Cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng khi nuôi

Thông tin tác giả | Tham khảo

Cá bống tượng là một trong những loài thuỷ đặc sản được nuôi phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long mang lại giá trị kinh tế cao. Cá bống tượng không khó nuôi, tuy nhiên khi nuôi cá bống tượng người nuôi cần lưu ý phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá bống tượng để đạt năng suất cao.Sau đây nongphu.net gửi tới bạn đọc bài viết về cách nuôi cá bống tượngcách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng khi nuôi các bạn cùng tham khảo nhé.

Cách chăm sóc và phòng trị bệnh khi nuôi cá bống tượng

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá bống tượng

1/ Bệnh do độc chất và môi trường thường có mấy dạng chính: mang cá bị dơ do đáy ao bị dơ bẩn hoặc có thể bị nhiễm khuẩn, nấm và nguyên sinh động vật; cá có da màu vàng tái nhạt hoặc vàng nghệ do thức ăn kém dinh dưỡng (cá tạp dùng làm thức ăn bị ươn, giá trị dinh dưỡng kém hoặc bị ôi thối có nhiều chất độc hay nấm mốc, vi khuẩn gây bênh…) thường thấy ở cá lớn (cá thương phẩm); cá bị ốm, đầu to, bơi lội yếu do dinh dưỡng như thiếu thức ăn và thức ăn chất lượng kém.

Để phòng và trị bệnh, người nuôi cần cải tạo môi trường nuôi kỹ, duy trì môi trường nước sạch, cho cá ăn đầy đủ, định kỳ bổ sung Vitamin C vào thức ăn, thường xuyên kiểm tra môi trường nước và điều chỉnh khi cần thiết.

2/ Bệnh do nguyên sinh động vật thường do các loại trùng mỏ neo, rận cá, nấm thủy mi… gây nên. Nhóm sinh vật này bám vào các cơ quan bên ngoài của cá để hút máu, chất dinh dưỡng, làm cho cá bị đau, ngứa ngáy khó chịu, bơi lội không định hướng, khó thở; tạo ra những vết thương trên bề mặt cơ thể và ở mang, hầu của cá, tạo điều kiện cho các tác nhân khác gây bệnh như: nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn… xâm nhập.

Để phòng bệnh,Cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng khi nuôi đó là người nuôi cần kiểm tra cá trước khi thả, nếu thấy có dấu hiệu cá bị sinh vật ký sinh phải dùng thuốc tím 10 – 25 g/m3 tắm trong 1 giờ hoặc muối 25g/m3 tắm trong 10 – 15 phút. Ngoài ra luôn giữ môi trường nuôi tốt, hạn chế mùn bã hữu cơ tích tụ nhiều ở nền đáy ao và duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong nước cao.

Cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng

Khi cá nuôi đã nhiễm bệnh, người nuôi sử dụng một trong các loại hóa chất sau: dùng lá xoan liều lượng 0,3 – 0,5kg/m3 nước treo trong ao; Dùng WanWay liều lượng: 1 lít/5.00m3 nước phun trực tiếp xuống ao nuôi. Đối với nấm thủy mi, dùng thuốc tím (KMnO4) 25g/m3 tắm trong 15 – 20 phút; dùng Formol 15 – 20g/m3 phun trực tiếp xuống ao nuôi. Lưu ý, khi sử dụng thuốc xong thấy kết quả tốt thì sau 2 – 3 ngày tiến hành thay nước ao nuôi.

3/ Bệnh do vi khuẩn: các dạng bệnh do vi khuẩn thường gặp như: cá bệnh sẫm màu từng vùng ở bụng, xuất hiện nhiều mảng đỏ hay đốm đỏ trên cơ thể; hoại tử đuôi, vây, xuất hiện các vết thương trên lưng; các khối u trên bề mặt cơ thể; vẩy dễ rơi rụng; mắt lồi, mờ đục và lồi ra; xoang bụng chứa dịch nội tạng bị hoại tử, bề mặt cơ thể có thể chảy máu; tuột nhớt nhưng không xuất huyết vây và hậu môn…

Khi nhiễm bệnh, cá bơi lội lờ đờ gần mặt nước; giảm ăn hoặc bỏ ăn; màu sắc bị thay đổi; cá bị lở loét từng đốm màu đỏ trên thân; bụng trướng đầy hơi, nổi lờ đờ trên mặt nước; vây bơi bị rách đứt, cá bị tuột nhớt.

Để phòng bệnh, người nuôi giữ cho môi trường tốt (nhất là nền đáy), cho cá ăn đầy đủ lượng và chất, hạn chế tối đa nguồn lây bệnh bên ngoài vào (nguồn nước cấp cho ao), nuôi ở mật độ vừa phải.

Cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng

Đối với một số bệnh do vi khuẩn gây ra nếu phát hiện sớm có thể chữa trị được bằng những biện pháp sau: Dùng thuốc tím (KMnO4) tắm cá liều lượng dùng 4g/m3 trong thời gian 30 phút, xử lý lặp lại sau 3 ngày; hoặc dùng định kỳ 2 – 3 tuần/lần tùy theo sức khỏe của cá. Cải thiện nền đáy ao nuôi (sử dụng chế phẩm sinh học): cho cá ăn đầy đủ kết hợp với một số men tiêu hóa và vitamin C, khoáng vi lượng.

Cách chăm sóc và quản lý 

Sau mỗi ngày cho ăn, phải kiểm tra thức ăn thừa trong sàn và vệ sinh sàn sạch sẽ.

Định kỳ thay đổi loại thức ăn để kích thích cá thèm ăn và nhanh lớn.

Phải thay nước ao thường xuyên để duy trì chất lượng nước, loại bỏ nước dơ, chất bẩn. Mỗi ngày thay nước một lần, mỗi lần thay khoảng 20% lượng nước ao.

Thường xuyên theo dõi màu nước ao, duy trì nước ao có màu xanh lá chuối non là tốt nhất. Khi thấy nước có màu xanh quá đậm, màu xám hay có mùi hôi do tảo hoặc thức ăn phân hủy thì phải thay nước ngay. Khi rút nước phải dùng lưới chắn bọng để không cho cá lọt ra ngoài. Nước dẫn vào ao phải qua lưới chắn để ngăn cá tạp và địch hại. Khi thấy mực nước ao hạ xuống thấp thì phải thêm nước vào cho đúng mức nước ban đầu. Nước dẫn vào ao phải được khống chế cho chảy từ từ nhằm tránh làm cá hoảng loạn.

Tạo điều kiện để cá bắt mồi cả ban ngày lẫn ban đêm, bằng cách thả bèo lục bình và cây cỏ xung quanh mé bờ ao để làm nơi cho cá trú ẩn và bắt mồi.

Cá có tập tính hay chui rúc xuống bùn và hang hốc nên dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng. Để đề phòng bệnh này, định kỳ xử lý nước ao bằng hóa chất, hoặc bó lá xoan thành từng bó nhỏ và cho vào đáy ao.

Thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống rãnh để khắc phục kịp thời khi bị sạt lở, rò rỉ.

Thường xuyên theo dõi hoạt động của cá, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì phải kiểm tra ngay để xử lý kịp thời.

Định kỳ (khoảng 10 ngày 1 lần) dùng vôi bột hòa với nước và tạt đều khắp ao để diệt mầm bệnh, liều lượng: 5-6 kg vôi bột/100 m2.

Định kỳ (khoảng 15 ngày 1 lần) bắt vài con đế kiểm tra tốc độ tăng trưởng về chiều dài và trọng lượng, từ đó ước lượng tổng trọng lượng cá trong ao và làm cơ sở tính toán lượng thức ăn cho phù hợp.

Sau 7-8 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ 400-500 g/con. Lúc này có thể thu hoạch cá thịt. Có thể thu tìa những con lớn trước, đến cuối vụ thì thu toàn bộ. Cá bống tượng thường hay chui xuống bùn nên việc thu hoạch khó khăn hơn so với các loài cá khác.
Thu tỉa: Dùng lợp, thả mồi bắt những con lớn.
Thu toàn bộ. Tát cạn ao và bắt cá, nên thưc hiện, vào chiều mát. Để bắt số cá sót lại chui xuống bùn, cần sang bằng ao và cho nước vào khoảng 5 cm đế cá ngoi lên, ban đêm soi đèn pin để bắt, sáng hôm sau bắt lại lần nữa.

Cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng

Trên đây là bài viết về cách chăm sóc và phòng trị bệnh ở cá bống tượng khi nuôi và các bạn hãy cùng tham khảo bài viết cách nuôi cá bống tượng tại đây mà nongphu.net gửi đến bạn đọc các bạn cùng tham khảo nhé.Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.