Cách nuôi chó Cairn Terrier: Bản tính can đảm, kiên trì, thông minh

Thông tin tác giả | Tham khảo

Giống chó Cairn Terrier có bản tính can đảm, kiên trì, thông minh. Giống chó này ban đầu được nhân giống để săn đuổi những con cáo và những con mồi nhỏ bé khác, giống chó này đã trở thành một vật nuôi thân thiết của con người trên khắp vùng Scotland. Nếu bạn đang quan tâm tới giống cho này, và có ý định muốn nuôi một chú chó Cairn Terrier nhưng chưa biết đầu từ đâu thì đừng bỏ qua bài viết cách nuôi chó Cairn Terrier dưới đấy nongphu.net nhé!

Nguồn gốc & Đặc điểm

Nguồn gốc

Giống chó Cairn Terrier gọi là chó sục Cairn có nguồn gốc từ vùng Scotland và vùng đảo Isle of Skye. Chúng được lai tạo từ nhiều giống Cairn Terrier Scotland khác nhau, tạo ra một giống chó có kích thước nhỏ gọn, nhanh nhẹn và dẻo dai, được sử dụng để săn sâu bọ, săn rái cá, cáo và con lửng trong thế kỷ 15.

Chó sục Cairn – Wikipedia tiếng Việt

Do xuất xứ của nó mà giống chó này được tách làm 2 giống riêng biệt là nhóm Cairn Terrier và nhóm chó sục Skye Terrier. Sau đó đến năm 11912 chúng được gọi chung tên là giống chó Cairn Terrier.

Giống chó này lần đầu tiên được công khai trình bày vào năm 1909 và trở nên nổi tiếng sau những năm 1930. Chúng được Hiệp hội chó Mỹ công nhận vào năm 1913.

Đặc điểm ngoại hình

Cairn Terrieardy là một giống chó sục có kích cỡ nhỏ trông như một con cáo con. Thân hình của chúng tương đối dài hơn so với chiều cao. Chúng có kích thước chiều cao từ 23 – 33 cm và cân nặng từ 6 – 8 kg. Cái đầu và khuôn mặt khá tròn trịa với chiếc mũi nhỏ hơi nhọn. Đôi tai nhỏ dựng đứng và nằm cách xa nhau trên đỉnh đầu. Chúng có một chiếc đuôi ngắn mọc cao và luôn dựng đứng lên trên.

Bộ lông của giống chó sục Cairn khá dài, dày rậm và xù xì khắp cơ thể, cả trên khuôn mặt và đuôi. Lông của chúng thường có màu nâu đỏ, nâu vàng, đen và vện, xám. Loài vật nuôi này không có màu trắng.

Giống chó Autralian Terria (chó Sục Úc) - Thú y Mỹ Đình

Giống chó Cairn Terrier – Chó sục Cairn nhỏ nhắn nhưng có một bản tính rất táo bạo, nhiệt tình, hoạt bát và vui tươi, chúng rất tò mò, thân thiện và đặc biết thích chơi đùa với trẻ em.

Bản tính hiếu động nên chúng thường hay chạy nhảy trong nhà và có thói quen xấu hay săn lùng những vật nuôi nhỏ khác, đào và sủa rất nhiều đôi khi gây sự phiền toái, chúng cũng khá bướng bỉnh và hung hăn khi khó chịu. Cần phải rèn luyện chúng từ nhỏ để có thể ra mệnh lệnh để chúng phục tùng.

Đáp ứng nhu cầu cơ bản khi nuôi giống chó Cairn Terrier

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuẩn bị chuồng nuôi

Bạn nên dạy chó chú chó của mình ngủ trong chuồng vào ban đêm. Hãy chọn cho chúng một chiếc chuồng có kích thước phù hợp cho con chó của bạn (nhưng lớn như ngôi nhà của bạn có thể chứa) và xếp nó với một chiếc giường con chó và một chậu nước.

Lập một kế hoạch để con chó sục của bạn không phải ở nhà một mình mọi lúc.

Những con chó không thích ở một mình, chúng thường phá hoại hơn khi chúng ở một mình. Hãy thường xuyên nói chuyện với bạn cùng phòng hoặc thành viên gia đình của bạn để đảm bảo rằng bạn để chó giống chó sục ở nhà trong thời gian ít nhất có thể.

Thức ăn

Bạn nên mua một loại thức ăn cho chó chất lượng cao cho chó giống chó sục của bạn. Có thức ăn cho chó chuyên dụng cho chó nhỏ và chó sục. Tham khảo hướng dẫn cho ăn trên gói thức ăn cho chó như một điểm khởi đầu để cho chó ăn bao nhiêu. Sau đó thay đổi số lượng dựa trên việc con chó giảm hoặc tăng cân.

cách nuôi chó Cairn Terriercách nuôi chó Cairn Terrier
Cách nuôi chó Cairn Terrier

Bạn nên cho chó ăn hai bữa một ngày, thay vì bỏ thức ăn ra ngoài mọi lúc, bởi vì chó sục chó dễ bị béo phì.

Xác định nếu con chó của bạn là một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn sẽ có thể nhìn thấy thắt lưng của anh ấy và cảm thấy xương sườn của anh ấy dễ dàng nếu bạn đặt tay lên cơ thể anh ấy.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn luôn thừa cân hoặc thiếu cân.

Vệ sinh

Vệ sinh lông

Mỗi tuần, bạn nên lên kế hoạch để chải chuốt chó giống chó sục của bạn trong khoảng một giờ. Bạn nên có một chiếc lược cũng như một bàn chải mềm hơn. Chải và chải kỹ chó sục chó của bạn mỗi tuần để tránh rụng lông và giữ cho bộ lông của nó khỏe mạnh.

Cách nuôi chó Cairn Terriercách nuôi chó Cairn Terrier
Cách nuôi chó Cairn Terrier

Cung cấp cho chó giống chó sục của bạn một bồn tắm đầy đủ khoảng ba tháng một lần.

Bạn cũng có thể mang chú chó của mình đến một chú rể chuyên nghiệp để lấy lông và tỉa lông, nhưng điều này là không cần thiết trừ khi bạn muốn cho chúng xem tại một buổi trình diễn chó.

Vệ sinh tai

Hãy chắc chắn rằng chúng không bẩn hoặc sáp. Nếu có, hãy lau sạch chúng nhẹ nhàng bằng khăn ướt.

Cắt tỉa móng

Cứ sau vài tuần hoặc vài tháng (tùy thuộc vào sự phát triển móng của con chó của bạn) là đủ. Tuy nhiên, nếu có vết nứt hoặc tách trên một số móng chó của bạn, hãy bắt đầu cắt tỉa thường xuyên hơn.

Răng miệng

cách nuôi chó Cairn Terrier
cách nuôi chó Cairn Terrier

Bạn có thể tìm thấy bàn chải đánh răng cho chó và kem đánh răng tại các cửa hàng thú cưng hoặc trực tuyến. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng đánh răng cho chó hàng ngày.

Huấn luyện 

Đi bộ

Bạn nên cho những con chó này tập thể dục vừa phải. Họ thích chơi và đi dạo. Cho chó sục của bạn ít nhất một lần đi bộ mỗi ngày. Bạn cũng có thể chơi với chúng bên trong hoặc trong sân được rào lại.

cách nuôi chó Cairn Terrier
cách nuôi chó Cairn Terrier

Trừ khi sân của bạn hoàn toàn có rào chắn, nếu không, bạn không nên để cho chiếc xe chó sục của mình chạy miễn phí. Họ phải luôn luôn ở trong dây xích bởi vì nếu không, họ có thể chạy vào một nơi nguy hiểm để đuổi theo một con sóc hoặc sóc chuột. Cairns cũng tự tin (có lẽ đôi khi quá tự tin) chó.

Huấn luyện sớm

Bắt đầu huấn luyện chó của bạn ngay khi bạn đưa nó về nhà. Có một số phần để đào tạo anh ta, bao gồm dạy anh ta các mánh khóe và khiến anh ta tôn trọng thẩm quyền của bạn với tư cách là chủ sở hữu của anh ta. Có rất nhiều cách để huấn luyện một con chó, nhưng đây là một số lời khuyên cụ thể đối với chó sục chó.

Bắt đầu đào tạo sớm. Những con chó này thông minh và độc lập, vì vậy bạn muốn nó ngay lập tức tôn trọng bạn và xem bạn là người mà nó phải tuân theo.

Tránh các kỹ thuật đào tạo lặp đi lặp lại. Nhiều người huấn luyện chó sẽ nói với bạn rằng sự lặp đi lặp lại là chìa khóa, nhưng chó sục chó thường sẽ chán và không đáp ứng tốt với những cách cực kỳ lặp đi lặp lại. Ví dụ, bảo họ ngồi mười lần liên tiếp không hiệu quả như bảo họ ngồi, rồi nằm xuống, và sau đó chơi trò tìm nạp.

cách nuôi chó Cairn Terriercách nuôi chó Cairn Terrier
cách nuôi chó Cairn Terrier

Hãy tích cực và đừng ngại giao nhiệm vụ khó khăn cho chó sục của bạn. Chúng là những con chó thông minh!

Bạn cũng có thể đưa chó giống chó sục của bạn đến lớp mẫu giáo chó con, nơi một người hướng dẫn sẽ dạy bạn cách huấn luyện chó của bạn và giúp bạn với bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải.

Huấn luyện tại nhà

Bạn chắc chắn nên bắt đầu huấn luyện tại nhà chó giống chó sục ngay khi bạn có được chúng. Có hai cách chính mà bạn có thể kết hợp với việc huấn luyện chó sục chó của mình:

  • Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn không đi vệ sinh không đúng chỗ. Điều này có nghĩa là nhốt con chó của bạn từ những nơi sai, trừ khi bạn giám sát nó liên tục. Trừ khi bạn đang chơi hoặc tương tác với anh ta, hãy đặt anh ta ở một nơi mà anh ta không thể đi vệ sinh hoặc nơi bạn có thể thấy khi anh ta cần phải giải tỏa.
  • Đưa con chó của bạn đến đúng nơi để giải tỏa bản thân thường xuyên và khen ngợi chú chó của bạn đã giải phóng mình đúng chỗ. Càng sớm nhận ra rằng lời khen có liên quan đến việc đi vệ sinh đúng nơi, anh ta sẽ càng sớm trở thành người được đào tạo tại nhà.

Trên đây là những thông tin cách nuôi chó Cairn Terrier. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn.

Hana Nguyễn

editor

Chuyên mục: Chó

Registration confirmation will be emailed to you.