Cách chăm sóc mèo Birman và những lưu ý về bệnh di truyền

Thông tin tác giả | Tham khảo

Như đã trình bày trong phần trước về Cách nuôi mèo Birman – Mèo thần Miến Điện mắt xanh biếc, thì đây là giống mèo nhà hiền lành, ngoan ngoãn, rất phù hợp với những người mới nuôi mèo. Tuy nhiên, để mèo phát triển khỏe mạnh, các bạn cần biết  thêm về cách chăm sóc mèo Birman. Biết về những thông tin này, các bạn sẽ không phải lo lắng khi thay đổi môi trường sống của mèo, ngay cả khi bạn phải chuyển đến nhiều nơi cho thuê nhà khác nhau.

Dinh dưỡng

Nên cho mèo ăn Birman ít nhất hai đến ba bữa một ngày. Thực phẩm đóng hộp phải được sử dụng luân phiên bên cạnh thực phẩm nấu chín. 

Mèo Birman cần một thực phẩm chất lượng cao và giàu dinh dưỡng. Hãy tìm những thực phẩm có chứa nguồn thịt là thành phần chính, được liệt kê đầu tiên trong bảng thành phần. Trong đó:

  • Tránh các thực phẩm có chứa các sản phẩm thịt, sản phẩm phụ từ thịt. Đây là những sản phẩm chất lượng thấp hơn và sẽ không cung cấp cho mèo của bạn nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng.
  • Thức ăn ướt thường được coi là lựa chọn tốt hơn cho mèo Birman vì bạn có thể theo dõi lượng / trọng lượng của chúng (vì bạn phải cho chúng ăn nhiều lần mỗi ngày) và nó cũng góp phần bổ sung nước vào cơ thể của mèo.
  • Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn, thực phẩm khô vẫn có thể chấp nhận được. Vì Birman thường khá giỏi trong việc tự giác ăn uống.

Cách chăm sóc mèo Birman

Nguy cơ béo phì

Birmans có thể tăng cân, đặc biệt là khi chúng già đi. Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe thường thấy nhất ở mèo hiện nay. Nguyên nhân gây ra bởi việc cho ăn quá nhiều. Nhiều người có thói quen đổ đầy thức ăn để mèo có thể tự do ăn bất cứ khi nào chúng thích. Thức ăn có hàm lượng calo cao cùng với việc thiếu tập thể dục.

Nếu Birman của bạn thừa cân hoặc béo phì, anh ta nên được khuyến khích giảm cân. Một chế độ ăn kiêng giảm cân cho mèo thường dựa vào protein và chất xơ cao hơn với chất béo thấp hơn. Bạn cũng có thể khuyến khích con mèo của bạn tập thể dục nhiều hơn.

Béo phì có thể làm giảm tuổi thọ của con mèo của bạn, ảnh hưởng đến xương và khớp, cơ quan tiêu hóa và khả năng thở đúng cách. Béo phì ở mèo cũng có thể dẫn đến đái tháo đường . Các triệu chứng của dạng tiểu đường này bao gồm: đói liên tục, sụt cân, đi tiểu nhiều và tăng tiêu thụ nước.

Việc kiểm soát cân nặng của mèo thường giúp ích rất nhiều.

Vệ sinh

Mèo Birman đặc biệt dễ mắc bệnh nha chu. Do đó, việc lên lịch vệ sinh thường xuyên với bác sĩ thú y là điều khá quan trọng. Kiểm tra ít nhất 6 tháng một lần. Làm sạch thường xuyên hơn nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bệnh như hôi miệng hoặc tích tụ cao răng. Bạn cũng có thể cung cấp cho các món ăn khuyến khích sức khỏe răng miệng – như que nhai cứng.

Mặc dù Birman ít bị rụng lông, điều này không có nghĩa là nó không bao giờ cần chải chuốt . Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chải lông mèo mỗi tuần một lần. Vào mùa xuân cũng có thể là một ý tưởng tốt để cho mèo của bạn tắm bằng vòi hoa sen cầm tay, nhẹ nhàng trên da. Hãy dùng loại sữa tắm chuyên dụng cho mèo bạn nhé!

Thăm khám định kỳ

Mèo Birman thường là một giống chó khỏe mạnh và nhiệt tình, nhưng chúng vẫn cần đến bác sĩ thú y thường xuyên để đảm bảo chúng có hình dạng tuyệt đỉnh. Lên lịch một cuộc hẹn với bác sĩ thú y của bạn một lần mỗi năm.

  • Ngoài việc kiểm tra sức khỏe tổng quát, bác sĩ thú y sẽ cho mèo Birman của bạn tiêm phòng hàng năm để ngăn ngừa bệnh.
  • Hãy chắc chắn làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y về sức khỏe và chăm sóc của con mèo Birman của bạn.

Với cách chăm sóc mèo Birman trên, nongphu.net hy vọng mèo của bạn sẽ được đáp ứng đủ điều kiện và phát triển khỏe mạnh.

Nga Đỗ

editor

Chuyên mục: Mèo

Registration confirmation will be emailed to you.