Cách nuôi mèo Birman – Mèo thần Miến Điện mắt xanh biếc

Thông tin tác giả | Tham khảo

Nếu bạn muốn mua một giống mèo nhà hiền lành và xinh đẹp, hãy đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi mèo Birman. Mèo Birman rất ngoan ngoãn. Bạn có thể nuôi tại nhà, hoặc đưa chúng theo những nơi mà bạn chọn cho thuê nhà. Bởi chúng húng rất dễ dàng thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn. Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc

Giống mèo tuyệt đẹp này có một huyền thoại bí ẩn về nguồn gốc. Giống mèo thần Birman của Miến Điện này có được vẻ ngoài quyến rũ là phần thưởng của một nữ thần mắt xanh. Vị thần này đã thưởng cho chú mèo vì sự sùng đạo trong đền thờ bằng cách biến bộ lông trắng chuyển sang màu vàng và đôi mắt vàng thành màu xanh biếc. Bà vẫn giữ bàn chân trắng của giống mèo này như là biểu tượng cho sự thuần khiết của chúng. Từ đó trở đi, giống mèo Birman mang dấu ấn của nữ thần. Người ta cũng tin rằng, linh hồn của các thầy tu đã mất sẽ tái sinh trong cơ thể của những chú mèo thiêng này.

Đôi mắt xanh tuyệt đẹp của mèo Birman

Cũng có giả thuyết cho rằng giống mèo Birman được lai tạo ở nước Pháp, do viên thiếu tá Gorden Russell và một người bạn là Auguste được tặng một đôi mèo thiêng và năm 1919 do đã giúp đỡ các thầy tu ở một ngôi đền Miến Điện (Myanma ngày nay). Đôi mèo này đã cho ra những thế hệ mèo Birman ở châu Âu. Tại nước Pháp, chúng được công nhận vào năm 1925 với tên gọi là Sacre de Birmanie, mà ngày nay người ta gọi tắt phổ biến là Birman.

Những chú mèo Birman được nhập khẩu vào nước Mỹ năm 1959. Hiệp hiệu mèo CFA  công nhận giống mèo Birman vào năm 1967. Tiếp sau đó, hầu hết các hiệp hội mèo như: Hiệp hội yêu mèo Hoa Kỳ, Canada và Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận chính thức.

Đặc điểm

Nếu bạn yêu thích bộ lông giống mèo Xiêm nhưng không thích tiếng kêu ồn ào, thì mèo Birman là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Giống mèo cảnh này rất ngoan, ít kêu  và rất thân thiện, quấn chủ. Mèo birman luôn muốn gần gũi bạn chứ không thái độ kiểu “hoàng thượng” như mèo Xiêm.

Cách nuôi mèo Birman
Mèo Birman có tính cách hiền lành, thân thiện

Mèo Birman rất thông minh và khá tò mò. Chúng luôn muốn khám phá môi trường xung quanh và thường bị mắc kẹt trong khe tủ hay hang hốc nào đó.

Một điều thú vị về giống mèo này là chúng có thể “điều chỉnh” thời gian biểu của chúng để phù hợp với chủ. Thường thì chúng sẽ ra đón chủ ngay khi chủ về tới nhà.

Mèo Birman cũng rất hòa hợp với trẻ em và các vật nuôi khác, vì như đã nói, tính cách chúng rất yên tĩnh và kiên nhẫn.

Môi trường sống

Mèo Birman không thích phải ở một mình. Vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian để tương tác với mèo. Nếu không thì hãy tìm cho mèo của bạn một người bạn mới cũng có tính cách hòa đồng, thân thiện như vậy.

Birmans được biết đến là bản chất vui tươi. Chúng thích được khám phá ngoài trời. Nếu không cho chúng ra ngoài vì một và lý do nào đó, một Birman sẽ cần được tặng rất nhiều đồ chơi tương tác.

Mèo Birman thích hoạt động ngoài trời

Chi phí nuôi mèo

Nếu bạn đang tìm mua một con Birman, bạn sẽ cần phải trả tới 13 triệu VND cho một con mèo con. Chi phí bảo hiểm cho một Birman 3 tuổi khoảng 350.000VND/tháng cho bảo hiểm cơ bản (trích dẫn từ tháng 9 năm 2016).

Khi nói đến chi phí thức ăn, bạn cần mua thức ăn chất lượng tốt nhất cho dù ướt hay khô để đảm bảo nó phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của mèo. Chi phí giao động khoảng 400-600 nghìn đồng/tháng.

Các khoản chi phí khác bao gồm tiêm phòng ban đầu, thuốc thang, triệt sản, kiểm tra sức khỏe hàng năm,… Tất cả số đó thêm tới hơn 13 triệu VND mỗi năm.

Theo hướng dẫn sơ bộ, chi phí trung bình để giữ và chăm sóc Birman sẽ nằm trong khoảng từ 800.000VND đến 1.500.000VND mỗi tháng tùy thuộc vào mức bảo hiểm bạn chọn mua cho con mèo của mình, nhưng điều này không bao gồm chi phí mua ban đầu.

Như vậy, trước khi nuôi mèo, bạn cần đảm bảo mình có đủ các điều kiện về chi phí cũng như môi trường. Chúc bạn sẽ tìm được người bạn thú cưng phù hợp.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết về những vật nuôi khác trong danh mục Chó, Mèo, Chim cảnh, của chúng tôi. Xin cảm ơn.

Bài viết liên quan:

Cách chăm sóc mèo Birman và những lưu ý về bệnh di truyền

Nga Đỗ

editor

Chuyên mục: Mèo

Registration confirmation will be emailed to you.