Cách trồng cây bầu trong thùng xốp trên sân thượng

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bầu là loại cây dây leo thân thảo,có thân tua cuốn nhánh như cây mướp,bí. Cây ra hoa và đậu quả, quả bầu khi thu hoạch có màu xanh, thẳng dài và có đường kính khoảng 3 – 8 cm. Và còn bầu còn là một oại thực phẩm ngon,bổ dưỡng cho cơ thể. Vậy tại sao bạn không trồng những gốc bầu để tạo ra thực phẩm sạch cho gia đình mình. Hãy để nongphu.net hướng dẫn cho  bạn cách trồng cây bầu trong thùng xốp nhé.

Bầu có thể trồng và thu trái quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 10 đến tháng

1 dương lịch. Cách trồng cây bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho ra năng suất cao nhất.

 Chuẩn bị

  • Chuẩn bị thùng xốp: Không như trồng các loại rau khác,nếu muốn trồng cây bầu trong thùng xốp bạn cần phải làm lỗ thoát nước cao hơn,khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10 – 15cm. Làm như vậy thùng trồng bầu có thể chứa nhiều nước hơn.

 

  • Đất trồng bầu trong thùng xốp: Loại đất xốp,có khả năng thoát nước và hấp thụ dinh dưỡng.
  • Hạt giống: Hiện nay có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Mỗi loại đều có hình dáng và đặc điểm nhận dạng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng với cả 4 loại bầu này. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn là mùa mưa. Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Khi chuẩn bị hạt giống, bạn nên chọn loại hạt to, tròn, mẩy để đảm bảo chất lượng và tỉ lệ hạt nảy mầm cao. (Lưu ý là bạn nên chọn mua hạt giống ở những địa điểm uy tín trên địa bàn để tránh trường hợp hạt bị nép,hỏng)

Cách trồng

Để trồng được thùng bầu đúng cách bạn hãy áp dụng những bước làm sau đây:

Bước 1: Xử lý hạt trước khi gieo

+ Trước khi gieo cần ngâm hạt bầu vào nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) trong khoảng 3 đến 6 tiếng để tỷ lệ nảy mầm được cao hơn.

+ Sau đó vớt ra để ráo, cho hạt vào một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín

+ Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để hạt nứt nanh, nảy mầm thì mới đem gieo hạt vào đất.

 

Bước 2: Giá thể khi trồng cây bầu trong thùng xốp

Giá thể thực chất là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn đã được làm sạch và phơi khô. Đắp một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt với mục đích là để tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, tạo chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

Bước 3: Giao hạt

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo những hạt đã nảy mầm vào bầu đất để chăm sóc cho cây bầu đến khi cây bắt đầu có 2 lá thì mới đem trồng vào thùng xốp/chậu để đảm bảo khả năng sống sót của cây. Khí mới bắt đầu gieo hạt cách chăm sóc cho cây bầu trồng trong thùng xốp rất quan trọng, vì thế bạn không được tưới quá nhiều cho cây, nếu không hạt sẽ bị thối.

Cách trồng cây bầu sai quả trên sân thượng đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hàng ngày tiến hành tưới nước 1- 2 lần, lượng nước tưới cần được gia tăng khi bầu bắt đầu ra trái.

Để các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cây và kỹ thuật trồng cây bầu các bạn hãy đọc thêm bài viết của nongphu.net nhé:https://nongphu.net/cach-cham-soc-va-ky-thuat-trong-cay-bau-trong-thung-xop.html

 

 

 

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.