách hóa. Nếu độ pH không nằm trong phạm vi phù hợp, hãy điều chỉnh nó khi cần thiết.

Đá vôi được sử dụng để tăng độ pH của đất, trong khi lưu huỳnh được sử dụng để hạ thấp nó. Bạn có thể mua lưu huỳnh và bột đá vôi hoặc dạng viên, trực tuyến hoặc tại một cửa hàng nhà kính hoặc phần cứng địa phương.

Cách trồng cây Ô liu- kiểm tra độ PH
Cách trồng cây Ô liu- kiểm tra độ PH

Bạn điều chỉnh pH bằng cách rải lưu huỳnh hoặc đá vôi trên đất của bạn. Số lượng chính xác thay đổi dựa trên số tiền bạn cần điều chỉnh. Bạn có thể đọc hướng dẫn trên gói của bạn. Có thể mất vài ngày để đá vôi hoặc lưu huỳnh được hấp thụ đầy đủ.

Để thay đổi độ pH của đất một cách tự nhiên hơn, hãy sử dụng rêu sphagnum để tăng độ pH và kim thông để hạ thấp nó.

Khi mức độ pH của bạn ở mức phù hợp, hãy tiếp tục theo dõi nó trong suốt quá trình phát triển, đặc biệt là sau khi sử dụng phân bón có thể ảnh hưởng đến mức độ pH. Bạn có thể phải điều chỉnh độ pH theo định kỳ khi bạn trồng cây ô liu.

Tìm những khu vực có hệ thống thoát nước tốt.

Xem làm thế nào nước ảnh hưởng đến đất trong khu vực bạn muốn phát triển. Cây ô liu phát triển mạnh ở những khu vực có hệ thống thoát nước tốt. Sau cơn mưa, kiểm tra đất. Không trồng ở khu vực đất đứng trên mặt đất trong thời kỳ mưa. Ngoài ra, đào một cái hố sâu hai feet và thêm nước. Nếu nước dốc, lựa chọn cho một khu vực khác.

  • Trồng cây ô liu của bạn trên một độ dốc nhẹ có thể giải quyết rất nhiều vấn đề thoát nước. Có xu hướng thoát nước tốt hơn trên nghiêng.

Tìm kiếm những nơi trước đây đã trồng cây ô liu.

Cách trồng cây Ô liu - Tìm kiếm những nơi trước đây đã trồng cây ô liu.
Cách trồng cây Ô liu – Tìm kiếm những nơi trước đây đã trồng cây ô liu.

Dấu hiệu tốt nhất cho thấy một khu vực sẽ trồng cây ô liu thành công là nếu một khu vực đã trồng cây trong quá khứ. Nếu bạn biết cây ô liu đã từng trồng ở đâu đó, hãy trồng cây của bạn ở đó. Bạn cũng có thể trồng cây của bạn gần cây ô liu hiện có.

  • Nếu bạn biết những người nông dân hoặc người làm vườn khác trong khu vực của bạn, hãy thử hỏi họ nơi cây ô liu đã trồng trước đây.

Tìm một khu vực có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Mặt trời đầy đủ, không có bất kỳ bóng râm chặn cây của bạn, là lý tưởng. Bất kỳ khu vực nào bạn chọn ít nhất phải nhận được một số ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất sáu giờ một ngày. Khu vực rất râm mát không được khuyến khích để trồng ô liu.

Tiến hành trồng cây ô liu

Trồng cây vào mùa xuân.

Sương giá có thể là mối nguy hiểm lớn đối với cây dầu ô liu non. Nói chung, lựa chọn trồng vào mùa xuân sau khi nhiệt độ luôn ấm áp và không có sương giá gần đây. Hầu hết mọi người trồng cây trong tháng Tư hoặc tháng Năm, nhưng điều chỉnh cho khu vực của bạn.

Cách trồng cây Ô liu – Trồng cây vào mùa xuân.

Cây càng có nhiều thời gian để phát triển trước mùa đông thì càng tốt. Trồng cây của bạn càng sớm càng tốt sau ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng của mùa.

Bắt đầu với những chậu cây.

Mua cây ô liu trong chậu trực tuyến hoặc tại một nhà kính địa phương. Hạt giống tự chúng rất mỏng manh và khó trồng. Bạn nên trồng những cây cao từ 4 đến 5 feet (1,2 đến 1,5 m) và có nhánh bắt đầu từ ba feet.

Đào một cái lỗ có kích thước tương đương với thùng trồng cây.

Đo chậu cây, bao gồm chu vi và chiều cao của nó. Đào một cái hố sâu và rộng. Bạn không cần phải lấy lỗ chính xác số inch và số đo, nhưng lỗ đó phải có cùng kích thước để cây vừa vặn trong đất.

Lấy cây ra khỏi thùng chứa của nó và kiểm tra rễ.

Loại bỏ cây khỏi thùng chứa, bao gồm tất cả các rễ. Cắt hoặc không cắt bất kỳ rễ tròn nào tốt nhất có thể, nhưng tránh xa bóng gốc. Cắt vào đây có thể làm hỏng cây của bạn.

Đổ đầy lỗ.

Sử dụng đất đã đào trước đó và đất xung quanh để lấp vào phần còn lại của lỗ. Đặt một inch lớp đất mặt trên bóng gốc. Tại thời điểm này, những thứ như phân bón và phân hữu cơ không nên được thêm vào gần cây của bạn. Cây nên mọc ra khỏi đất bản địa ban đầu.

Cài đặt bộ phát nhúng gần thân cây.

Cách trồng cây Ô liu - 2
Cách trồng cây Ô liu – Cài đặt bộ phát nhúng gần thân cây.

Phát xạ nhúng là hệ thống tưới giữ cho cây ô liu của bạn ngậm nước đúng cách. Trong năm đầu tiên, chúng nên được đặt ngay bên cạnh mỗi thân cây. Năm sau, chúng nên được di chuyển ra xa các thân cây 24 inch. Một bộ phát thứ hai nên được thêm vào, cũng cách thân cây 24 inch.

  • Cài đặt bộ phát nhúng rất phức tạp. Mặc dù bạn có thể mua chúng tại một cửa hàng phần cứng, việc cài đặt rất khó khăn trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm làm vườn. Tốt nhất là thuê các chuyên gia để cài đặt trình phát của bạn.
  • Thông thường, các bộ phát được nối với nguồn nước như vòi bên ngoài. Sau đó, bạn chạy ống qua vườn hoặc sân của bạn cho đến khi nó đến gốc cây của bạn. Sau đó, bạn sẽ chọc các lỗ trong ống và lắp đặt thiết bị tưới nước để giúp tưới cho cây ô liu của bạn.

Tưới nước và phủ kín khu vực bằng rơm.

Khi sử dụng hệ thống tưới tiêu nhúng, bạn nên tưới cây

Các loại mùn khác có thể được sử dụng thay cho rơm thô. Lucerne, đậu nành, và hạt đậu, để gọi tên một số ít, là những loại mùn tuyệt vời chứa nhiều nitơ và các chất dinh dưỡng khác để nuôi cây.

Nuôi dưỡng & Chăm sóc

Tưới nước và tưới cây ô liu của bạn một cách khiêm tốn hoặc khi cần thiết.

Với tưới nhỏ giọt, cây cần tưới nước mỗi ngày trong suốt mùa hè. Tưới nước cho cây của bạn trong một giờ. Giữ các vòi phun nước nhỏ, làm ướt mặt đất ít nhất hai feet, cũng có thể giúp cây được tưới nước. Tìm kiếm các vòi phun nước .1 đến .2 inch nước mỗi giờ và lắp đặt chúng giữa các thân cây của bạn.

 

Tần suất bạn tưới cây có thể được quyết định bằng việc bạn muốn trồng trái cây hay dầu. Nếu trồng cây ăn quả, tưới cây thường xuyên hơn – bất cứ nơi nào từ mỗi tuần đến hai hoặc ba tuần một lần. Nếu trồng dầu, tưới cây ít thường xuyên hơn. Điều này sẽ giúp tập trung hương vị của dầu.

Cắt tỉa cây của bạn thường xuyên.

Đừng tỉa cây thường xuyên. Trong bốn năm đầu tiên, chỉ loại bỏ các nhánh bên mọc dưới ba feet. Khi cây trưởng thành, chúng sẽ trở thành hình dạng đầy đủ của chúng và bạn có thể loại bỏ các nhánh yếu hoặc không mong muốn. Tuy nhiên, việc cắt tỉa sớm nên tối thiểu nhất có thể để tránh làm chậm sự phát triển của cây.

Giải quyết các vấn đề với sâu bệnh và các bệnh khác.

Giống như hầu hết các loại thực vật, cây ô liu đôi khi dễ bị tấn công, đặc biệt là từ quy mô đen, hoặc Saissetia oleae . Là một nông dân, bạn muốn đạt được sự cân bằng tốt giữa việc để cây của bạn phát triển hữu cơ và bảo vệ chúng khỏi sự phá hoại và bệnh tật. Trong một số trường hợp, cần phải có thuốc diệt côn trùng để xử lý các vấn đề về dịch hại. Nói chuyện này với một chuyên gia để có kết quả tốt nhất.

Vảy đen là vảy đen nhỏ trên bề mặt vỏ cây có thể ra khỏi tay nhanh vì chúng tạo ra trứng nhanh chóng. Mặc dù vảy đen chủ yếu gây hại cho cây ô liu đã bị bệnh, nhưng những cây khỏe mạnh không tránh khỏi sự tấn công. Nếu phát hiện, xử lý vảy đen bằng thuốc trừ sâu thích hợp.

Verticillium héo cũng có thể ảnh hưởng đến cây ô liu, làm cho lá và cành bị héo bất ngờ. Mặc dù một số giống ô liu nhất định được trang bị tính kháng, nhưng vẫn chưa có cách điều trị bệnh nấm này. Nếu các nhánh bị ảnh hưởng không bị cắt, héo có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cây. Trong trường hợp này, bạn có thể phải tỉa cành thậm chí từ những cây rất trẻ. Nếu trước đây bạn gặp vấn đề với bệnh héo trong đất, hãy tránh trồng ở khu vực đó.

Sử dụng một lượng phân bón nhẹ.

Cây ô liu sẽ phát triển đủ tốt với việc trồng và tưới nước chính xác. Tuy nhiên, một lượng phân bón nhẹ có thể giúp cây phát triển. Chọn một loại phân bón nhẹ và áp dụng các lớp ánh sáng trong mùa sinh trưởng. Gói phân bón phải chỉ ra lượng thích hợp và nơi / cách bón phân, thường được rắc trên lớp đất trên cùng. Err hướng tới số tiền thấp nhất có thể.

Cách trồng cây Ô liu - 3
Cách trồng cây Ô liu – Sử dụng một lượng phân bón nhẹ.

Các thùng chứa phân bón có tỷ lệ được ghi trên chúng, cho biết số lượng của những thứ như nitơ. Cây ô liu phát triển mạnh với phân bón với tỷ lệ 10-10-10 hoặc tỷ lệ 13-13-13.

Đợi vài năm để cây của bạn bắt đầu mang trái.

Cây được tưới nước tốt sẽ bắt đầu cho quả nhanh gấp hai hoặc ba lần so với cây trồng khô. Trong khi một số giống cây bắt đầu mang trái ngay sau hai hoặc ba năm nếu được duy trì đúng cách, nhiều cây sẽ không bắt đầu mang đến khi 10 tuổi. Khi trồng ô liu, hãy nhớ đây là một dự án dài hạn. Bắt đầu xem trái cây sau hai năm đầu tiên, nhưng hãy nhớ rằng có thể mất nhiều thời gian hơn để một cây ô liu cho quả.

Quyết định khi nào cần thu hoạch.

Ô liu bắt đầu ra màu xanh và cuối cùng tất cả chuyển sang màu đen khi chúng chín. Ô liu được thu hoạch khi chúng vẫn còn xanh có hương vị hạt tiêu, cỏ hoặc nhiều loại thảo mộc, trong khi ô liu được thu hoạch khi chúng chuyển sang có hương vị bơ nhẹ hơn. Nhiều loại dầu là sự pha trộn giữa ô liu xanh và chín, được thu hoạch ngay khi chúng chuyển màu. Quyết định loại ô liu bạn muốn và đợi cho đến khi ô liu của bạn chuyển màu đó sang màu thu hoạch.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể ăn ô liu trực tiếp từ một cây. Hầu hết phải được ngâm nước, có nghĩa là chúng được ngâm trong nước muối, trước khi chúng có thể được tiêu thụ .

Hana Nguyễn

editor

Chuyên mục: Cây

Registration confirmation will be emailed to you.