Cách trị bệnh cho mèo Cymric khỏi vi khuẩn và các bệnh bẩm sinh

Thông tin tác giả | Tham khảo

Bằng cách biết về các vấn đề sức khỏe phổ biến trong giống mèo Cymric, chúng tôi có thể giúp bạn điều chỉnh một chương trình sức khỏe phòng ngừa và hy vọng ngăn ngừa một số rủi ro có thể dự đoán được trong thú cưng của bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra cách trị bệnh cho mèo Cymric để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Cách trị bệnh cho mèo Cymric

Quản lý cân nặng

Béo phì là một căn bệnh chính góp phần gây ra một số lượng lớn bệnh tật và tử vong đáng kinh ngạc ở mèo. Thế nhưng vẫn có nhiều chủ sở hữu bỏ qua những nguy hiểm của việc tăng cân đối với vật nuôi của họ. Thừa cân là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của viêm khớp, tiểu đường và các bệnh đe dọa đến tính mạng khác. Mọi người đều biết đến nhiều người từ kinh nghiệm cá nhân, ngay cả khi giảm chỉ vài cân có thể giúp cải thiện khả năng vận động và tăng động lực chung để hoạt động. Và điều tương tự cũng đúng với thú cưng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy việc mang trọng lượng dư thừa có thể rút ngắn cuộc sống của thú cưng tới hai năm và có thể gây ra bệnh viêm khớp hai năm sớm hơn. Bệnh tiểu đường, một căn bệnh di truyền, có cơ hội phát triển cao hơn ở vật nuôi thừa cân và có thể không bao giờ trở thành vấn đề đối với một con mèo có cân nặng khỏe mạnh. Một con mèo càng béo phì, nó càng có khả năng mắc bệnh tiểu đường. Lipid gan, hay gan nhiễm mỡ, là một bệnh có khả năng gây tử vong khác ở vật nuôi thừa cân; lipidosis gan có thể phát triển trong ít nhất 48 giờ khi một con mèo thừa cân ngừng ăn vì bất kỳ lý do gì.

Bệnh răng miệng

Bệnh răng miệng là một trong những vấn đề mãn tính phổ biến nhất ở thú cưng không được đánh răng thường xuyên. Nếu không có sự giúp đỡ và chăm sóc thêm từ bạn, con mèo của bạn có khả năng phát triển các vấn đề răng miệng nghiêm trọng. Bệnh răng miệng bắt đầu từ dư lượng thức ăn, nó cứng lại thành cao răng tích tụ trên các bộ phận có thể nhìn thấy của răng, và cuối cùng dẫn đến nhiễm trùng nướu và chân răng.

Bảo vệ mèo của bạn chống lại bệnh răng miệng ngay từ đầu bằng cách loại bỏ dư lượng thức ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn nhu cầu điều trị bệnh răng miệng tiên tiến. Trong trường hợp nghiêm trọng của nhiễm trùng răng mãn tính, thú cưng của bạn thậm chí có thể mất răng hoặc duy trì thiệt hại cho các cơ quan nội tạng.

Vắc-xin phòng ngừa

Giống như tất cả các con mèo, Cymrics dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus như panleukop, calicillin, viêm mũi họng và bệnh dại, có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng.

Không có cách điều trị nhiễm giun tim ở mèo. Phòng ngừa là liệu pháp tốt nhất cho căn bệnh có khả năng gây tử vong này.

Ký sinh trùng

Tất cả các loại sâu và bọ có thể “xâm chiếm” cơ thể Manx dài của bạn, từ trong ra ngoài. Tất cả mọi thứ từ bọ chét và ve đến ve tai đều có thể nhiễm vào da và tai của cô. Giun móc, giun tròn, giun tim và giun có thể xâm nhập vào hệ thống của cô theo một số cách: tiếp xúc nguồn nước bẩn, đi bộ trên đất bị ô nhiễm hoặc bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Một số ký sinh trùng này có thể đe dọa tới cả sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Đối với người mèo của bạn, những ký sinh trùng này có thể gây đau, khó chịu và thậm chí tử vong.

Vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải kiểm tra chúng một cách thường xuyên. Cách trị bệnh cho mèo Cymric trong trường hợp này có thể được phát hiện khi đi khám phân, vì vậy tốt nhất là bạn nên mang theo mẫu phân tươi (trong hộp đựng không có mùi hôi) với thú cưng của bạn để kiểm tra sức khỏe hai lần một năm.

Triệt sản

Ở giống cái, thủ tục này bao gồm phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và thường là tử cung; ở con đực, tinh hoàn được phẫu thuật cắt bỏ. Triệt sản làm giảm khả năng mắc một số loại bệnh ung thư và loại trừ khả năng thú cưng của bạn mang thai không mong muốn (ở con cái), giảm sự xuất hiện của việc dùng nước tiểu đánh dấu lãnh thổ ở con đực.

Dị tật đốt sống bẩm sinh

Mèo con có dây thần kinh cột sống và cột sống không hoạt động chính xác có thể bị đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ, hoặc có thể đi lại với một dáng đi bất thường.

Megacolon

Megacolon là một dạng táo bón nghiêm trọng và mãn tính gây ra bởi một khiếm khuyết trong việc cung cấp thần kinh cho ruột. Những con mèo có megacolon có không đủ số lượng dây thần kinh liên kết với các cơ của ruột kết và không thể truyền phân đúng cách. Khi mèo già đi, tình trạng xấu đi, gây ra sự khó chịu và tắc nghẽn. Mỗi lần mèo bị táo bón, ruột bị căng ra, bầm tím và bị tổn thương thêm. Thiệt hại này dẫn đến phân lớn hơn và cứng hơn và cuối cùng, tắc nghẽn hoàn toàn. Megacolon là một tình trạng đe dọa tính mạng, nhưng điều trị sớm và tích cực có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự cần thiết của phẫu thuật lớn để loại bỏ ruột kết.

Không đi tiểu được

Một con mèo không thể đi tiểu được coi là một cấp cứu y tế và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Không thể có nhu động ruột là khó chịu và khá nghiêm trọng, nhưng thường đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn để tìm ra nguyên nhân cơ bản. Đôi khi, vấn đề có thể đơn giản như sự thay đổi trong việc xả rác mà con mèo không thích hoặc thậm chí là thứ gì đó có vẻ không liên quan, như thay đổi lịch làm việc của bạn hoặc một vị khách trong nhà, làm gián đoạn thói quen của mèo. Ngoài ra còn có các nguyên nhân y tế nghiêm trọng gây táo bón, như mất nước, thường là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, bệnh thận hoặc nhiễm trùng khác nhau.

LƯU Ý ĐẶC BIỆT: Không bao giờ cho mèo của bạn một loại thuốc xổ phosphate hypertonic không kê đơn. Những thứ này có thể gây ra cái chết ngay lập tức.

Đại tiện không tự chủ

Khi mèo đi đại tiện ngoài hộp, nhiều khả năng con mèo đã mất kiểm soát ruột hoàn toàn do bệnh tật, và thay vì trừng phạt, chúng cần cần sự trợ giúp của bạn. Những thay đổi trong những thói quen này có thể đưa ra manh mối về bản chất của khó khăn trong ruột của thú cưng của bạn. Ví dụ, những con mèo lông dài đôi khi bị phân dính vào lông dưới đuôi và khi những mảnh phân rơi ra sau đó, bạn có thể tin rằng con mèo của bạn đã đi đại tiện bên ngoài hộp. Trong một số trường hợp, vấn đề có thể là tiêu hóa; theo dõi phân mềm, bao gồm máu hoặc chất nhầy trong phân, và mang đến cho các bác sỹ thú y một mẫu mới để phân tích. Ngoài ra, một số con mèo không có đuôi như Cymric được sinh ra với các vấn đề về phát triển di truyền và thần kinh có thể cần điều trị y tế nâng cao hoặc can thiệp phẫu thuật. Điều trị cho những vấn đề này có hiệu quả hơn khi các vấn đề được xác định sớm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chụp X-quang xương chậu cho mèo con từ sớm.

Khối u tế bào mast

Khối u tế bào mast là một loại ung thư da đặc biệt khó chịu và càng sớm được phẫu thuật cắt bỏ càng tốt. Thật không may, các khối u tế bào mast thường trông giống như nhiều loại da và tổn thương da khác, vì vậy thật khó để biết khi nào cần quan tâm. Trong tất cả các vấn đề về da thường thấy trong Cymric của bạn, một số có thể có hại và một số thì không, nhưng bất kỳ cục da, vết sưng hoặc kích ứng nào trên mèo của bạn là đủ gây lo ngại. Tất cả các bất thường nên được bác sĩ thú y kiểm tra, và bất kỳ sự tăng trưởng đáng ngờ hoặc nghi ngờ nên được phẫu thuật loại bỏ và kiểm tra càng sớm càng tốt.

Loạn dưỡng giác mạc

Cách trị bệnh cho mèo Cymric

Giác mạc là lớp ngoài rõ ràng ở phía trước mắt. Loạn dưỡng giác mạc là một tình trạng di truyền ở Cymrics làm cho các tinh thể nhỏ, trắng hình thành trong một trong các lớp của giác mạc. Thông thường, bệnh tiến triển chậm, không gây đau đớn và chỉ gây ra sự cản trở nhỏ của thị lực, mặc dù mù một phần hoặc hoàn toàn có thể xảy ra theo thời gian. Hiện tại không có điều trị y tế hiệu quả được biết đến để loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật, nhưng thật không may, do khuynh hướng di truyền, tình trạng này có thể bị tái nhiễm.

Điếc

Mèo thuộc bất kỳ giống nào có màu trắng hoàn toàn, đặc biệt nếu chúng có mắt xanh, có nguy cơ cao bị điếc bẩm sinh và có khả năng sinh ra bị giảm thính lực. Điếc di truyền hoặc điếc di truyền cũng đã được ghi nhận trong một số dòng máu Manx dài, vì vậy nếu bạn nghi ngờ thính giác của mèo không được như mong muốn, hãy lên lịch hẹn với chúng tôi ngay lập tức. Vấn đề có thể được gây ra bởi một vấn đề có thể điều trị được như polyp tai hoặc nhiễm trùng tai, nhưng nếu tai của thú cưng của bạn khỏe mạnh và anh ta vẫn phớt lờ bạn, có thể tiến hành nghe kỹ hơn, bao gồm phân tích sóng não, nếu được chỉ định. Không có Cách trị bệnh cho mèo Cymric về điếc thần kinh di truyền, nhưng hầu hết những con mèo điếc đều hòa hợp với nhau trong môi trường trong nhà. Đối với mèo bị điếc hoặc khiếm thính, đi ra ngoài có thể rất nguy hiểm.

Chăm sóc định kỳ

  • Chải lông hàng ngày.
  • Cymrics thường có răng tốt, và bạn có thể giữ cho chúng hoàn hảo bằng cách đánh răng ít nhất hai lần một tuần!
  • Kiểm tra tai của mèo hàng tuần để tìm sáp, mảnh vụn hoặc dấu hiệu nhiễm trùng và làm sạch khi cần thiết.
  • Mèo Cymric cần các buổi chơi hàng ngày kích thích ham muốn tự nhiên của mình.
  • Mèo được làm sạch tỉ mỉ và yêu cầu một hộp xả rác sạch sẽ. Hãy dọn hộp cát hàng ngày.
  • Điều quan trọng là con mèo của bạn uống đủ lượng nước. Nếu chúng không uống nước từ bát của mình, hãy thử thêm đá viên hoặc đài phun nước chảy.
  • Cho ăn một chế độ ăn chất lượng cao phù hợp với lứa tuổi.
  • Tập thể dục cho mèo của bạn thường xuyên bằng.

Cách trị bệnh cho mèo Cymric

Điều này không có nghĩa là con mèo của bạn sẽ gặp phải những vấn đề này, chỉ là nó có thể gặp nhiều rủi ro hơn những con mèo khác. Hãy thường xuyên quan tâm chăm sóc mèo và phối hợp với bác sỹ thú y để có Cách trị bệnh cho mèo Cymric kịp thời, các bạn nhé!

Nga Đỗ

editor

Chuyên mục: Mèo

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.