Cách chăm sóc và phòng trị bệnh khi nuôi chim cu gáy

Thông tin tác giả | Tham khảo

Với bài viết hưỡng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim cu gáy trên nongphu.net gửi tới bạn đọc sau đây sẽ gửi tiếp tới bạn đọc bài viết cách chăm sóc và phòng trị bệnh khi nuôi chim cu gáy bạn đọc hãy tham khảo để có thêm nhiều biện pháp kiến thức hỗ trợ trong việc nuôi giống chim này nhé.

Cách chăm sóc và trị bệnh chim cu gáy 1
Hình ảnh minh hoa hai chú chim cu gáy

Điều trị một số bệnh chim cu gáy hay mắc phải

Bệnh tiêu chảy ở chim cu gáy

Nguyên nhân: Do chim ăn phải những thức ăn bị ôi thiu, không được sạch sẽ, thức ăn thừa của ngày hôm trước.

Dấu hiệu: Chim đi phân loãng, phân ướt, phân nát. Làm chim mất nước và yếu dần, có thể bỏ ăn.

Điều trị: Vệ sinh lồng cóng sạch sẽ, treo chim nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, không thiu thối hư mốc, hạn chế thay cám cho chim, nếu thay thức ăn thì phải biết điều thức ăn cho chim quen dần với thức ăn mới. Pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480 mg. Các bạn dùng 1/2 viên cho vào cóng nước, hòa tan cho chim uống. liều lượng được hướng dẫn.

Bệnh đau mắt ở Cu Gáy

Nguyên nhân: Do chim bị thiếu vitamin A, Vệ sinh kém, thời tiết quá nóng, treo chim trên bếp than tổ ong,…

Dấu hiệu: Chim bị đau mắt sẽ thường dùng cánh để dụi mắt. Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt.

Điều trị: Nhiều người trước đây thấy chim bị đau mắt liền lấy ớt xát vào hai cánh của chim nhằm mục đích khi dụi vào cánh chim bị cay mắt và sẽ không dụi nữa nhưng đây chỉ là cách tạm thời. Người nuôi có thể điều trị đau mắt ở chim bằng cách sau:

Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần.

Hái khoản 5 ngọn lá màn ri + một ít muối bỏ vô chén sành, dùng chài hay cán dao đâm nhuyễn, lấy nước nhỏ vào miệng cho chim uống 3 -4 giọt, đồng thời bôi vào hai bên cánh (nơi chim hay quệt mắt làm lông bị ước) phần xác ta vò viên cho vào miệng chim, đảm bảo một lần duy nhất là hết ngay.

Dùng lá khổ qua, lá bồ ngát , cây chó đẻ , lá mướp ớt kim , cây sành đất đem rửa sạch cho thêm 1 tý muối để sát trùng , giã nhuyễn lấy nước cốt đó nhỏ vào mắt chim

Cách phòng trị bệnh khi nuôi chim cu gáy
Hình ảnh minh họa chú chim cu gáy

Bệnh hạt đậu ở chim cu gáy

Nguyên nhân: Do virus gây ra cho chim cu gáy xuất hiện những nốt nhọt to trên vùng mắt, mỏ,…

Dấu hiệu: Một số nhọt xung quanh vùng mặt như mỏ, đầu, mắt,… khi mới bị nhọt thường xưng rất to, gây cảm giác khó chịu, chim kém ăn và xuống sức trông thấy, chim trống không gáy,…sau này nhọt tự vỡ và kén có thể tự rơi ra ngoài

Điều trị: Lấy dao lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật), cứ thấy hạt đậu ở cu gáy ở chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi.

Thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn. Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong không phải làm lần thứ 2 đâu.

Bệnh bại chân ở chim cu gáy

Dấu hiệu: Chim đứng không được, bay nhảy khó khăn, nhảy được 1 chân và hay co chân

Nguyên nhân: Thời tiết, lồng mất vệ sinh, bị chuột cắn, mèo cắn, chấn thương Do tật bẩm sinh (bẩm sinh thì không trị được).

Phòng và trị bệnh: Dọn dẹp chuồng nuôi sạch sẽ, treo lên cao tránh chuột, mèo cắn.

Cho chim ăn cơm nóng, lấy hết thức ăn ra để cho chim đói khoảng 2 – 3 giờ, rồi cho cơm nóng vào, nếu chim không chịu ăn thì bắt ra đút cho chim ăn.

Cách chăm sóc và phòng bệnh chim cu gáy
Hình ảnh minh hoa chim cu gáy

Bệnh trúng gió ở cu gáy:

Dấu hiệu: Chim di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển được.

Nguyên nhân: Do chim bị trúng gió độc, do để chim ở hướng gió lùa, thời tiết thay đổi đột ngột.

Phòng và trị bệnh: Đặt lồng chim tránh chỗ có hướng gió lùa. Vì chim không di chuyển được nên cho thức ăn, nước xuống dưới đáy lồng cho chim ăn và uống,. Dùng dầu gió bôi vào dưới nách 2 cánh chim và dưới chân chimtreo chim ở hướng không có gió lùa.

Cách chăm sóc chim cu gáy khi nuôi

Để có được một chú Chim Cu gáy hoàn hảo thì bạn nên nuôi nó từ lúc bé khi còn chưa biết bay và còn lông tơ hay chỉ mới mọc sơ sơ một chút lông ống. Vì khi nuôi sớm như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và huấn luyện cho chim. Ngoài ra, khi bắt giống về nuôi, bạn có thể bắt chim cu rừng hoặc chim con nuôi đẻ cũng đều được. Trong quá trình nuôi dưỡng Chim Cu gáy nên cẩn thận, tránh chó hay mèo vờn, treo lồng ở nơi nào yên tĩnh, ít người qua lại.

Mỗi khi đến bên lồng, giai đoạn cườm bắt đầu mọc, bạn nên tập phát âm giống như tiếng chim gù, nghe như “cục cu, cục cu…” càng về sau thì âm thanh đó càng nhanh, như muốn hối thúc điều gì đó, đây là bí quyết để chim có giọng gù hay, không nên phát ra âm thanh “cục cu cu cu” như khi cu gáy, vì khi người lạ vào thì chim gù nghe mới hay

Cách nuôi Chim Cu gáy phải thật sự kiên nhẫn, luyện tập thường xuyên, ban đầu chim sợ nên nó né bạn, sau thì quen, thỉnh thoảng khi nó sung lên nó sẽ gù lại bạn. Thỉnh thoảng mang Chim Cu gáy ra phơi nắng, đặt lồng tiếp xúc với mặt đất, thả vài hạt vừng hoặc ngô cho chim mổ ăn, và cho nó tự ăn đất để bổ sung một số chất khoáng mà nó thiếu. Nhưng hạn chế việc mang chim ra ngoài, hoặc cho chim tiếp xúc với người lạ.

Đến khi Chim Cu gáy đã cứng cáp và sung lửa hơn thì bạn nên cho nó làm quen dần với thế giới bên ngoài. Tốt nhất là treo lồng chim ở nơi có nhiều người ra vào như sân hay cửa. Thỉnh thoảng ta hạ thổ xuống cho chim được tiếp xúc với đất hay cát ẩm xong cho chim ra tắm nắng nhẹ độ nửa giờ.
Cách chăm sóc và phòng bệnh khi nuôi chim cu gáy
Hình ảnh chú chim cu gáy

Dinh dưỡng

Chim Cu gáy là giống ăn hạt, hạt không được bóc vỏ. Rất nhiều loại hạt có thể giữ cho Chim Cu gáy sức khỏe tốt, như bông cỏ giúp tiêu hóa, lúa mạch đen giúp chất bổ cho bộ lông, đậu thì dồi dào chất bổ, mè thì có chất dầu nên giữ cho lông bóng và cứng hơn. Hầu hết các loại hạt thông thường dùng cho chim cu có kích thước trung bình ( chim ngói, chim gáy … ) là bo bo, lúa mì và hạt kê. Còn những loại chim có kích thước nhỏ ( cu pháp, cu gầm ghì … ) lại ưa thích các loại hạt nhỏ như là kê hay hạt bông cỏ, nhưng chúng sẽ ăn bobo hay lúa mì nếu chúng ta cho chúng ăn.

Cách chăm sóc chim cu gáy khi nuôi
Hình ảnh minh họa hai chú chim cu gáy

Trên đây là bài viết cách chăm sóc và phòng trị bệnh khi nuôi chim cu gáy mà nongphu.net gửi tới bạn đọc mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc trọng công việc nuôi giống chim này.Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi chim cu gáy tại đây.Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Bùi Thanh

editor

Chuyên mục: Chim

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.